หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง แรกเกิด – 3 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, แรกเกิด – 3 เดือน, ฟูมฟัก ลูกคลอดก่อนกำหนด


นอนสนุก คุณแม่สบาย ท่าไหนดี
(6 votes)
‘การนอน’ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อพัฒนาการด้านต่างๆ ของทารก ในทารกแรกเกิดคุณแม่ควรให้เค้านอนหลับเพียงพอ อย่างน้อยวันละ 16 - 18 ชั่วโมง และจัดเตียงนอน บรรยากาศในห้องนอน รวมทั้งท่านอนที่เหมาะสม
มีงานศึกษาว่า การนอนคว่ำอาจเป็นอันตรายต่อทารก และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทารกเสียชีวิตขณะหลับได้ ซึ่งเป็นการตายเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือที่เรียกกันว่า โรค SIDS โดยเฉพาะในทารกแรกเกิด ถึง 1 ขวบ ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า เวลาที่ทารกนอนคว่ำ จมูกของเขามักถูกกดทับจนขาดอากาศหายใจ มากกว่าการนอนหงายถึง 7 เท่า ผู้ศึกษาจึงให้คำแนะนำว่า ควรจัดให้ทารกได้นอนในท่านอนหงายจะปลอดภัยกว่า
ท่านอนหงายดีจริงหรือ
ถึงแม้การให้ทารกนอนหงายจะช่วยลดอุบัติภัยให้กับทารกได้ดีกว่าการนอนคว่ำหรือการนอนตะแคง แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ไม่ควรให้ลูกนอนหงายท่าเดียวนะคะ เพราะมีความเชื่อว่า การให้เด็กนอนหงายมากๆ อาจทำให้ศีรษะเขาไม่สวย ได้รูป จึงแนะนำว่า ในช่วงนอนกลางวัน อาจให้เค้านอนท่าอื่นได้เช่นกัน แต่ก็ควรอยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิดนะคะ หรือไม่ก็ถ้าทำงานบ้านอยู่ ก็ควรแวะมาดูบ่อยๆ ค่ะ
ป้องกันไว้ก่อน
สำหรับคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาและมีความกังวลในเรื่องนี้ ก็สามารถใช้วิธีเหล่านี้ได้เช่นกันนะคะ
1. เวลาที่ลูกนอนหลับในท่านอนหงาย คุณแม่ควรหาหมอนหลุมหรือหมอนที่จัดท่าทางการนอนของเด็ก สามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดถึงห้าเดือนค่ะ มีขายที่ห้างสรรพสินค้าแผนกของใช้เด็กอ่อนค่ะ  
2. อีกวิธีหนึ่งคือ ใช้ผ้ารองศีรษะให้เค้าค่ะ แต่คุณแม่ก็ต้องหมั่นพลิกตัวลูกไปมาบ่อยๆ นะคะ หากศีรษะลูกน้อยเอียงด้านขวา ก็ให้ใช้ผ้าหนุนศีรษะด้านซ้าย หากลูกศีรษะเอียงด้านซ้าย ก็ใช้ผ้าหนุนที่ศีรษะด้านขวาค่ะ
3. เพื่อไม่ให้ศีรษะด้านหลังของเค้ากดทับมากไป คุณแม่อาจจะหาหมอนเล็กๆ หรือหมอนสามเหลี่ยม มาหนุนด้านหน้าและด้านหลังศีรษะของเขาไว้ ก็จะช่วยป้องกันการนอนพลิกคว่ำให้ทารกได้ค่ะ
4. เวลาลูกตื่นหรือนอนเล่นๆ ก็จับให้ลูกนอนคว่ำบ้างนะคะ ซึ่งจะช่วยให้เค้าออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนคอไปด้วย
5. ก็อย่าลืมเฝ้าสังเกตเค้าบ่อยๆ ค่ะ

 


แสดงแบบโดย ด.ช.อัครพล  กุลสัมพันธ์ทิพย์


อย่ามองข้ามเรื่องเล็กน้อย
นอกจากท่านอนและให้เค้านอนอย่างเพียงพอแล้ว การเลือกที่นอนที่เหมาะสมให้ทารกก็สำคัญค่ะ ควรเลือกที่นอนที่ไม่นุ่มและไม่แข็งเกินไป บรรยากาศของห้องนอนก็เช่นกัน ไม่ควรที่จะมีสิ่งรบกวน เช่น ฝุ่น ควัน มลพิษทางเสียง และอากาศก็ควรถ่ายเทได้สะดวก
คุณแม่ส่วนใหญ่มักที่จะนอนกับลูก ซึ่งการที่พ่อแม่นอนกับลูกก็มีข้อดีตรงที่ได้ใกล้ชิด และคอยดูแลลูกได้  แต่ข้อเสียคือ มีโอกาสเช่นกันที่พ่อหรือแม่อาจนอนทับลูกโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น ถ้าท่านใดทราบว่าตนเองมักนอนดิ้น ก็อาจจัดเปลให้เค้านอน แล้วพยายามตื่นขึ้นมาดูลูกบ่อยๆ ค่ะ 

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2561 ฉบับที่ 541