หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


ทำไมท้องแล้วรักแร้ดำ
(17 votes)
ถ้ามีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดไม่มาก จะต้องรีบไปโรงพยาบาลหรือเปล่าคะ จริงๆ เคยอ่านแล้วพบว่าบอกว่าอันตราย แต่จะแยกแยะอย่างไรคะว่าแบบไหนที่เป็นอันตราย หรือไม่อันตราย แล้วส่วนใหญ่จะไหลออกมามากไหม หรือบ่อยไหม รบกวนตอบทีค่ะ

“ถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอด แม้จะเพียงน้อย ก็ต้องมาพาพบแพทย์โดยทันทีครับ อย่ารอดูอาการอยู่เลย ถึงแม้จะมีอาการปวดก็ตาม เพราะถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย ก็ถือว่าอันตรายแล้วครับ ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เพื่อแพทย์จะได้ช่วยเหลือได้ทัน เนื่องจากการตกเลือดในแม่ตั้งครรภ์ แม้จะเพียงน้อย ก็อาจเป็นสัญญาณของครรภ์เป็นพิษได้ ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายในแม่ตั้งครรภ์ครับ”


ปกติเป็นคนรักแร้ไม่ดำค่ะ จนตอนนี้ท้องโตมากแล้ว ลูกอายุ 6 เดือน เพิ่งสังเกตว่ารักแร้ดำขึ้น สาเหตุเกิดจากอะไรหรือคะ แล้วหลังคลอดจะหายหรือไม่ ใช้ครีมช่วยทาได้ไหม

“ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่ที่การดูแลของคุณแม่มากกว่าครับ เพราะการที่แม่ใส่เสื้อผ้าที่คับเกินไป ตากแดดเป็นเวลานานๆ หรือเสียดสีบริเวณรักแร้บ่อยๆ จนระคายเคือง เกิดแผล ก็มีผลทำให้รักแร้คล้ำได้ ยิ่งถ้าคุณแม่มีรูปร่างใหญ่ น้ำหนักมาก ก็มักจะเสียดสีได้บ่อยครั้ง อีกอย่าง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็มีส่วนเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยมาก
...อย่างไรก็ดี ที่คุณแม่ถามว่าจะเข้าคลินิกเสริมสวยได้หรือไม่ เรื่องนี้จริงๆ ไม่ได้เป็นข้อห้ามนะครับ แต่แพทย์ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้คุณแม่หลีกเลี่ยง รอจนคลอด แล้วค่อยทำจะดีกว่า เพื่อให้คุณแม่หลีกเลี่ยงสารเคมี ความร้อน หรือกิจกรรมใดๆ ที่ต้องใช้เวลานาน ซึ่งอาจทำให้คุณแม่เป็นลม หน้ามืด และเป็นอันตรายได้ สำหรับการใช้เครื่องสำอาง ครีม โลชั่นต่างๆ พวกนี้ใช้ได้ครับ แต่ก็ควรสังเกตความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ และอ่านฉลากเกี่ยวกับวิธีใช้ ข้อควรระวังต่างๆ ให้ดี รวมทั้งดูแลความสะอาดตรงซอกต่างๆ ของร่างกายให้ดี เท่านี้ก็น่าจะพอครับ”

 


น.พ.ชัยสึก จิวะธนะพร

สูติแพทย์

ถ้าจะทานยาลดกรดหรือยาช่วยย่อยช่วงนี้ได้ไหมคะ ท้องอืดบ่อยมาก ไม่ค่อยถ่าย ไม่รู้ทำไม หรือเป็นเพราะตั้งครรภ์คะ แล้วยาที่ทานจะมีผลต่อทารกไหมคะ ขอทราบวิธีแก้ไขด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

“บ่อยครั้ง จะพบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการท้องอืด พร้อมๆ กับท้องผูก นั่นเพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง อาทิ รูปร่าง น้ำหนัก ฮอร์โมน อารมณ์และจิตใจ รวมไปถึงระบบย่อยอาหาร ซึ่งจะทำงานช้าลงกว่าปกติ ทำให้อาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละมื้อตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กนานกว่าปกติ จนเกิดการบูดเสีย และทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร อันเป็นสาเหตุของท้องอืด และท้องผูกในแม่ตั้งครรภ์
...วิธีแก้ไขทำได้โดย คุณแม่ต้องเคี้ยวอาหารให้ละเอียดขึ้น และแบ่งย่อยมื้ออาหารในแต่ละวันมากขึ้น และลดปริมาณในแต่ละมื้อให้น้อยลง เพื่อให้กระเพาะย่อยอาหารได้ทัน นอกจากนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก รวมทั้งอาหารมันๆ อาหารรสจัด และเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม ขณะเดียวกัน ถ้ารู้สึกทรมานจากอาการท้องอืด ก็อาจใช้ยาช่วยย่อยหรือยาขับแก๊สได้ แต่ไม่ควรใช้เป็นประจำ อย่างไรก็ดี ถ้าปฏิบัติดังกล่าวแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือพบว่ารุนแรงขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ที่คุณแม่ได้ฝากครรภ์ หรือแพทย์ท่านอื่นๆ เพื่อตรวจให้แน่นอนครับ”


ลูกอายุ 4 เดือนแล้วค่ะ แปลกที่ช่วงนี้ปวดปัสสาวะบ่อยมาก ทั้งๆ ที่ดื่มน้ำไม่มาก เป็นเพราะลูกโตขึ้นหรือคะ หรือเพราะอะไร จะเกี่ยวกับโรคเบาหวานที่เป็นอยู่หรือเปล่า

“การที่คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อยๆ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น อาจดื่มน้ำมากไปก่อนนอน หรือทานอาหารที่มีรสจัด รสเค็ม รวมทั้งจากความวิตกกังวล ซึ่งจะส่งผลต่อกระเพาะปัสสาวะได้ รวมทั้งนอนอยู่ในห้องที่อากาศค่อนข้างหนาว ก็มีผลเช่นกัน แต่อย่างไรก็เป็นเรื่องที่แก้ไขได้ โดยแก้ที่สาเหตุนั้นๆ ยกเว้นว่าถ้าคุณแม่พบว่านอกจากปวดปัสสาวะบ่อยแล้ว ยังรู้สึกแสบหรือขัดร่วมด้วย อย่างนี้ควรมาพบแพทย์ครับ เพราะอาจติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะได้ ก็ต้องสังเกตให้ดีครับ”


ถ้าเจ็บคอช่วงตั้งครรภ์ จะทานยาแก้ไอได้ไหมคะ พอดีญาติตั้งครรภ์อยู่ค่ะ ช่วงนี้เค้าไอบ่อย แต่ไม่ได้เป็นหวัดค่ะ

“ปกติแล้วแพทย์จะไม่แนะนำให้แม่ตั้งครรภ์ทานยาแก้ไอครับ เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้ง่วงและกดสมอง ซึ่งคุณแม่สามารถตรวจสอบได้จากฉลากข้างยา ดังนั้น เมื่อมีอาการไอ เจ็บคอ ควรใช้ยาอมแทนจะดีกว่า และทานน้ำอุ่นๆ หรือทานน้ำมะนาว จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองที่คอได้มาก”{xtypo_info}
ส่วนใหญ่แม่ตั้งครรภ์คนอื่นๆ จะปวดแถวๆ ซี่โครงไหมคะ เป็นบ่อยมากเลย บางคืนนอนแทบไม่หลับ แล้วหลังคลอด อาการจะหายหรือไม่ ควรไปรักษาตอนนี้ไหม
{xtypo_info}“ในช่วงไตรมาส 2 พบได้ว่า คุณแม่ตั้งครรภ์อาจมีอาการเจ็บซี่โครงได้ครับ ซึ่งจะปวดเป็นระยะ โดยเฉพาะเวลาทำงาน ยกของหนักๆ หรือเป็นเวลานานๆ ทั้งนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทำให้เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อนั้นยืดขยายตัว และดันกระดูกซี่โครงให้บานออก รวมทั้งดันกระเพาะอาหารให้เล็กลง ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดและเจ็บตรงชายซี่โครง ซึ่งการบรรเทานั้นทำได้โดยอาจนวดให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และหยุดพักให้หายดีก่อน ค่อยทำงานต่อ แต่ถ้าปวดจนทนไม่ได้ นอนไม่หลับ ก็ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักไม่เป็นอันตราย ก็สบายใจได้ครับ”

ขอขอบคุณ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท
โทร. 0-2-381-2006-20

ความเห็น (6)Add Comment
0
ภญ.วิรัญญา
ธันวาคม 30, 2015
58.10.94.10
Votes: +0
...

แม้หลังคลอด คุณแม่ก็ต้องให้นมเ

0
Anuchara
ธันวาคม 15, 2015
49.237.146.9
Votes: +0
...

เป็นภูมแพ้ยู่ตอนนี
้และก็ท้องยู้ด้วยก
ินยาแก้แพ้เม็ดสีเหล
ืองได้ไมค่ะ

0
pass2299
กุมภาพันธ์ 25, 2015
171.96.178.43
Votes: -1
...

แนะนำ FIC นะครับเป็นแป้งทำจา
กธรรมชาติ ไม่ทำให้จักแร้ดำsmilies/cheesy.gif

0
คุนแม่มือใหม่จ้า
มิถุนายน 23, 2012
49.48.34.233
Votes: +0
...

ตอนนี้ท้องได้8เดือน
แล้วรักแร้ดำมากคอก
็ดำทำไงดีค่ะ

0
gass
ตุลาคม 27, 2011
180.214.211.107
Votes: +0
...

จิงค่ะหมอตอบอ่านแล
้วงง

0
คุณแม่อีกคน
เมษายน 23, 2010
125.27.144.191
Votes: +0
...

ดิฉันก็รักแร้ดำเช่นกัน ก่อนหน้านี้ไม่เป็น คุณหมอตอบแปลกๆ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2561 ฉบับที่ 541