นิตยสาร M&C แม่และเด็ก - เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง
หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง
(10 votes)

ช่
วงนี้บริเวณน่องขึ้นมา ถึงโคนขา เส้นเลือดขอดขึ้นค่อนข้างมากค่ะ ก่อนตั้งครรภ์ก็มีขึ้นบ้างค่ะ แต่ไม่มากเท่านี้ อยากทราบว่า เป็นอาการปกติของการตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ 

 

วิธีป้องกันนั้น ถ้าเกิดจากการที่เรานั่งหรือยืนนานๆ ก็ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่าใดท่าหนึ่ง สมมติว่านั่งทั้งวันก็ให้เปลี่ยนอิริยาบถ หรือคนที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา ก็ให้เปลี่ยนมานั่งบ้าง และพยายามอย่าให้มีการยกของหนักจนเกินไป เพราะว่าคนท้อง น้ำหนักของการตั้งครรภ์ น้ำหนักของมดลูกก็เยอะอยู่แล้ว พอกดลงไปแล้ว ยิ่งออกเเรง ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องมากขึ้น ก็จะมีผลทำให้เกิดเส้นเลือดขอดมากขึ้น ส่วนคนที่เป็นตั้งแต่ก่อนท้อง หมอแนะนำให้ใส่พวกถุงน่องที่ช่วยกระชับขา ซึ่งมีขายทั่วไป จะช่วยให้เลือดไม่ค้างอยู่ที่ขาเยอะ ก็อาจจะปรึกษาแพทย์ก่อนว่าซื้อระดับไหน ปกติหมอจะให้ซื้อรัดตั้งแต่ข้อเท้าถึงต้นขา ส่วนคนที่ไม่อยากใส่ เพราะบางทีเราทำงานร้อนๆ อึดอัด มีเหงื่อออกตลอดเวลา ก็เปลี่ยนมาหลีกเลี่ยงปัจจั