หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก Q&A

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, Q&A, Q&A หมอนพมาศ


โรคลมชักกำเริบตอนท้อง
(3 votes)
หมอลำดวน

โรคลมชักกำเริบตอนท้อง
เรียนคุณหมอดิฉันอยากทราบเกี่ยวกับเรื่องของโรคลมชัก ถ้าเกิดว่าคนเป็นโรคนี้อยู่แล้ว แต่เกิดตั้งครรภ์ ในขณะเดียวกันก็มีอาการกำเริบเกิดขึ้น ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไร และเกี่ยวกับตัวยาที่ใช้อยู่ จำเป็นจะต้องปรับยาหรือหยุดให้ยานั้นเลยหรือเปล่าค่ะ
คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ / จ.ระยอง

คุณแม่คะ คุณเป็นโรคลมชักและกำลังตั้งครรภ์ ซึ่งหมอต้องจัดคุณอยู่ในกลุ่มผู้ตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากทั้งหมอสูติ และหมออายุรกรรมที่เชี่ยวชาญเรื่องลมชักอย่างใกล้ชิด ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น คือโอกาสที่เด็กเกิดมาผิดปกติจะสูงกว่าคนทั่วๆ ไป นอกจากนี้ยังจะชักมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์ตับและไตจะเผาผลาญยา (Metabolize) ได้มากขึ้น การกินยากันชักในจำนวนที่น้อยเกินไป เพราะแม่มัวแต่ห่วงว่ากินยาแล้วจะมีอันตรายต่อลูก ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แม่ชักมากขึ้น ยากันชักที่ทำให้เกิดความผิดปกติในเด็ก ได้แก่
-Phenytion
-Phenobarbital
-Primidone
-Valproate
-Carbamazepine
ถ้าต้องกินยากันชักหลายตัว ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการทำให้เด็กผิดปกติจริงๆ แล้วก่อนที่ผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชักจะตั้งครรภ์ ควรลดยากันชักให้เหลือเพียงตัวเดียว และพยายามใช้ยาขนาดน้อยที่สุดที่จะควบคุมการชักไว้ได้ ในผู้ป่วยที่ไม่ชักติดต่อกัน 2-5 ปี แพทย์อาจพิจารณาให้หยุดยาได้
ยากันชักต่างๆ จะทำให้สารโฟเลทในร่างกายลดน้อยลง ซึ่งมีผลทำให้เกิดความผิดปกติในระบบประสาทของเด็ก (Neural tube defect) ดังนั้นถ้ามีแผนจะตั้งครรภ์ ให้กิน Folate ก่อนที่จะตั้งครรภ์สักระยะหนึ่งก่อนยานี้ เป็นยาที่ถูกหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป
สำหรับคุณซึ่งขณะนี้กำลังตั้งครรภ์อยู่ควรได้รับการเช็คระดับยากันชักในเลือดทุกเดือนว่าระดับยาเพียงพอที่จะควบคุมการชักได้หรือไม่, ยามากไปหรือไม่ ฯลฯ หมอที่ดูแลคุณจะได้ปรับขนาดของยากันชักให้เหมาะสม
นอกจากนี้ยังต้องเจาะเลือดหา Maternal serum alpha fetoprotein การตรวจนี้จะดูความผิดปกติทางระบบประสาทของเด็ก เมื่อแม่ตั้งครรภ์ได้ 19-20 อาทิตย์ แพทย์จะอัลตราซาวด์ดูว่า เด็กผิดปกติไหม โดยจะดูหน้าดูอวัยวะให้ระบบประสาท ดูหัวใจ เป็นต้น แพทย์บางท่านอาจพิจารณาให้เจาะน้ำคร่ำมาตรวจความผิดปกติด้วย การที่แม่ชักระหว่างตั้งครรภ์จะมีอันตรายได้ เช่น ถ้าหากแม่ชักแล้ว ล้มไปกระแทกถูกท้อง อาจทำให้รกลอกตัวก่อนกำหนด ซึ่งจะทำให้เด็กขาดออกซิเจน และเสียชีวิตได้ หรือถ้าแม่สำลักอาหารระหว่างตั้งครรภ์เกิดจากการที่ตับและไตเผาผลาญ (Metabolize) ยากันชักได้มากขึ้นแล้ว ยังเกิดจาก
-แม่มีความเครียดมากขึ้น
-มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
-อาจนอนหลับไม่เพียงพอ
-กินยาไม่พอเพราะกลัวยาเป็นอันตรายต่อลูก ฯลฯ
ความผิดปกติที่พบในเด็กที่อาจเกิดขึ้นได้คือ อาจมีปากแหว่งเพดานโหว่ หัวใจผิดแกติ ระบบประสาทผิดปกติ (Meural tube defect) IQ ต่ำ พัฒนาการช้า ช่วงที่คลอดก็เป็นช่วงที่หมอต้องดูแลคุณอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการชักระหว่างคลอด ซึ่งถ้าดูและอย่างดี 90% ของการคลอดจะผ่านไปได้ด้วยดี หมอขอให้คุณรีบฝากครรภ์กับโรงพยาบาลใหญ่ๆ ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านลมชักที่จะดูแลคุณอย่างดี และขอให้คุณและลูกแข็งแรงสมบูรณ์ และปลอดภัย

ยาสอดฆ่าเชื้อรา
สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ดิฉันกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ แต่ก่อนหน้าที่จะตั้งครรภ์ ดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับโรคเชื้อราในช่องคลอด และก็ใช้ยาแบบสอดฆ่าเชื้อมาตลอด แต่ทีนี้ดิฉันอยากทราบว่า ดิฉันจะใช้ยาสอดฆ่าเชื้อราได้อีกหรือเปล่าในครรภ์ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่อย่างนี้ค่ะ รบกวนคุณหมอไขข้อข้องใจด้วยค่ะ
คุณวัลภา / จ.ลพบุรี

ในคนตั้งครรภ์จะติดเชื้อราในช่องคลอดได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแสบ คัน มีตกขาวออกเป็นก้อนๆ เหมือนเด็กแหวะนม การใช้ยาเหน็บกลุ่ม Imidazole เช่น Clotrimazole มีความปลอดภัย ควรเหน็บติดต่อกันประมาณ 7 วัน และควรพยายามรักษาบริเวณอวัยวะเพศให้แห้ง เพราะเชื้อราชอบความอับชื้น บางคนใส่กางเกงหนาๆ หรือใส่ถุงน่องที่เป็นกางเกง ก็จะเพิ่มโอกาสเป็นเชื้อราให้มากขึ้นได้ ผู้เป็นเบาหวานก็เป็นเชื้อราที่ช่องคลอดบ่อย อาจต้องตรวจเช็คเลือดดูว่ามีเบาหวานหรือไม่

ประโยชน์ของรก
สวัสดีครับคุณหมอ คือผมกำลังจะได้เป็นคุณหมอคนใหม่ หมอเค้านัดผ่าตัดคลอดให้กับภรรยาผมอีกไม่กี่อาทิตย์ที่จะถึงนี้ (ก่อนที่ผมจะได้รับคำตอบก็คงจะได้ยลโฉมของลูกสุดที่รักแล้วครับ) แต่ผมมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบางเรื่องครับ อยากจะเรียนถามคุณหมอ คือ ผมอยากทราบว่ารกที่ออกมานั้น สามารถเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง มันอาจจะไม่เกี่ยวกับปัญหาของแม่ๆ ลูกๆ มากนะ แต่ผมว่ามันน่าจะมีประโยชน์ต่อคนอ่านนะครับ ผมจึงถามอย่างนี้
ว่าที่คุณพ่อคนใหม่ / กรุงเทพฯ

ขอแสดงความยินดีกับคุณพ่อคนใหม่ คงกำลังเห่อลูกสุดที่รัก หมออยากแนะนำว่าของขวัญที่ดีที่สุดที่คุณจะให้กับลูก คือ การที่คุณรักแม่ของลูกมากๆ เพราะสิ่งนี้จะเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดต่อภรรยาของคุณ ทำให้เขาสามารถเลี้ยงดูลูกของคุณเป็นอย่างดี และเลี้ยงอย่างมีความสุข ขอให้คุณสามารถสร้างครอบครัวที่อบอุ่นให้ลูกได้สำเร็จ
ช่วงนี้ภรรยาของคุณต้องการความช่วยเหลือทั้งร่างกายและทางใจ ขอให้อยู่ใกล้ชิดภรรยาให้มาก และช่วยเลี้ยงลูกให้มาก หมอเคยได้ยินว่าบางคนพอภรรยาคลอดลูก ขอแยกห้องนอนเลย เพราะกลัวลูกร้องหนวกหู ฯลฯ หมอว่าช่วงนี้น่าเป็นช่วงที่ได้ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันจริงๆ ส่วนข้อสงสัยของคุณเกี่ยวกับรกว่าจะมีประโยชน์อะไรบ้าง เท่าที่ทราบ รกเป็นของที่มีประโยชน์มาก สามารถเอาไปสกัดทำยาฮอร์โมนบางอย่าง ซึ่งใช้รักษาโรคได้ สมัยนี้วิวัฒนาการขึ้นไปอีก สามารถแยก Amniotic stem cell จากรกเก็บไว้รักษาโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต
นอกจากนี้ยังมีคนเอาสารสกัดจากรกมาทำเครื่องสำอาง เช่น ครีมจากรกแพะ (จากรกคนน่าจะยังไม่มี) ที่น่าแปลกคือมีคนเอารกมาทำอาหารรับประทาน ถือว่าเป็นอาหารชั้นเลิศเลที่เดียว ดังนั้นรกจึงเป็นของมีค่า เขาไม่ทิ้งกันหรอกค่ะ เก็บไว้ขายได้

เจ็บหัวนมและนอนไม่หลับ
ดิฉันอยากเรียนสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับภาวการณ์ตั้งครรภ์ของตัวดิฉันเอง ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไรมีอาการเจ็บหัวนมมากเลยค่ะ และนอนไม่หลับมาหลายคืนแล้ว ไม่ทราบว่าตรงนี้เป็นอาการของหญิงตั้งครรภ์ในไตรมาสที่สามอย่างดิฉันหรือเปล่าค่ะ
คุณจันทรมน / จ.ประจวบคีรีขันธ์

อาการแสดงของการตั้งครรภ์ คือ ขาดประจำเดือน ปวดเสี่ยวคัดตึงเต้านม ซึ่งเกิดจากการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจน กระตุ้นท่อน้ำนมแบะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน กระตุ้นต่อมน้ำนม ซึ่งจะเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์ตอนมากกว่า 6-8 สัปดาห์หลังตั้งครรภ์ ลานนมจะกว้างขึ้น, มากกว่า 16 สัปดาห์ อาจมีน้ำนมออกมา อาการคัดนมตึงปวดเสียวเต้านม เป็นอาการปกติของการตั้งครรภ์น่าจะเจ็บพอทนได้ ไม่น่าเจ็บมาก
คุณน่าจะไปหาหมอตรวจดูว่ามีการอักเสบของหัวนมหรือไม่ ถ้าอักเสบอาจมีอาการบวม แดดร้อน อาจมีหนอง ต้องรีบรักษาเพราะใกล้คลอดแล้วจะได้เตรียมให้ลูกกินนมแม่ การนอนไม่หลับในช่วงตั้งครรภ์อาจเกิดได้ เพราะกังวล, อึดอัดท้องลูกดิ้น มดลูกบีบตัว ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตามถ้านอนไม่หลับตอนกลางคืน กลางวันควรจะหาเวลางีบหลับสัก 1-2 ชั่วโมง โดยให้นอนตะแคง ช่วงไตรมาสที่ 3 นี้ แม่จะอ่อนเพลียง่าย เนื่องจากน้ำหนักมากขึ้น จึงควรนอนให้เพียงพออย่างน้อยคืนละ 8 ชั่วโมง ควรทำใจให้สบาย สวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิ อาจช่วยให้หลับได้ดีขึ้นค่ะ

แม่สะอึกมีผลต่อลูกในท้องไหม
สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอยากจะเรียนทราบถามว่าอาการสะอึกในคนท้องจะมีผลอันตรายอะไรต่อลูกในท้องหรือเปล่า ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนกว่าแล้ว และมีอาการแบบนี้ ถ้ามันเป็นธรรมดาดิฉันจะไม่เครียดเลยค่ะ แต่นี้เป็นบ่อยมาก ดิฉันเลยกังวลใจกลัวว่าจะมีผลกระทบต่อลูก ขอคุณหมอช่วยตอบข้อข้องใจด้วยค่ะ
คุณมัณฑนา / กรุงเทพฯ

คุณมัณฑนาค่ะ ถ้าร่างกายคุณปกติดีทุกอย่างมีแต่อาการสะอึกอย่างเดียว ไม่มีอันตรายต่อลูกในท้องค่ะ

ความเห็น (3)Add Comment
0
preepaween
กันยายน 09, 2014
116.58.250.134
Votes: +0
...

รบกวนสอบถามตุณหมอห

0
พรทิพย์/สมุทรปราการ
ธันวาคม 24, 2011
58.9.73.63
Votes: +0
...

ดิฉันมีคำถามค่ะตอน

0
pungPond
สิงหาคม 30, 2011
111.84.52.140
Votes: -2
...

รบกวนหน่อยนะค่ะพอด

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2561 ฉบับที่ 541