หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คนมีลูกยาก คนอยากมีลูก

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, การคลอดท่าก้นกับคนมีลูกยาก, คนมีลูกยาก คนอยากมีลูก, ครรภ์พิษ (4)


ท้องนี้!! หยุดเป็นสิงห์อมควัน
(0 votes)
ดัชนี บทความ
ท้องนี้!! หยุดเป็นสิงห์อมควัน
หน้า 2
“การสูบบุหรี่ของแม่ตั้งครรภ์ยังส่งผลกระทบในระยะยาวต่อทารก โดยจะลดการเจริญเติบโตของเด็ก ทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวที่น้อยกว่าปกติ ความยาวที่น้อยกว่าปกติ ตัวเล็ก เส้นรอบศีรษะก็สั้นกว่าปกติ

            2.jpgมีโอกาสไปงานเสวนาเรื่อง “ทำอย่างไรไม่ให้หญิงไทยสูบบุหรี่มากขึ้น” จัดโดยมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ร่วมกับ ศจย. จึงขออนุญาตนำข้อมูลรายงานโดย คุณหมอสุรศักดิ์ ฐานีพานิชสกุล คณบดีวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับ “ผลกระทบของการสูบบุหรี่ต่อการตั้งครรภ์” มาให้ทราบกัน คุณหมอเล่าว่า
“อันตรายจากการสูบบุหรี่และการได้รับควันบุหรี่ เราคงทราบกันดีอยู่แล้วนะครับ จากสื่อ จากการรณรงค์ต่างๆ ซึ่งผลกระทบของการได้รับควันบุหรี่ก็มีมาก ไม่ว่าจะทำให้เกิดโรคต่างๆ อาทิ โรคปอด มะเร็งปอด โรคถุงลมปอดโป่งพอง โรคหลอดเลือดสมอง ตลอดจนเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ นอกจากนี้ยังทำให้เสียเงิน เสียงาน เสียบุคลิกภาพ ดังนั้นถ้าเลิกได้ก็ควรเลิกตั้งแต่ยังเยาว์ หรือถ้าเลี่ยงไม่สูบ ไม่ลองเลย จะยิ่งดี
...อย่างไรก็ดี ปัญหาคือ ปัจจุบันเราจะพบว่า บริษัทบุหรี่ต่างๆ มีความพยายามที่จะพุ่งเป้าหมายไปที่ตลาดผู้หญิงมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้เดินไปไหนมาไหน จะเห็นผู้หญิงยืนสูบบุหรี่หรือเดินถือบุหรี่กันมากขึ้น ตั้งแต่นักเรียนไปจนถึงวัยทำงาน ซึ่งสมัยก่อนภาพเหล่านี้อาจจะเห็นไม่บ่อยนัก ซึ่งตรงนี้ล่ะที่อันตราย ผู้หญิงที่สูบบุหรี่เหล่านี้อาจไม่ทราบว่าผลกระทบของมันไม่ได้เกิดแค่ตัวคุณ แต่เมื่อคุณมีลูก เมื่อคุณตั้งครรภ์ ทารกก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งอันตรายของควันบุหรี่ต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ก็มีมากทีเดียว”
สำหรับการตั้งครรภ์ การสูบบุหรี่ทั้งก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์ จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง
“ผลกระทบในหญิงที่สูบบุหรี่ก็มีตั้งแต่ ปัญหาโรคถุงลมโป่งพองซึ่งความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนและระยะเวลาที่สูบบุหรี่ ทำให้มีการเสื่อมสมรรถภาพการทำงานของปอดเร็วกว่าปกติ การเจริญเติบโตของปอดลดลง เพิ่มความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูก มะเร็งของอวัยวะเพศหญิง มะเร็งในช่องปากและลำคอ กระเพาะปัสสาวะ ตับอ่อน ไตและหลอดอาหร มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน มะเร็งช่องปาก และที่สำคัญคือ มะเร็งปอด
...การสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดเส้นเลือดใหญ๋ที่คอตีบ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอัมพาต เพิ่มความเสี่ยงเส้นเลือดที่โป่งในท้องแตก รวมทั้งทำให้เกิดความผิดปกติของฮอร์โมนเพศหญิง อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดไทรอยด์เป็นพิษ เพิ่มความเสี่ยงการเกิดอาการปวดท้องระหว่างมีประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือประจำเดือนหมดเมื่ออายุยังน้อย และยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะมีบุตรยาก และอาจจะเป็นหมัน รวมไปถึงปัญหากระดูกพรุน โรคไขข้ออักเสบ โรคตา การเหี่ยวย่นของใบหน้า อาการซึมเศร้าและความผิดปกติทางจิตเวช เป็นต้น”
...สำหรับการตั้งครรภ์ ผลกระทบจะมีตั้งแต่ทำให้ความเสี่ยงในการแท้งบุตรเพิ่มขึ้น โดยจะเพิ่มขึ้นประมาณ 27 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในอังกฤษ การสูบบุหรี่ในแม่ตั้งครรภ์ถือเป็นสาเหตุสำคัญของการแท้งบุตรมากถึงปีละ 4,300 คน โดยพิษของควันบุหรี่อาจจะทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงรกลดลง อาจเป็นปัญหาให้รกเกาะผิดที่เพิ่มขึ้น ความเสี่ยงที่รกจะลอกตัวกระทันหันก็เพิ่มขึ้น ขณะที่การเคลื่อนไหวของทารกลดลง ทำให้ทารกหายใจช้าลง อัตราการสังเคราะห์ prostacyclin ในเลือดที่เลี้ยงรกลดลงไปด้วย และยังทำให้เกิดความผิดปกติในระดับคอเลสเตอรอล และแคโรทีนในเลือดมารดา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้จะเกิดขึ้นทั้งในแม่ที่สูบบุหรี่ธรรมดาและบุหรี่ที่มีทาร์และนิโคตินต่ำ ดังนั้นความคิดว่าถ้าสูบบุหรี่ไม่แรง ผลกระทบก็จะน้อยลง จริงๆ ผิด ความเสี่ยงก็ยังเกิดขึ้นได้เท่าๆ กัน”


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555