หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


ปลากะพงราดซอสหวาน จานโปรดของเจ้าหนู
(3 votes)
เจ้าตัวเล็กที่บ้านชอบทานปลามากค่ะ ยิ่งถ้าราดซอสหวาน จะทานอร่อยและทานได้เยอะเป็นพิเศษ วิธีทำไม่ยากเลย ที่แนะนำนี้เป็นสูตรซอสหวานอย่างง่าย สามารถปรุงได้ทั้งเนื้อไก่ เนื้อหมู กุ้ง ปลาหมึก ซึ่งคุณแม่อาจเพิ่มข้าวโพดหวาน แครอท เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง ตามชอบ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้ลูก

ส่วนผสม



ปลากะพงแล่เนื้อ 3 – 4 ชิ้น
แป้งสำหรับทอด 1 ถ้วย
หอมเจียว 1ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
เกลือ 1ช้อน
ซอสพริก 150 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 150 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อน
ผักเคียง เช่น กะหล่ำปลี มะเขือเทศ แตงกวา

วิธีทำ
1. นำปลากะพงที่แล่เนื้อแล้ว แช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก เพื่อล้างคาวปลา แล้วชุบแป้งสำหรับทอด คลุกให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันท่วมพอประมาณ ปรับไฟแรง รอจนเดือด
3. ลดไฟลง นำเนื้อปลาที่ชุบแป้งแล้ว ลงไปทอด กลับไปมาจนสุก แป้งเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง
4. ตักน้ำมันออก เหลือพอผัด ใส่น้ำตาลปี๊บ ขยี้เบาๆ ให้ละลาย ตามด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือ ปรุงรสหวานนำ (ถ้าเด็กไม่ชอบทานซอสพริก ไม่ใส่ก็ได้) ผัดให้เข้ากันเล็กน้อย แล้วดับไฟ
5.  นำเนื้อปลาที่ทอดแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยซอสที่ปรุงเสร็จแล้ว เคียงผักตามชอบ ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจัดวางบนข้าว เสิร์ฟเป็นจานๆ

ขอขอบคุณ ร้านอาหารไซง่อน ริมไทร
โทร.0-2634-4488

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552