หมวดหมู่บทความ สังสรรค์หรรษา เมนูคุณหนู

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, เมนูคุณหนู, อาหารจากข้าวกล้องงอก


(5 votes)
ดัชนี บทความ
อาหารจากข้าวกล้องงอก
หน้า 2
t1.jpgอยากให้ลูกหัดทานข้าวกล้องค่ะ เพราะเห็นว่ามีประโยชน์กว่าข้าวขาว แต่พอให้เขาทาน เขาไม่ชอบ บอกว่าแข็ง ไม่อร่อย อาจารย์ช่วยแนะนำทีค่ะ ว่ามีวิธีไหนบ้างที่ทำให้ข้าวกล้องไม่แข็ง ให้เด็กทานได้ง่าย น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ทานอื่นด้วยค่ะ                 ข้าวกล้องงอก กำลังเป็นที่นิยมของผู้รักสุขภาพ ข้าวกล้องงอกเป็นการทำให้เมล็ดข้าวกล้องซึ่งผ่านการขัดสีมาไม่เกิน 2 สัปดาห์ มีต้นอ่อนงอกออกมาเล็กน้อยในด้านที่เป็นจมูกข้าว ในระหว่างการเพาะข้าวกล้องให้งอกจะมีการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของโปรตีนในเมล็ดข้าว ทำให้เกิดสารกาบา (GABA) ซึ่งสารกาบาทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทที่ช่วงลดความตึงเครียดทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี ช่วยรักษาสมดุลและชะลอความเสื่อมของสมอง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นต่อมที่ผลิต Growth Hormone ที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับป้องกันการเกิดริ้วรอย ในทางการแพทย์มีการนำสารกาบาไปใช้เป็นยาและรักษาโรคระบบประสาท เช่น โรควิตกกังวล นอนไม่หลับ ลมชัก นอกจากนี้หากได้รับสารกาบาอย่างต่อเนื่องและเพียงพอจะช่วยให้ระดับความดัน คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และน้ำตาลในเลือดลดลง และในกลุ่มผู้สูงอายุช่วยให้การทำงานของร่างกายเป็นไปตามปกติ
อาหารส่วนใหญ่จะมีสารกาบาน้อย อาหารที่อาจจัดว่าเป็นแหล่งของกาบา ได้แก่ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้องของ ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต สำหรับข้าวกล้องงอกพบว่ามีสารกาบาสูงกว่าข้าวกล้องปกติถึงประมาณ 15 เท่า แต่ราคาของข้าวกล้องงอกที่มีขายตามท้องตลาดราคาสูงกว่าข้าวกล้องมาก หากจะส่งเสริมให้คนไทยกินข้าวกล้องงอกเพื่อให้ได้รับสารกาบา ผู้ผลิตก็ควรคำนึงถึงราคาที่วางจำหน่ายด้วย
เราสามารถใช้ข้าวกล้องงอกทำอาหารได้เหมือนกับข้าวกล้องหรือข้าวขาว ทำได้ทั้งอาหารคาว อาหารว่าง อาหารหวาน และเครื่องดื่ม ฉบับนี้แม่และเด็กมีเมนูอาหารจากข้าวกล้องงอก เป็นเมนูที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ได้แก่ ข้าวกล้องงอกผัดผัก 5 สีห่อไข่ ลาบข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องงอกต้มยำน้ำใส และเต้าฮวยนมสดข้าวกล้องงอก 

อยากให้ลูกหัดทานข้าวกล้องค่ะ เพราะเห็นว่ามีประโยชน์กว่าข้าวขาว แต่พอให้เขาทาน เขาไม่ชอบ บอกว่าแข็ง ไม่อร่อย อาจารย์ช่วยแนะนำทีค่ะ ว่ามีวิธีไหนบ้างที่ทำให้ข้าวกล้องไม่แข็ง ให้เด็กทานได้ง่าย น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ทานอื่นด้วยค่ะ
“การที่ข้าวกล้องเมื่อหุงแล้วแข็ง เป็นเพราะข้าวกล้องยังคงมีส่วนของจมูกข้าวค่ะ เยื่อหุ้มเมล็ดข้าวซึ่งเป็นส่วนที่มีสารอาหารทั้งโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวขาว ถึงอย่างนั้นการหุงข้าวกล้องให้นุ่มขึ้นก็ทำได้ โดยแช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง ให้เมล็ดข้าวดูดซึมน้ำเข้าไปบ้างก่นนำไปหุง ก็จะทำให้ได้ข้าวกล้องสุกที่เนื้อสัมผัสไม่แข็ง อย่างไรก็ดี ในช่วงแรกๆ ของการฝึกให้เด็กทานข้าวกล้อง อาจหุงข้าวกล้องผสมกับข้าวขาวด้วย เมื่อเด็กคุ้นเคย ก็ค่อยๆ ลดข้าวขาวลง เด็กก็จะทานข้าวกล้องได้ค่ะ”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์พจนีย์ บุญนา
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร


 
< ก่อนหน้า
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552