หมวดหมู่บทความ Talks Working mom

Search by tag : Talks, Working mom, กนกรส พงศทัต คุณแม่ไฟแรงแห่งวงการอสังหาฯ


เจ้าของไอเดีย ‘ใบโพธิ์’ สังฆทานไฮโซ
(0 votes)

เมย์-มาริสา มหาวงศ์ตระกูล

หาได้ไม่ง่ายนักกับคนที่จะมีประสบการณ์ผ่านงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ จัด Display เป็นดีไซเนอร์ ทำธุรกิจเสื้อผ้า รับเหมาพื้นที่จัดเอ็กซิบิชั่น รวมไปถึงงานศิลปะที่เขียนภาพได้ดีจนออกแสดงผลงานอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดกับธุรกิจทางธรรมที่ไม่ซ้ำแบบใคร 
หากเอ่ยชื่อ เมย์-มาริสสา มหาวงศ์ตระกูล คงจะคุ้นๆ กันอยู่บ้าง เพราะเธอคนนี้นับเป็นอีกบุคคลในสังคมไฮโซที่ออกงานอยู่ให้เห็นเป็นประจำ หลายคนที่ไม่รู้จักมักมองเธอว่า วันๆ ไม่ทำอะไร ดีแต่แต่งตัวสวยเฉิดฉายเดินอยู่ในหลายๆ งาน แต่หากใครได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอเช่นเดียวกับเรา ก็จะทราบว่าในแต่ละวันเธอเองไม่ได้อยู่นิ่ง หรือสบายอย่างที่ใครๆ คิด แต่กลับมีอะไรมากมายที่เธอได้ทำ และในครั้งนี้นับเป็นโชคดีที่เราได้รับเกียรติจากเธอคนนี้
ณ ล็อบบี้ภายในโรงแรม อมารี วอเตอร์เกท ย่านประตูน้ำ คุณเมย์มาพร้อมกับรอยยิ้มและชุดแดงสดใส สวยสง่าและสมวัย เธอพูดคุยกับเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมกับเริ่มเล่าถึงเรื่องราวที่ใครๆ ก็อยากรู้ นั่นก็คือชีวิตในวัยเด็กของเธอ


กับลูกสาวคนสวย

รักศิลปะมาตั้งแต่เด็ก
“เมย์เป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราชค่ะ ที่บ้านจะเป็นครอบครัวคุณครูค่ะ เป็นครูทั้งคุณพ่อและคุณแม่ เมย์เองก็เรียนอยู่ที่นครฯ ตั้งแต่เด็ก พอจบป.7 คุณพ่อก็ส่งมาเรียนที่กรุงเทพฯ ค่ะ คือคุณพ่อจะให้ความสำคัญกับการศึกษามาก อยากให้ลูกได้เรียนในกรุงเทพฯ ลูกๆ ทั้งหมด 12 คนก็เลยต้องมาเรียนที่กรุงเทพฯ ค่ะ
...ความที่เมย์เป็นคนที่ชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็ก ช่างคิดช่างฝันแล้วก็ชอบวาดรูป คือเราจะไม่เหมือนเด็กทั่วๆ ไปนะคะ  อย่างเวลาไปโรงเรียนในช่วงพักกลางวันนั้น เพื่อนๆ  เค้าก็จะไปเล่นกัน แต่เราเนี่ยจะไปนั่งเล่นอยู่ใต้ต้นไม้ ก็จะวาดรูปไปเรื่อย ทำให้พอจบ มศ.3 ที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม พี่เขยก็แนะนำว่าอยากให้เรียนทางด้านศิลปะ ก็เลยลองไปสอบที่วิทยาลัยช่างศิลป์ เมย์ไปกับเพื่อนๆ หลายคน แต่ว่าเมย์สอบติดคนเดียวค่ะ”
ทำงานมาสารพัด
“ก็เรียนอยู่ที่วิทยาลัยช่างศิลป์ทั้งหมด 5 ปีจนได้วุฒิอนุปริญญา พอจบแล้วก็มีความรู้สึกอยากจะทำงาน แล้ว ก็เลยรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ไปรับงานเป็นพวกดิสเพลย์ตามห้าง จากนั้นเมย์ก็อยากเป็นดีไซเนอร์อีก ก็เลยไปสมัคร แต่พอทำไปนานๆ เข้าก็รู้สึกว่าถูกบีบโดยลูกค้า ทั้งด้วยรสนิยมและเงินทุนของลูกค้า ก็ทนไม่ได้ เลยลาออกจากงานประจำ มาทำธุรกิจเสื้อผ้าของตัวเอง ใช้ชื่อลูกเป็นชื่อแบรนด์ว่า ‘เมลิสสา’ ก็จะเป็นเสื้อผ้าขายส่งตามแม็กกาซีน โดยเมย์เป็นคนออกแบบและดูงานเองทั้งหมดค่ะ
...พอทำไปสักพักก็มีปัญหาเรื่องร้านเรื่องสถานที่อีก ก็พอดีกับวันนึงได้มีโอกาสไปเดินห้าง เห็นมีการออกบูธวางขายสินค้า จึงตัดสินใจเอาเสื้อผ้าที่มีอยู่มาระบายออก ตอนนั้นเมย์ก็เห็นว่า เมื่อก่อนการออกบูธนั้นยังมีรูปแบบการจัดงานที่ไม่ค่อยสวยงาม อะไร ๆ ก็ไม่พร้อม คอนเซ็ปท์งานก็ไม่มี อุปกรณ์ก็ไม่ให้อะไรลูกค้าเลย เมย์ก็มาคิดว่าที่จริงเราเองก็เรียนมานะ เขียนแปลนก็ได้ ออกแบบก็เป็น เอ... เราก็น่าจะทำได้นะงานแบบนี้ ก็เลยเกิดไอเดียในการทำอีกหนึ่งธุรกิจขึ้นมานั่นก็คือ การจัดออร์กาไนซ์ ภายใต้ชื่อ  SP ออร์กาไนเซอร์กรุ๊ป จำกัด”
ด้วยความตั้งใจจริง บวกกับการทุ่มเทของเธอทำให้บริษัท SP ออร์กาไนซ์ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีลูกค้ามาใช้บริการกันจำนวนมาก แต่เท่านั้นยังไม่พอ เจ้าแม่โปรเจ็กต์อย่างเมย์-มาริสสา ยังคิดจะทำธุรกิจขึ้นมาอีกสักอย่าง นั่นคือการนำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้ามาขายในประเทศ แต่เมื่อมาคิดดูอีกทีก็พบว่ามีปัญหาในเรื่องของคู่แข่งและต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ทำให้ต้องล้มพับกับความคิดนี้ไป แต่ไม่นานเธอก็มีอีกหนึ่งไอเดีย นั่นคือ การทำธุรกิจสังฆทาน และนี่เองที่เป็นที่มาของ คำว่า ‘สังฆทานไฮโซ’


ออกแบบเองทุกขั้นตอน

กำเนิดสังฆทานไฮโซ
“เมย์ก็ไม่รู้จู่ๆ ก็มีอะไรมาดลใจให้นึกถึงสังฆทานขึ้นมานะคะ อาจจะเป็นเพราะว่าส่วนตัวแล้วเมย์ชอบเข้าวัด ชอบไปถวายสังฆทานอยู่แล้วไงคะ เวลาไปถวายบ่อยๆ ก็จะได้ฟังจากหลวงพี่ว่า โยม... สินค้าข้างในบางครั้งมันไร้ประโยชน์ มันหมดอายุนะ อย่างการเอาผงซักฟอกกับกาแฟมาถวายอยู่ถังเดียวกัน แล้วมันก็ไหลหล่นมารวมกัน ก็เป็นอะไรที่ใช้ไม่ได้ ก็เลยกลายเป็นกองขยะหลังวัดที่พระไม่ได้ใช้ เราก็เลยคิดว่าทำไมมันต้องเป็นอย่างนี้ตลอดไป น่าจะทำเสียใหม่ ก็เลยไปนึกถึงธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราพับไป ก็คิดว่าทำไมเราไม่เอาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราคิดมาเป็นสังฆทานล่ะ ก็เลยจัดตั้งบริษัท ใบโพธิ์ ไทยแลนด์ จำกัด นี้ขึ้นมาตั้งแต่ต้นเดือน กรกฎาคม 2548 ค่ะ
...เมย์รับรองว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานสากล หมดปัญหาเรื่องสินค้าหมดอายุก่อนการบริโภค และที่สำคัญได้ผ่านการตรวจสอบจากพระคุณเจ้าแล้วว่า เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติธรรมของพระภิกษุสงฆ์เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้เมย์ยังออกแบบกล่องให้มีบรรจุภัณฑ์สวยงาม ทันสมัย ราคาไม่แพง พร้อมหูหิ้วที่สามารถถือได้อย่างสะดวกสบายคล้ายกระเป๋าเดินทางค่ะ”
ในช่วงแรก ชุดสังฆทานในนาม ‘ใบโพธิ์’ นั้นมีทั้งหมด 3 ชุด ชุดแรกชื่อว่า ชุดธรรมะเพื่อสุขภาพ (ชุดกาชงชา พร้อมชาใบหม่อน ) ชุดที่ 2 คือ ชุดธรรมะเพื่อความบริสุทธิ์ (ชุดกาต้มน้ำไฟฟ้า อัตโนมัติ) และสุดท้ายคือ ชุดธรรมะเพื่อความร่มเย็น (ชุดพัดลมไฟฟ้า) ซึ่งทุกชุดนั้นยังมี ผ้ารองสังฆทาน ดอกไม้ธูปเทียนครบชุดด้วย โดยไม่เพียงแค่วางขายในห้างสรรพสินค้าเท่านั้น แต่ยังมีบริการเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้านอีกด้วย


กับชุดธรรมะเพื่อความร่มเย็น

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจ
            นอกจากธุรกิจสังฆทาน ‘ใบโพธิ์’ ของเธอได้ประสบความเร็จเป็นอย่างดีแล้ว ด้วยคุณงามความดีที่เธอสั่งสมมามิได้ขาด ทำให้มาริสสา มหาวงศ์ตระกูลยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชาโลกประจำปี 2550 อีกด้วย ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่า เธอไม่ใช่เพียงไฮโซที่เอาแต่แต่งตัวสวยไปวันๆ แต่ยังเป็นอีกหนึ่งคนคุณภาพในสังคมไทยที่น่ายกย่อง และไม่เพียงแต่บทบาทนักธุรกิจที่ทำคุณงามความดีเท่านั้น ในอีกบทบาทความเป็นแม่เธอก็ยังทำได้ดีไม่แพ้กัน
“จริงๆ แล้วเมย์มองตัวเองว่าทำงานหนักมากๆ ค่ะ แต่ถึงงานหนักยังไงลูกก็ต้องมาก่อนเสมอ เมย์จะมีหลักในการเลี้ยงลูกคือ ต้องเลี้ยงด้วยความรัก และความเข้าใจ ลูกสาวทั้ง 2 คนของเมย์จะเรียนเก่งมากเลยนะคะ ทั้งๆ ที่เราไม่เคยให้ลูกกวดวิชาหลังเลิกเรียนหรือว่าเสาร์อาทิตย์ ไม่เคยไปจ้ำจี้จ้ำไช มีแต่จะบอกว่าอย่าอ่านเยอะไปนะลูก คือกลัวเค้าจะเครียดเกินไป เมย์ว่าเอาใจเค้ามาใส่ใจเรา เลี้ยงลูกเหมือนเพื่อน รู้ว่าลูกทำอะไร สนใจอะไร ก็ทำให้เราคุยกันรู้เรื่อง ความใกล้ชิดมันก็จะเกิดขึ้น ลูกก็จะกล้าพูดให้เราฟัง เพราะรู้สึกว่าเราเป็นเพื่อนกัน ความสัมพันธ์ของเราแนบแน่นจริงๆ ค่ะ ไม่มีช่องว่างระหว่างวัย เราพูดคุยปรึกษากันได้ทุกเรื่องก็เลยทำให้ลูกไม่มีปัญหาค่ะ
...เมื่อเปรียบเทียบกับครอบครัวอื่นๆ ที่มีลูกเป็นวัยรุ่น แล้วก็มีจะมีปัญหา แต่ของเราไม่มีเลย เราก็มาตั้งข้อสรุปของตัวเองว่า วิธีการเลี้ยงลูกของเราก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจและรู้สึกประทับใจมาก ที่เราสามารถหล่อหลอมให้ลูกทั้ง 2 คนเป็นคนดี แต่ไม่ใช่ของเราคนเดียว เป็นคนดีของสังคมได้ อยู่ในทิศทางที่ดี เขาสามารถเป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆได้ เพราะลูกไม่เคยปฏิบัติตัวเสื่อมเสีย มีความรับผิดชอบและที่สำคัญเขามีจิตใจที่ดีงาม มีน้ำใจและรู้จักให้ ถึงเวลานี้ก็รู้สึกมีความสุขและความภูมิใจในลูกทั้ง 2 คนนี้มากค่ะ”

ขอขอบคุณสถานที่ โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท
ทอฝัน

Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
firstyear
ตุลาคม 10, 2013
202.176.89.51
Votes: +0
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552