หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 3

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 3, ภาวะรกเสื่อม..แม่ท้องต้องระวัง


เรื่องเล็กๆ ที่แม่ท้องไม่ควรประมาท
(2 votes)
          อุบัติเหตุ เป็นเรื่องที่แม่ท้องต้องระมัดระวัง แม้กระทั่งในบ้านที่เชื่อว่าปลอดภัย ก็อาจมีจุดที่ประมาทพลาดพลั้งจนบาดเจ็บได้ โดยเฉพาะต่อไปนี้ซึ่งมักเป็นจุดที่แม่ท้องได้รับอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
             บันได แม่ที่มีท้องใหญ่ทำให้เดินขึ้น-ลงบันไดได้ลำบาก โอกาสที่จะพลาดพลั้งจึงมีได้สูง ดังนั้น ถ้าไม่จำเป็น คุณแม่ไม่ควรขึ้น-ลงบันไดสูงๆ ยิ่งช่วงไตรมาส 3 ยิ่งต้องระวัง หากจำเป็นจริงๆ ควรยึดจับราวบันไดให้แน่น หรือขอความช่วยเหลือจากสามีในการประคองขึ้นบันได หรือถ้าไม่ยุ่งยากนัก อาจจัดที่นอนอยู่ชั้นล่างแทน เพื่อจะได้สะดวกและปลอดภัย
             ห้องน้ำ เป็นจุดหนึ่งที่อันตราย เนื่องจากพื้นที่เปียก ลื่น โอกาสที่จะพลาดล้มก็มีได้มาก ทางป้องกันคือ ควรหาแผ่นพลาสติกกันลื่นมารองไว้ที่พื้นห้องน้ำ และหมั่นดูแลรักษาความสะอาดที่พื้นและผนังห้องน้ำ อย่าให้มีคราบมันเกาะ เวลาเข้าห้องน้ำควรเปิดไฟให้สว่าง และพยายามหาที่ยึดจับทุกครั้ง
นอกจากนี้บ้านที่เป็นพื้นกระเบื้องและพื้นหินอ่อน ที่มีโอกาสลื่นล้มได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณที่มักโดนน้ำบ่อยๆ เช่น ระเบียง หรือแม้แต่พื้นนอกบ้าน ควรเพิ่มความระวังให้มากเวลาเดินไปมา
             ยกของหนัก ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ท้องแก่หรือท้องใหม่ๆ การยกของหนักนั้นมีผลต่อลูกได้โดยตรง โดยเฉพาะบริเวณมดลูกของหนักจะไปกดทับมดลูก และเร่งการบีบตัว บางคนทำให้มีเลือดออกได้ จึงควรหลีกเลี่ยงหรือความช่วยเหลือจากคนอื่นแทน เพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์

แสดงแบบโดย คุณอัจฉรา แสงดี

          เดินเร็ว การเดินเป็นการบริหารร่างกายที่ดีในแม่ตั้งครรภ์ และช่วยปรับสภาพร่างกายให้มีความพร้อมตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกัน ต้องระมัดระวังเรื่องจังหวะการเดิน คือไม่ควรเร่งรีบและเดินเร็วมากไป เพราะโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุมีได้มาก และไม่ควรสวมรองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าส้นบางเกินไป ควรเลือกรองเท้าพื้นนิ่มๆ ยึดเกาะพื้นได้ดี เบา และไม่บาง จะช่วยให้เดินสบาย ไม่ปวดเท้า ปวดหลัง และปลอดภัย
             เลี่ยงสถานที่แออัดหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ สถานที่ที่มีฝุ่นผงหรือควัน พยายามอย่าเข้าไปใกล้ค่ะ เพราะนอกจากจะไม่ดีต่อทารกแล้ว คุณแม่เองอาจไม่สบาย เพราะได้รับกลิ่นเหม็นฉุน ก่อให้เกิดอาการวิงเวียนได้ ถ้าเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ควรหาผ้าปิดจมูกมาป้องกันไว้ค่ะ
             ท้องแก่ไม่ควรขับรถ ในไตรมาส 3 หากคุณแม่ต้องเดินทางไกล ไม่ควรขับรถเองค่ะ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพราะเมื่อท้องคุณแม่เริ่มโต เวลาออกแรงเหยียบคันเร่ง อาจเกิดการกระทบกระเทือนได้ โดยเฉพาะหากต้องเดินทางไกลในสถานที่กันดาร ถนนไม่เรียบ อาจกระเทือนต่อทารกและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ทางที่ดีควรให้คนอื่นขับให้ และพยายามแวะพักข้างทางเป็นระยะๆ ค่ะ
             อย่าซื้อยามาทานเอง เวลาไม่สบาย ไม่ควรซื้อยามาทานเองเป็นอันขาด ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ยาสามัญธรรมดา ควรไปพบแพทย์เพื่อความแน่ใจ เพราะยาบางชนิดมีผลให้คลอดก่อนกำหนดหรือพิการได้ เช่น ยาแก้อักเสบประเภทเตตร้าชัยคลิน ยาแก้ปวด เช่น แอสไพริน หรือยาแก้แพ้บางชนิด และยาอีกหลายชนิดที่คนท้องไม่ควรทาน
          อาหารและเครื่องดื่มบางอย่าง อาหารบางอย่างเช่น ของหมักดอง อาหารรสจัด ปลาบางชนิด และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ และพวกชา กาแฟ และน้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่ควรจำกัดปริมาณในการทาน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ทานเลย เป็นดีที่สุด เพราะจะส่งผลต่อทารกได้ค่ะ

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 546 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562-มีนาคม 2562