หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


กุ้งราดไข่ขาวไข่ปู
(1 vote)
                ทุกวันนี้ราคาข้าวของสูงขึ้นจริงๆ ค่ะ จะซื้ออะไรมาทำให้ครอบครัวทานที คุณแม่หลายคนก็ต้องคำนวณแล้วคำนวณอีก สุดท้ายก็ต้องกลับมาพึ่ง “ไข่” อาหารยอดนิยมจนได้ แต่ครั้นจะปรุงเมนูเดิมๆ ก็คงรู้สึกว่าจำเจ ฉบับนี้ช้อนทองเลยนำเมนู “กุ้งราดไข่ขาวไข่ปู” สูตรของห้องอาหารจีน ลก หว่า ฮิน โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพฯ สยามสแควร์มาฝาก ปรุงโดยฝีมือพ่อครัวชาน ชาวฮ่องกง รสชาติเป็นอย่างไร เข้าครัวกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ (คัดใช้แต่ไข่ขาว ส่วนไข่แดงเก็บไว้ปรุงอาหารอย่างอื่น หรือทำขนม)
กุ้งลายเสือ หรือกุ้งแชบ๊วย
เนื้อกุ้งสับละเอียด
ไข่ปู
แป้งมันฮ่องกง
บล็อกคอรี่
เห็ดหูหนูขาว


วิธีทำ
  1. นำกุ้งมาผ่ากลาง แบะออก คลุกแป้งฮ่องกง จัดเรียงบนจาน แบ่งเป็น 4 ด้าน ด้านละ 2 ตัว
  2. จัดวางเห็ดหูหนูขาวไว้ตรงกลาง จากนั้นตักเนื้อกุ้งที่สับละเอียดวางบนกุ้งแต่ละตัวกุ้งอีกที
  3. เทไข่ขาว (ที่ตีแล้ว) ราดบนตัวกุ้งและเห็ดหูหนูขาว แล้วนำทั้งหมดไปนึ่งให้สุก
  4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง รอน้ำมันเดือด แล้วผัดบล็อกคอรี่พอสุก จัดบล็อกคอรี่วางข้างๆ กุ้งแต่ละตัว
  5. ผัดไข่ปูกับน้ำซุบ ปรุงรสตามชอบ ราดทั่วจาน แล้วเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ ห้องอาหารจีน ลก หว่า ฮิน และโรงแรม โนโวเทล กรุงเทพฯ สยามสแควร์
โทร. 0-2209-888

ช้อนทอง

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552