หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิคแม่และเด็ก

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิคแม่และเด็ก, น้ำประปาชงนมให้ลูกดีไหม


น้ำประปาชงนมให้ลูกดีไหม
(2 votes)

ลยหลังคลอดมา 2 สัปดาห์แล้ว สะดือที่เหลือของลูกยังไม่หลุดเลยค่ะ หมอที่ทำคลอดบอกว่าจะหลุดไม่กี่วัน อย่างนี้ต้องพาให้ไปคุณหมอช่วยลอกสะดือหรือเปล่าคะ หรือทำเองได้เลย

“ตอสะดือของทารกแรกคลอด ซึ่งหมอจะตัดแล้วผูกไว้ ถ้านับตามปกติ ส่วนใหญ่ก็จะหลุดภายในสองสัปดาห์นี่ล่ะครับ โดยจะค่อยๆ หลุดลอกเอง แค่คุณแม่ช่วยเช็ดทำความสะอาดตามปกติ ไม่ต้องเพิ่มเติมการดูแลเป็นพิเศษ ใช้น้ำยา ใช้แปรงช่วยหรอกครับ เพียงแต่ถ้าเลยสองสัปดาห์ ก็ให้รอดูอีกสักระยะ ถ้าหนึ่งเดือนแล้วยังไม่หลุด หรือยังไม่ลอก ก็คงต้องพามาพบคุณหมอ เพื่อรับการตรวจ แสดงว่าอาจมีปัญหาได้ เช่น เป็นโรคบางโรคที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน อย่างนี้ปล่อยไว้นานไม่ดีครับ อย่างไรก็ดี การช่วยลูกเช็ดทำความสะอาดสะดือ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเช็ดแรงๆ ให้สะดือหลุดลอกนะครับ เดี๋ยวจะเกิดเป็นแผลขึ้นมาได้ครับ”

มีคำถามถึงคุณหมอเด็กค่ะ ปกติที่บ้านจะใช้น้ำต้มสุก รอให้อุ่น ค่อยนำมาชงนมให้ลูก แต่อยากทราบว่า น้ำประปาทั่วไปสามารถชงนมให้ลูกดีหรือเปล่าคะ หรือควรใช้น้ำที่กดจากตู้กดจึงจะเหมาะสม เคยอ่านข้างตู้กดค่ะว่าน้ำทั่วไปมีสารโน่นนี่เยอะแยะเลยค่ะ เลยกังวลว่าลูกดื่มไปแล้วจะเป็นอันตราย

                “ปกติแล้ว หมอก็จะแนะนำให้คุณแม่ใช้น้ำต้มสุกน่ะครับ โดยถ้ามีเครื่องกรอง ก็ให้เอาน้ำจากเครื่องกรองมาชงจะดีกว่า ส่วนน้ำประปาจากก๊อก ไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะอาจมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคต่างๆ ปนอยู่ ขณะเดียวกัน น้ำที่กดจากตู้ ก็แนะนำให้นำมาต้มให้สุกก่อนเช่นกัน ส่วนจะต้มเดือดขนาดไหน จริงๆ ไม่มีตัวเลขที่บ่งชี้ชัดเจน ขอแค่ว่าให้เป็นน้ำต้มสุกก็พอแล้วครับ”

ลูกชายเพิ่งคลอดได้เดือนเศษค่ะ แต่จู่ๆ เขาเกิดกระตุกขึ้นมา เลยพาไปพบแพทย์ แพทย์ตรวจคลื่นสมองพบว่า ลูกขาดวิตามินบี 6 จึงทำให้ชัก ดิฉันกังวลมากเลยค่ะ อีกทั้งตอนที่ตรวจคลื่นสมอง ก็ไม่รูว่าจะมีผลต่อลูกหรือไม่ เพราะเค้ายังเล็กอยู่ อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำทีค่ะ

                “แนะนำให้คุณแม่ลองพาทารกไปพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทในเด็กดูครับ เพราะการกระตุกของเด็กนั้น บางทีก็อาจไม่ชัดเจนได้ อาจแค่กระตุกเล็กน้อย หรือปั่นจักรยานคือถีบขา ทำให้แม่ตกใจ คิดว่าลูกชัก แต่จริงๆ อาจจะไม่ใช่ก็ได้ อย่างไรก็ดี แม้เป็นอาการเล็กน้อย ก็ควรพาเขามาพบหมอโดยทันที คุณหมอจะทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้เองครับ

          …ส่วนเครื่องมือที่ใช้ตรวจคลื่นสมองเด็ก ไม่มีปัญหาครับ คุณหมอจะดูแลให้อย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งปกติคุณหมอก็จะทำการตรวจประวัติดูพันธุกรรมของครอบครัวก่อนว่ามีปัญหาหรือไม่ ซึ่งถ้าพบว่า ทารกมีลมชักขึ้นมาจริงๆ ก็อาจต้องให้ทานยาป้องกัน ซึ่งก็มีหลายแบบ ทั้งยำน้ำ ยาเม็ด ขึ้นอยู่ที่ความรุนแรงของโรค อย่างไรก็ดี การรักษาได้เร็วก็ช่วยแก้ปัญหาได้มากครับ เพราะแม้แต่ชักเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็อาจก่อปัญหาต่อสมองได้ โตขึ้นก็อาจมีผลต่อพัฒนาการของเด็ก จึงต้องดูแลอย่างต่อเนื่องครับ”

ขอขอบคุณ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น

นพ.มงคล เงินหลั่งทวี
กุมารแพทย์

โทร.0-2910-1600

 
Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
Kimnana
กรกฎาคม 09, 2012
125.27.197.112
Votes: +2
...

อยากทราบว่าถ้าชงนม
กับน้ำต้มสุกที่เย็
นแล้วจะทำให้นมไม่สุ
กหรือเปล่าคะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555