หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


ห่วงลูกเพราะเผลอสูดควันขยะ
(18 votes)
คุณแม่แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ แต่ไม่ทราบว่าถ้าดื่มมากกว่าวันละแก้ว จะเป็นอันตรายต่อทารกหรือไม่คะ
“ไม่หรอกครับ จริงๆ แล้วน้ำผึ้งมีประโยชน์ต่อแม่ตั้งครรภ์อย่างมาก เพราะมีส่วนประกอบของน้ำและคาโบร์ไฮเดรตซึ่งอยู่ในรูปของน้ำตาลฟรุกโตสและกลูโคสเป็นส่วนใหญ่ และมีกรด แร่ธาตุ วิตามินต่างๆ รวมอยู่ด้วย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส จึงไม่แปลกที่คุณแม่ของคุณจะจึงแนะนำให้ทาน แต่อย่างไรแล้วควรเลือกเป็นน้ำผึ้งแท้นะครับ เพราะน้ำผึ้งปลอมมักมีส่วนผสมเป็นน้ำตาลส่วนใหญ่ ที่สำคัญ ดื่มวันละแก้ว สองแก้วก็พอครับ ไม่ต้องดื่มทุกมื้อหรอก หรือจะให้ดี ดื่มอุ่นๆ ตอนเช้าจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นครับ
ช่วยแนะนำอาหารที่จำเป็นต่อคนตั้งครรภ์ทีสิครับ ภรรยาเพิ่งตั้งครรภ์น่ะครับ ควรทานอะไรเป็นพิเศษครับ
"หลักๆ เลยก็คือธาตุเหล็กครับ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของแม่ที่ตั้งครรภ์สามารถสร้างเม็ดเลือดเพิ่มมากขึ้น อาหารที่เหมาะสมก็เช่น ผักโขม แกงขี้เหล็ก และผักใบเขียวต่างๆ หรืออาจแนะนำให้ภรรยาทานยาเสริมธาตุเหล็กก็ได้ครับ แต่ก็ควรได้ปรึกษาคุณหมอด้วย
...อีกตัวที่จำเป็นแม่ตั้งครรภ์ ก็คือ โฟลิกแอซิด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความพิการของบางอวัยวะให้กับทารก โดยเฉพาะระบบประสาท ทั้งยังเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ ให้กับทารก ส่วนใหญ่เมื่อพาภรรยาไปฝากครรภ์ คุณหมอก็จะจัดโฟลิกมาให้ทานอยู่แล้วครับ ก็ทานตามที่คุณหมอสั่งนะครับ แล้วถ้าหมด ค่อยมาขอคุณหมอให้จัดเพิ่ม
...และที่จำเป็นอย่างยิ่ง ก็คือ แคลเซียม ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของทารก และการทำงานของอวัยวะต่างๆ และยังช่วยลดอุบัติการณ์บางอย่างที่เกิดกับกระดูกของทารก เช่น โรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ทารกเองก็ยังต้องการแคลเซียมจำนวนมากเพื่อไปสร้างอวัยวะต่างๆ แม่ตั้งครรภ์จึงต้องเน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผักและผลไม้ อา