หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 4 – 6 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 4 – 6 ปี, ทำไงดี เมื่อลูกเลียนแบบสิ่งไม่ดี


เบี่ยงเบนทางเพศ ทางออกที่ตรงจุด
(19 votes)
                 พฤติกรรมที่เบี่ยงเบนทางเพศ เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่พ่อแม่มักพบเจอกับลูกของตัวเอง โดยเฉพาะในเด็กผู้ชายที่มีพฤติกรรมคล้ายเพศหญิง ซึ่งมักแสดงออกชัดเจน จนพ่อแม่สามารถสังเกตเห็นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนถึงที่มาของพฤติกรรมที่เบี่ยงเบนไปเช่นนั้น  แต่ถ้าเจอสถานการณ์เช่นนี้กับลูก คุณแม่ต้องรู้จักเข้าใจและหาทางออกอย่างเหมาะสม น่าจะเป็นผลดีต่อตัวคุณแม่และลูกมากกว่าค่ะ
เบี่ยงเบนทางเพศแบบไหน
1. เด็กที่มีเบี่ยงเบน โดยมีการแสดงออกชัดเจนคือจิตใจเค้าเป็นหญิง ภายนอกเค้าก็แสดงออกมาเป็นผู้หญิง คือกิริยา ท่าทาง ความชอบ การแต่งกาย ทุกอย่างเป็นหญิงหมด
2. เด็กที่เบี่ยงเบนทางเพศ โดยไม่แสดงออก คือจิตใจเค้าเป็นหญิงแต่ภายนอกเค้ายังแสดงออกเป็นผู้ชายทุกอย่าง แบบนี้จะดูไม่ค่อยออก คือเค้าจะแต่งกาย ท่าทาง กิริยา ทุกอย่างภายนอกเป็นผู้ชาย เพียงแต่จิตใจเค้าเป็นผู้หญิง และเมื่อโตขึ้นอาจมีความชอบเพศเดียวกัน

 

พันธุกรรม มีส่วนจริงหรือ ??
            มีผลงานการวิจัยของแพทย์บางชิ้นที่ได้การวิจัยลักษณะของบุคคลที่มีพฤติกรรมทางเพศ ซึ่งผลของงานวิจัยส่วนหนึ่งชี้ให้เห็นว่า ชายที่รักร่วมเพศคือมีความชอบเพศเดียวกัน อาจจะพบความผิดปกติทางพันธุกรรมบางส่วนของโครโมโซมเพศ แต่อย่างไรก็ตามงานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่ใช่ข้อมูลที่จะนำมาสรุปถึงสาเหตุที่แท้จริงได้ค่ะ เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง
                สาเหตุส่วนหนึ่งที่พบ(เน้นเฉพาะเพศชาย) คือเด็กที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ ส่วนหนึ่งความสัมพันธ์ระหว่างเค้ากับพ่อจะไม่ค่อยดีเท่าที่ควร เช่น ห่างเหินกับพ่อ หรือโดนพ่อดุด่า ตั้งแต่ยังเล็ก แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรพุ่งเป้าไปที่คุณพ่อค่ะ เพราะถือเป็นปัจจัยเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น
                อันต่อมาที่พบได้(ส่วนน้อย) คือเด็กที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศนั้น บางครอบครัวที่บ้านมีลูกชายเยอะ คุณยาย คุณย่าต้องการลูกสาว ก็มีการจับเด็กผู้ชายมาแต่งตัว ใส่เสื้อผ้า กระโปรง คล้ายผู้หญิง นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เป็นที่มาของพฤติกรรมเบี่ยงเบนได้เช่นกันค่ะ
                ในเด็กที่มีความรู้สึกชอบเพศเดียวกัน และเมื่อมาอยู่ในกลุ่มที่เบี่ยงเบนทางเพศ เค้ายิ่งจะถูกกระตุ้นและมีแรงเสริม จากกิจกรรมที่เพื่อนทำ การเล่น การแต่งกาย ความชอบที่เค้าได้รับจากเพื่อนยิ่งเป็นแรงเสริมให้เค้ามีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศมาก และชัดเจนยิ่งขึ้น
                เด็กที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ เค้ามักจะโดนล้อจากเด็กผู้ชาย โดนกีดกัน ซึ่งทำให้เด็กกลัวที่จะเล่นกับผู้ชาย จึงหันมาเล่นกับเด็กผู้หญิงหรือในเด็กกลุ่มเดียวกันกับเค้า ก็ยิ่งเสริมพฤติกรรมของเค้า
แอบสังเกตจากอะไร
                ในเด็กเล็กจะเริ่มมีพฤติกรรมแสดงออกที่คล้ายผู้หญิง ตั้งแต่อายุ 4-5 ขวบ คือประมาณวัยอนุบาล ในเด็กที่แสดงออกชัดเจนเลย จะสังเกตง่าย คือชอบเอาเสื้อผ้าผู้หญิงมาใส่ ท่าทางอ้อนแอ้น ชอบเล่นตุ๊กตา ไม่ชอบเล่นกีฬาแบบผู้ชาย แต่ในเด็กที่ไม่แสดงออกไม่ชัดเจน นั้นต้องสังเกตจากพฤติกรรมที่สะท้อนออกมาทางความคิด เช่นการเล่นเกม เค้าจะไม่ค่อยชอบเล่นเกมแบบผู้ชาย หรือเวลาที่เค้าวาดภาพภาพส่วนใหญ่จะชอบวาดรูปผู้หญิง ชอบสีชมพู และไม่ค่อยชอบการต่อสู้หรือเล่นแรง ๆ แต่ท่าทางและการแต่งกายของเค้ายังเป็นแบบผู้ชาย
แก้อย่างไร แก้ได้ไหม
            อย่างที่แรกเมื่อทราบว่าลูกมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ หรือยังไม่แน่ใจคุณแม่ไม่ควรตัดสินใจแก้ไขเอง เช่น จัดการเปลี่ยนพฤติกรรมลูกด้วยตัวเอง เพราะเรื่องของสภาพจิตใจเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนนัก คุณแม่ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นดีที่สุด แต่อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจพื้นฐานของเด็กเหล่านี้และอาจจะสังเกตและช่วยเหลือเบื้องต้นได้คือ
                ไม่ควรไปดุด่า หรือแสดงออกว่าสิ่งที่เค้าทำนั้นผิด และต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของเค้าด้วยการห้ามไม่ให้เค้าทำอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะการห้ามหรือการดุด่ายิ่งทำให้เค้าไม่ชอบและต่อต้านและจะเป็นผลร้ายมากกว่า
                ควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อกับลูก ลูกจะได้ซึมซับลักษณะลูกชายแบบพ่อ เค้าอาจจะค่อยๆ ดีขึ้นได้
                ข้อห้ามคือ มีพ่อแม่หลายคนที่เห็นลูกชายมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนไปทางเพศหญิง ก็บังคับให้ทำกิจกรรมที่บ่งบอกความเป็นชายให้ลูกทำ เช่น ให้ลูกหัดชกมวย หรือเล่นเทควันโด ซึ่งเค้าไม่ชอบยิ่งต่อต้านมากขึ้นค่ะ ในเด็กกลุ่มนี้ควรหลีกเลี่ยงการปะทะ การไปบังคับเค้า แต่ถ้าเค้าชอบก็ไม่เป็นไร และสิ่งสำคัญคือไม่ควรส่งเสริมพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ

                การที่ลูกมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ คุณแม่ควรทำความเข้าใจในตัวตนของเค้ายอมรับในสิ่งที่เค้าเป็น เพราะอย่างไรเค้าก็คือลูกของคุณแม่ คุณแม่ควรทำใจและมองในมุมที่ดีของลูก เพราะถึงเค้าจะเป็นแบบนี้ เค้าก็เป็นคนดีในสังคมได้ เด็กบางคนอาจจะเรียนเก่ง ขยัน ไม่เที่ยวเตร่ และเค้าก็ยังประสบความสำเร็จในชีวิตได้ดังเช่นดังคนทั่วไป และที่สำคัญไม่ควรดุด่าตำหนิเค้า แต่ให้หาทางช่วยเหลือให้เค้ายืนอยู่ในสังคมนี้ได้อย่างมีความสุขดีกว่าค่ะ
ขอขอบคุณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลกรุงเทพ

ความเห็น (8)Add Comment
0
แม่อิงอร
มิถุนายน 19, 2015
110.168.45.137
Votes: +0
...

การที่ลูกเป็นแบบนี
้มีหลายเหตุผลที่ทำ
ให้ยอมรับได้อยาก

0
วิมลพรรณ. การเร็ว
กุมภาพันธ์ 02, 2015
182.93.149.199
Votes: +0
...

ลูกผู้หญิงค่ะ 2 ขวบ 4 เดือน สังเกตว่าแกไม่ชอบต

0
นศ.จิตวิทยา
มิถุนายน 30, 2014
223.205.44.196
Votes: +1
...

ถ้าเด็กมีลักษณะที่

0
saithong
พฤศจิกายน 21, 2011
49.49.195.94
Votes: -1
...

ลูกผู้ชายทั้งคู่จึ
งเห็นความแตกต่างอย
่างเห็นได้ชัดเจน
เวลาเขาเผลอจะออกมา
ให้เห็น

0
saithong
พฤศจิกายน 21, 2011
49.49.195.94
Votes: -1
...

ลูกอายุ 10 ขวบแล้วท่าทางคล้าย

0
แม่
กรกฎาคม 20, 2010
114.128.62.45
Votes: -1
...

ลูก 2 ขวบคะ อยู่กับคุณพ่อที่บ้าน เพราะที่บ้านมีกิจการส่วนตัว แต่บางทีก็อยู่กับคุณย่า คุณย่าชอบเด็กผู้หญิงมักแต่งตัวให้หลานเป็นผู้หญิง
กลุ้มใจมากคะ พูดก็ไม่ได้ สามีจะไม่พอใจ ควรทำอย่างไรดี

0
แม่น้องเต้
พฤษภาคม 06, 2010
118.173.84.40
Votes: -1
...

เครียดมากเลยที่เห็นเขามีนิสัยและกิริยาท่าทางเหมือนผู้หญิงไม่อยากให้ลูกเป็นจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างใครทราบช่วยด้วยเถอะค่ะแกเพิ่ง7ขวบ

เตเต้
น้องเตเต้ลูกแม่เอ้
มีนาคม 05, 2010
58.9.30.250
Votes: +0
...

ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูล

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 557 มกราคม - กุมภาพันธ์ 2564