หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


หมูเส้นผัดซอสเสฉวน
(0 votes)
คุณสามีทำงานกลับมาเหนื่อยๆ ทั้งที ก็ย่อมอยากทานเมนูที่หนักท้องหน่อย ช้อนทองเลยเลือกสรรเมนูเด็ดๆ ข้ามฟากจากภัตตาคารชื่อดังมาฝากค่ะ เป็นหมูเส้นผัดซอสเสฉวน ซึ่งการทำหมูเส้นไม่ยากค่ะ อาศัยเทคนิคการหั่นหน่อย แม้ไม่ออกมาสวยก็ไม่เป็นไร แต่วิธีการปรุงอาจต้องเปลืองแรงพอควร เพราะต้องคอยเขย่ากระทะเรื่อยๆ จนหมูสุก ส่วนซอสเสฉวนถ้าหาไม่ได้ อาจเปลี่ยนเป็นน้ำมันหอยก็ได้นะคะ หรือดัดแปลงเป็นหมูเส้นผัดพริกหยวก (แทนผักเสฉวน) ก็อร่อยเข้าที โดยปรุงให้รสออกเผ็ดนำ แล้วเหยาะพริกเผาตาม อย่างไรก็ลองปรุงดัดแปลงดูหลายๆ แบบ ตามชอบค่ะ

 

ส่วนประกอบ
หมูสัน  200 กรัม
ผักเสฉวน 100 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 50 กรัม
แครอท 50 กรัม
หอมใหญ่ 50 กรัม
เห็ดหอม 30 กรัม
กระเทียมสับและหอมแดงสับ
น้ำมันพืช
ซอสเสฉวน
ซอสหอยนางรม
น้ำตาลทราย
เหล้าจีน
น้ำมันงา


วิธีทำ
1. ล้างผักเสฉวนให้หายเค็ม แล้วหั่นผักเสฉวน พริกชี้ฟ้า พริกหวาน แครอท หอมใหญ่ เห็ดหอม เป็นเส้น ในส่วนของพริกชี้ฟ้าและพริกหวานให้แคะเม็ดออก
2. หั่นหมูสันเป็นเส้น แล้วคั่วกระเทียมสับและหอมแดงสับจนหอม ใส่หมูเส้นลงไปผัด
3. เทส่วนประกอบอื่นๆ ลงไปผัดตาม ปรับไฟแรง แล้วผัดให้พอสุก
4. เติมซอสเสฉวน ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ตามความชอบ เหยาะเหล้าจีนและน้ำมันงาเล็กน้อย ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ใช้ตะเกียบคีบหมูทานพร้อมกับผักจะออกรสชาติยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณ ภัตตาคาร เซียง ปิง เหลา
โทร. 0-2224-9977, 0-224-7997

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552