หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิคแม่และเด็ก

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิคแม่และเด็ก, น้ำประปาชงนมให้ลูกดีไหม


การเดินทางของหนูฟี…(ตอน) ซินโดรมนรก...ภาคสุดท้าย ย้าย...!! เช้านี้เลย…!! โอ้พระเจ้าช่วย…กล้วยแขก..
(0 votes)
ดัชนี บทความ
การเดินทางของหนูฟี…(ตอน) ซินโดรมนรก...ภาคสุดท้าย ย้าย...!! เช้านี้เลย…!! โอ้พระเจ้าช่วย…กล้วยแขก..
หน้า 2

ย้
าย...!! เช้านี้เลย…!! โอ้พระเจ้าช่วย…กล้วยแขก...เดือนพฤษภาคมก็ย้ายข้าราชการกันแล้ว อะไรกัน (วะ) แค่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ (รัด ถ้ำนูน)  ก็ย้ายกันแล้ว…

เป็นการย้ายจริง เพราะมียานพาหนะภายใน (เรียกเสียเก๋...ไก๋) ก็รถเข็นผู้ป่วยนั่นแหละมารอรับแล้ว เป็นการสั่งย้ายคุณแม่หนูอิม ออกจากหออภิบาลไปอยู่ที่หอผู้ป่วยสามัญได้แล้ว ผู้ป่วยที่สัญญาณชีพ คือความดันโลหิต การหายใจ การทำงานของหัวใจคงที่ ไม่เจียนไปเจียนมา ประเภทที่ต้องเฝ้าตรวจวัดแทบจะทุกครึ่งค่อนชั่วโมง หรือบางรายก็ถี่กว่านั้นหรือเรียกว่าผู้ป่วยพ้นภาวะวิกฤต และในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้ามากก็ คาดเครื่องตรวจวัดกับตัวผู้ป่วยก็จะมีตัวเลขโชว์หรือบางครั้ง เช่นเครื่องตรวจวัดการทำงานของหัวใจ ก็จะออกมาเป็นเส้นกราฟวิ่งโชว์ให้ดูตลอด ไม่เท่านั้นยังมีระบบแจ้งเตือนด้วย พอผลการตรวจออกมาผิดปกติเจ้าเครื่องมือก็จะร้องเสียงหลง เป็นเสียงแปลกๆ ที่จะชอนไชรบกวนทั้งโสตประสาทและจิตใจ พอได้ยินครั้งไรจะต้องรำคาญจนทนไม่ได้ ต้องรีบไปที่เครื่องเพื่อจะปิดเครื่อง เป็นการเรียกให้หมอต้องไปดูรายงานผลที่ผิดปกติ มีเสมอที่เครื่องหลายตัวเกิดร้องพร้อมกัน ป่วนไปทั้งห้องหออภิบาล มีที่หมอวิ่งชนกัน ที่จะชนกันบ่อยก็หมอกับพยาบาล ทั้งบังเอิญและจงใจ …ว่าไปนั่น ในงานไม่ว่ากัน
คุณแม่หนูอิม อยู่ในหออภิบาลมาก็จะสองสัปดาห์ จึงได้ย้ายออก เป็นการอยู่หออภิบาลที่นับว่ายาวนานทีเดียว จากโรคที่เรียกว่าโรคที่ก่อความเสียหายแก่อวัยวะสำคัญหลายอวัยวะ (multiple organs involvement) ไม่แน่จริงเอาไม่อยู่ว่ากันตามภาษาตลาด เป็นการวัดมาตรฐานของสถาบันที่ดูแลผู้ป่วย ของแม่หนูอิมก็โดนเล่นงานทั้งตับทั้งไตและสมอง เรียกได้ว่าหนักๆทั้งนั้น และที่เกือบลืมกล่าวถึงคือการแยกของแผลผ่าตัด แต่เนื่องจากแพทย์ได้เย็บรัดแผลผ่าตัดไว้ด้วยไนล่อน เป็นการเย็บเพื่อป้องกันแผลแยกแผลผ่าตัดไม่ติดที่อาจจะเกิดขึ้น เป็นการป้องกันการแยกแตกของแผลแบบแยกทุกชั้นของแผลหน้าท้อง ที่จะเกิดผลแทรกซ้อนทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องท้องจากการที่ลำไส้ทะลักออกมานอกช่องท้องเมื่อแผลไม่ติด ซึ่งเมื่อเกิดแผลแยกดังกล่าวเกิดขึ้นหมอต้องนำผู้ป่วยเข้าแก้ไข ทำความสะอาดช่องท้องอวัยวะภายใน และทำการเย็บซ่อมแผล ในห้องผ่าตัดเป็นการด่วน ทิ้งไว้อาจจะติดเชื้อถึงกับเสียชีวิตได้ หมอจึงต้องคอยตรวจดูแผลผ่าตัดว่าจะมีผลแทรกซ้อนอะไรหรือไม่
การจัดการเรื่องแผลผ่าตัดเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ที่เข้าใจกันว่าจำนวนเข็มที่เย็บเป็นเครื่องบอกความรุนแรงของโรคหรือของการผ่าตัดนั้นไม่จริงเสมอไป อวัยวะที่อ่อนไหวบอบบางและต้องโชว์ เช่นที่หน้าที่มือที่แขน ก็จะเย็บค่อนข้างถี่ ถ้าเป็นอวัยวะที่ไม่ต้องโชว์เช่นขา เท้าก็เย็บห่าง เช่น ที่เท้าแผลยาว 5 ซ.ม. เย็บ 5เข็ม แต่ที่ใบหน้า 5 ซ.ม.อาจจะต้องเย็บถึง 10 เข็มหรือมากกว่า และที่ใบหน้าอาจจะต้องเย็บหลายชั้น ขณะที่แผลที่เท้าเย็บชั้นเดียวแถมใช้ไหมใหญ่และหยาบ ขณะที่ใบหน้า จะใช้ใหม เล็กที่ละเอียดและไม่มีปฎิกิริยากับผิวหน้า ยิ่งถ้าเป็นบริเวณลูกตา เส้นไหมที่ใช้อาจจะต้องเล็กจนต้องใช้แว่นขยายช่วยในการเย็บ ดังนั้นถ้ามีแผลที่หน้าต้องพกเงินมากกว่าแผลที่เท้าไปหาหมอ เรี่องนี้สอนให้รู้ว่า
เวลามีการทะเลาะวิวาท ให้ใช้เท้านำใบหน้าไปรับอาวุธฝ่ายตรงข้าม เพื่อการประหยัด แม่หนูอิมเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อแผลแยก เช่นเดียวกับคนแก่หรือคนที่อายุมากๆ เช่น 70 หรือมากกว่า พวกที่มีโรคเบาหวาน คนไข้ที่เสียเลือดมากหรือที่เรียกว่าช็อคมาหรือระหว่างผ่าตัด พวกนี้โอกาสที่แผลจะแยกแผลไม่ติดสูง หมอก็จะเอาไหมที่ไม่ละลายเย็บรั้งเสริมให้อีก จะเห็นเป็นรอยไหมได้ชัดหลังผ่าตัดในผู้ป่วยที่เย็บเสริมไว้ และจะทิ้งไหมพวกนี้ไว้นานกว่าปกติอาจจะสองหรือสามอาทิตย์จนแน่ใจว่าแผลผ่าตัดนั้นได้รับการแก้ไขจนแผลติดดีจึงตัดไหมออก ของแม่หนูอิมก็เย็บเสริมไว้ เพราะเป็นกลุ่มที่แผลติดยาก และก็เป็นจริงเพราะแผลอักเสบต้องทำแผล ดีที่เย็บไหมเสริมไม่เช่นนั้นต้องยุ่งยากในการที่จะเย็บซ่อมแผลที่อาจจะแยกจนเข้าช่องท้อง แผลที่แยกไม่ใช่เรื่องวิกฤติแต่ต้องการๆ ดูแลทำแผลอย่างถูกต้อง สามารถที่จะทำการดูแลได้ที่หอผู้ป่วยสามัญ การดูแลก็เพียงการทำแผลชะล้างให้แผลสะอาดปราศจากเชื้อ และเคล็ดลับการทำแผลคือการทำแผลชะล้างถี่ๆ ยิ่งถี่ยิ่งหายเร็ว เพราะเชื้อโรคจะโตไม่ทันก็ถูกล้างออก และการล้างถี่ๆ ท่านว่า ทำให้เชื้อโรคสำลักน้ำตายไป (ตามความจริงแล้ว เชื้อโรคถูกล้างออกจนจำนวนลดลงเหลือน้อยจนไม่สามารถที่จะก่ออันตราย และแถมยังจะถูกเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่เป็นตำรวจคอยไล่จับผู้ร้ายๆจำนวนน้อยก็ปราบง่าย) เป็นหลักการทำแผลทั่วๆ ไปที่ท่านสามารถที่จะนำไปใช้ดูแลตัวเองได้ เมื่อเกิดแผลอักเสบก็พยายามล้างแผลให้บ่อยๆ เข้าไว้ น้ำสะอาดธรรมดาก็ใช้ได้ถ้าจำเป็น รายคุณแม่หนูอิมก็เพียงทำแผลแต่ต้องใช้เทคนิคการทำแผลแบบเปียก ที่เอาผ้าทำแผลชุบน้ำยาสอดใส่แผลไว้ในช่วงแรกเมื่อการติดเชื้อหมดไปก็ใช้การทำแผลปกติ
อีกไม่ถึงสัปดาห์ก็พบว่าแผลพร้อมที่จะเย็บปิดได้ การที่แผลไม่ติด เป็นสิ่งที่คาดคิดไว้ก่อนเพราะคุณแม่หนูอิม ที่เป็นโรคซินโดรมนรก เนื้อเยื่อของร่างกายตามผิวหนังก็จะเกิดการบวม (น้ำเหลือง) ซึ่งจะรบกวนการติดของแผล ในเบื้องต้นจึง/ได้ใส่ไหมเย็บตรึงแผลไว้ ป้องกันการแยกของแผลตลอดแนวและตลอดความหนาของผนังหน้าท้อง และก็ได้ใช้ประโยชน์รวมทั้งป้องกันผลแทรกซ้อนที่อันตรายของแผลแยกลำไส้ทะลักออกนอกแผลหน้าท้องได้ เมื่อย้ายเข้าสู่หอผู้ป่วยสามัญ บรรยากาศของผู้ป่วยดีขึ้น ญาติสามารถที่จะเข้าเยี่ยมเข้าเฝ้าได้ ทำให้สภาพจิตใจญาติและครอบครัวดีขึ้นแม้คุณแม่หนูอิม(อิมพอสสิเบิ้ล)ขณะนี้การรู้สึกตัวยังไม่ดีพอที่จะรับรู้ได้ แต่ก็นับว่าอาการคุณแม่หนูอิมคงที่พ้นขีดวิกฤติแต่ยังไม่พ้นขีดอันตรายเพราะสมองยังบวมอาการเกร็งชัก ยังถูกควบคุมด้วยยาอยู่


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555