หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก คลินิกหมอเด็ก

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, คลินิกหมอเด็ก, ห่วงน้องติดคางทูมจากพี่


อย่าเพิกเฉย ถ้าลูกบ่นปวดหัวกับตา
(1 vote)

ลูกอายุ 7 เดือนค่ะ เวลาให้นมและอาหารเสริม เขามักอาเจียนออกมา โดยเฉพาะนม จะบ้วนตลอดเลย ทำให้ทานได้น้อย อยากทราบวิธีแก้ไขค่ะ
“สาเหตุที่ทารกอาเจียนหลังทานนม ก็เนื่องจากกลไกในการควบคุมการไหลย้อนกลับบริเวณส่วนต่อของหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่ได้ไม่สมบูรณ์นั่นเอง ทำให้เวลานอนราบ นมจะไหลเอื่อยๆ ออกจากปาก บางรายก็สำลัก ซึ่งถ้าสำลักบ่อยๆ ก็คงไม่ดี เพราะอาจทำให้เป็นโรคปอดอักเสบได้ วิธีแก้ไข ก็คือ ควรจับทารกนอนเอียง ให้ลำตัวและศีรษะอยู่สูงเข้าไว้ เช่น ให้นั่งในเก้าอี้นั่งของทารก แล้วให้เขาดูดนมทีละน้อย และบ่อยๆ หรือเปลี่ยนเป็นให้อาหารที่มีลักษณะข้นขึ้น ก็ช่วยได้บ้าง
...อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่ทารกก็จะหายอาเจียนได้เอง ในช่วง 6 เดือน ถึง 1 ปี ยกเว้นว่าหากรักษาไม่ได้ผล หรือมีโรคแทรกซ้อน เช่น น้ำหนักตัวน้อย อาเจียนเป็นเลือดจากหลอดลมอักเสบ หรืออาเจียนโดยไม่น้ำดีปน หรือเกิดโรคปอดอักเสบบ่อยๆ เหล่านี้ก็ต้องพามาพบแพทย์โดยทันทีครับ แม้อาการจะไม่รุนแรงก็ตาม”
ปกติแล้วเวลาเด็กไอปกติกับไม่ปกติ แตกต่างกันอย่างไร อย่างไอวันละสี่ห้าครั้ง แต่ไอไม่เจ็บคอ คล้ายไอแห้ง ไม่ได้เป็นหวัด ถือว่าผิดปกติหรือไม่
"หากเป็นการไอปกติ อย่างไอสำลัก ก็ไม่น่าเป็นห่วงครับ แต่ถ้าไอต่อเนื่อง เป็นเวลา ก็ควรพาเขามาพบแพทย์ เพื่อตรวจดูว่ามีสาเหตุอื่นใด อาจมีอาการแพ้ที่ทางเดินหายใจก็เป็นได้ แต่ถ้าไม่ได้ไอเพราะป่วย หรือติดเชื้อ แค่ให้เขาทานน้ำอุ่นๆ เพื่อให้ชุ่มคอ ก็น่าจะช่วยได้”


พ.ญ.มธุรส ดีสวัสดิ์มงคล

กุมารแพทย์

คุณหมอคะ จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดเรื้อรัง อยากทราบวิธีแยกแยกค่ะ จะได้สังเกตให้ลูกได้ทัน
“ปกติแล้ว ถ้าเด็กป่วยเป็นไข้หวัดทั่วไป ปกติไม่นาน 3 – 5 วัน อาการไข้ของเขาก็จะเริ่มดีขึ้นแล้ว แต่หากเป็นนานกว่านั้น เช่น นานกว่า 10 วันขึ้นไป ก็ต้องดูว่าเด็กมีภาวะแทรกซ้อนใดๆ หรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นหวัดเรื้อรัง สังเกตได้ว่า เด็กจะมีอาการคันจมูก คันตา มีน้ำมูกไสๆ ไหล แน่น คัดจมูกร่วมด้วย ส่วนมากจะเป็นตอนเช้ามืดและกลางคืน บางคนก็อาจมีอาการหูอื้อร่วมด้วย เมื่อจามแรงๆ อย่างนี้ก็ควรพามาพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษา”
ลูกอายุ 4 เดือน นอนวันละ 20 – 22 ชั่วโมง และดูดนมค่อนข้างน้อย อยากทราบว่านอนมากหรือน้อยไป และมีผลต่อการดูดนมของเขาหรือไม่
“ปกติทารกแรกเกิดควรได้นอนวันละ 20 - 22 ชั่วโมง ก็ดีอยู่แล้วค่ะ ซึ่งเขาจะตื่นเองเมื่อถึงเวลาให้นม ซึ่งปกติทารกจะดื่มนมวันละประมาณ 8 มื้อ หรือมากกว่า และค่อยๆ ลดลงเมื่อโตขึ้น สำหรับทารกที่นอนมาก แต่ดูดนมน้อยกว่าปกติ หรือไม่ดูดนมเลย เช่นนี้แล้วจึงถือว่ามีความผิดปกติ ต้องรีบพามาพบแพทย์โดยทันทีเพื่อทำการวินิจฉัยหาสาเหตุ”
รบกวนทีค่ะ คือลูกดิฉันอายุ 3 ขวบ ตั้งแต่เดือนก่อน เขามักบ่นเสมอๆ ว่าปวดหัว แล้วก็ปวดตากับจมูกเป็นพักๆ เลยให้ทานพาราฯ และให้พักผ่อน อาการดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังเป็นๆ หายๆ เป็นเพราะสาเหตุใด อยากทราบคำตอบค่ะ
“การปวดศีรษะในเด็ก ร่วมกับการปวดตานั้น เป็นได้ว่าเกิดจากความผิดปกติของกระบอกตา ซึ่งก็ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรได้รับการตรวจดูให้แน่ใจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ยิ่งบอกว่าไม่มีอาการปวดร่วมกับการมีไข้ มีปวดเป็นพักๆ และบางทีรู้สึกหน้ามืด ยิ่งควรพาเด็กไปตรวจวินิจฉัยให้เรียบร้อย ไม่ควรรอจนได้รับคำตอบนี้แล้ว แม้อาการปวดศีรษะในเด็ก จะมีปกติได้ คือ เป็นอาการที่พบได้บ่อย ทั้งอาจเกิดการขยายตัวของหลอดเลือด การอักเสบ การดึงรั้งของเส้นเลือดในสมองหรือเยื่อหุ้มสมอง ความผิดปกติของอวัยวะที่อยู่รอบๆ สมอง เช่น โพรงจมูก ฟัน หรือกระบอกตา นอกนั้นก็อาจเป็นการกระทบกระแทกของแข็ง หรือมีความผิดปกติของสมอง และนอกสมอง เช่น มีเนื้องอก มีความดันโลหิต เหล่านี้ก็ถือว่าเป็นอาการผิดปกติที่ไม่ควรวางใจ จึงต้องคอยสังเกตให้ดี ถ้าปวดครั้งสองครั้งก็ยังไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าบอกว่าปวดเป็นพักๆ เป็นระยะเวลาสัปดาห์ สองสัปดาห์ ก็ต้องรีบพามาพบแพทย์แล้ว เพราะคงตอบชัดเจนในหน้ากระดาษนี้ไม่ได้ ต้องอาศัยการตรวจวินิจฉัยที่แม่นยำ”
ลูกเป็นหอบมาตั้งแต่เล็กค่ะ แต่เขาชอบวิ่งเล่นมาก แต่วิ่งกลับมาทีไร อาการหอบกำเริบทุกที มีวิธีที่จะช่วยให้เขาหายจากหอบได้บ้างไหมคะ รบกวนทีค่ะ
“โรคหอบเป็นโรคที่เยียวยารักษาไม่ยาก และถ้าได้ดูแลอย่างดี อาการก็จะไม่กำเริบโดยง่าย ซึ่งโดยส่วนใหญ่อาการหอบในเด็ก หรือแม้แต่ในผู้ใหญ่ สาเหตุหลักๆ ก็จะมาจากโรคระบบหายใจนั่นเอง ส่วนมากอาการจะมีตั้งแต่หายใจเร็ว หายใจเสียงดัง ซี่โครงบานออก ทรวงอกยกสูงขึ้นขณะหายใจเข้า แล้วก็เหนื่อยหอบ เมื่อได้พักและใช้ยาช่วย ก็จะหายดีเอง ส่วนการป้องกันไม่ให้เกิดอาการหอบ ก็อยู่ที่การป้องกันสาเหตุ อย่างการทำกิจกรรมใดที่หนักเกินสภาพร่างกาย ก็ควรทำแต่พอเหมาะพอควร”

ขอขอบคุณ โรงพยาบาลกรุงเทพ
โทร. 1719

ความเห็น (2)Add Comment
0
charinee
กันยายน 17, 2010
124.120.124.116
Votes: +0
...

ลูกสาวอายุ 2 ขวบ 8 เดือน ไปโรงเรียนเป็นหวัดบ่อยมา ชตอนนี้มีไข้ ตัวร้อน ทายาแล้วไข้ไม่ลด

0
3
เมษายน 17, 2010
124.122.237.3
Votes: +0
...

smilies/angry.gifsmilies/sad.gifsmilies/shocked.gifsmilies/sad.gif

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2561 ฉบับที่ 541