หมวดหมู่บทความ Talks Man of the Month

Search by tag : Talks, Man of the mouth, สุรัตน์ บัณฑิตลักษณะ...นักพัฒนาซอฟแวร์อนาคตไกล


ต้นคิด ‘ดิสนีย์ ออน ไอซ์’ ในไทย
(1 vote)
ดัชนี บทความ
ต้นคิด ‘ดิสนีย์ ออน ไอซ์’ ในไทย
หน้า 2
หน้า 3

รักษิต รักการดี

 

ปิดฉากได้อย่างน่าประทับใจในทุกครั้งสำหรับการแสดง ดิสนีย์ ออน ไอซ์ที่จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงปิดเทอมของทุกๆ ปี โดยบริษัทบีอีซี-เทโรอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และในปิดเทอมที่กำลังจะมาถึง ทางบีอีซีก็ได้เตรียมของขวัญชิ้นใหม่เอาใจคุณหนูๆ กันอีกครั้ง กับงาน ดิสนีย์ ไลฟ์! พรีเซ้นท์ส มิกกี้ เมจิก โชว์


เราขึ้นลิฟท์ไปยังชั้น 27 ของอาคารมาลีนนท์ทาวเวอร์ ในย่านพระราม 4 เพื่อพบกับบุคคลที่มีส่วนสำคัญกับงานยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ เขาก็คือ คุณรักษิต รักการดี ผู้จัดการฝ่ายคอนเสิร์ตและกิจกรรมพิเศษ บริษัท บีอีซี เทโร เอ็นเตอร์เมนเม้นท์ ก่อนหน้านี้เขาเป็นสถาปนิกหนุ่มไฟแรงที่รับออกแบบบ้านมาแล้วทั่วกรุงเทพฯ แต่ในวันนี้กลายมาเป็นผู้ที่จัดงานคอนเสิร์ต และโชว์ได้อลังการงานสร้างของบีอีซีเทโรไปได้อย่างไร ลองมาทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้กันดูค่ะ
คุณรักษิตเป็นเด็กที่เรียนดีมาตั้งแต่เล็กๆ เริ่มต้นจากโรงเรียนสมถวิล แล้วต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ เมื่ออู่ชั้น มศ.5 สอบเทียบได้ ก็ลังเลใจในการเลือกคณะ เพราะส่วนตัวอยากเป็นสถาปนิกเหมือนคุณพ่อ อีกใจนึงก็อยากเป็นหมอ เลยมานั่งทบทวนตัวเอง ก็ตกผลึกที่ว่า ชีวิตที่เหลือทั้งชีวิตนั้น อยากเจอคนป่วยหรืออยากเจอคนที่มีความสุข ก็ได้คำตอบว่าอยากเจอคนมีความสุขมากกว่า เขาจึงเลยตัดสินใจได้ว่า จะเรียนสถาปัตย์ และในที่สุดก็สอบติดที่สถาปัตย์ จุฬาฯ
สถาปนิกหนุ่มไฟแรง
“สนุกมากนะครับเรียนสถาปัตย์ นอกจากจะเรียนแล้ว ผมและเพื่อนก็ยังรับงานพิเศษมาทำกันด้วย คือตอนนั้นจะเป็นช่วงยุคเศรษฐกิจบูมมาก เรียกว่านักออกแบบแทบจะไม่พอ ก็เลยจะมีงานเข้ามาเรื่อยๆ เผอิญว่าในช่วงที่ผมทำวิทยานิพนธ์ ก็มีเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่งถูกชะตา ก็เลยชวนผมไปทำงานด้วย ผมก็ไปเป็นมัณฑนากรครับ รับออกแบบตกแต่งภายใน ทำอยู่ได้ 1 ปี ก็รู้สึกว่าตัวเองไฟยังแรงอยู่ เลยคุยกันในกลุ่มเพื่อนว่า ในเมื่อเศรษฐกิจมันยังดีอยู่ก็น่าจะเปิดบริษัทขึ้นมาเอง เลยเปิดบริษัทรับออกแบบ ทำอยู่ได้ 3 ปีก็นั่งมองหน้ากันครับ คืองานมีเข้ามาตลอดนะ รายได้มันก็สวย แต่ด้วยความเป็นเด็กที่ตอนนั้นอายุ 22 เอง หาเงินมาเท่าไหร่มันก็ไม่เคยพอสักที คือบัญชีก็ไม่รู้เรื่อง การจัดการก็ไม่เป็น ทุกคนในบริษัทเป็นศิลปินกันหมดเลย ทำสัญญาตกหล่นบ้าง เก็บเงินไม่ได้บ้าง ก็เลยคิดว่าไม่ไหวแล้ว พอเถอะ ต่างคนไปเป็นฟรีแลนซ์กันดีกว่าครับ
...พอออกมาเป็นฟรีแลนซ์แล้ว ก็ทำหลายอย่างนะครับ ทั้งออกแบบบ้าน ร้านอาหารและโรงแรม อย่างบ้านเนี่ย อาทิตย์นึงไปดูบ้านประมาณ 14 หลัง ก็ออกแบบด้วยไปดูด้วย ทำเยอะมาก เรียกว่าในกรุงเทพฯนั้น ตรอกซอกซอยไหนไปมาหมดแล้วครับ ตื่นมาก็ขับรถไปตรวจงาน ทำอยู่สักพักนึง ก็รู้สึกว่าอยากจะเปลี่ยนชีวิตตัวเองบ้าง ก็เลยไปเรียนต่อที่ซีแอตเทิลครับ”

สถาปนิกรับเขียนการตูน
“ความที่ผมชอบการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ผมคิดว่าการที่เราจะไปเรียนอะไรสักอย่างนึง ก็น่าจะเป็นสิ่งที่เราชอบ ก็เลยตัดสินใจไปเรียนวาดการ์ตูนครับ คือตอนเรียนสถาปัตย์ ผมก็รับวาดภาพการ์ตูนประกอบอยู่แล้ว ก็ไปเรียนได้ปีกว่า ได้เจออาจารย์ซึ่งเป็นคนที่เขียนการ์ตูนของดิสนีย์ เป็นคนเขียนฉากเรื่องอาละดิน ไลออนคิงส์ ก็ได้ประสบการณ์ที่ดีครับ
...จริงๆ แล้วระหว่างที่ไปเรียนนั้น ผมต้องหาเงินเรียนเองนะ คือทางบ้านก็ไม่ได้มีฐานะดีมากอะไรนัก ผมก็เลยต้องทำงานไปด้วย ก็เปิดสมุดหน้าเหลือง แล้วก็ส่งแฟกซ์ไปแจ้งว่าเรารับจ้างเขียนรูปนะ ไม่น่าเชื่อนะครับ ก็มีคนจ้างให้เขียนทุกเดือน เดือนละ 3 - 4 รูป ได้เงินมาก็ส่งตัวเองเรียน เพราะที่โน่นรายได้ในการเขียนรูปค่อนข้างดีนะครับ รูปนึงได้ 600 เหรียญ
...หลายคนไม่เข้าใจว่าผมไปเรียนอะไรมา หายไปตั้ง 2 ปี แต่ผมกลับคิดว่าผมได้อะไรมามากกว่าที่คนอื่นมอง ผมคิดว่ามันน่าจะดีกว่าที่เราไปเรียนตามกระแส อย่าง MBA แต่เราน่าจะทำตามความฝันของเราเอง มากกว่า”


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552