หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


ของใช้เบบี๋ ดูให้ดี ดูให้ปลอดภัย
(3 votes)

คุณแม่อาจจะยังงงๆ กันค่ะว่าต้องดูแลอะไรกันมากมายขนาดนั้น ก็แค่ของใช้เจ้าตัวเล็กเพียงแค่ทำความสะอาดให้ดี เท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วนี่นา ซึ่งการทำความสะอาดให้ดีน่ะมันก็ใช่ค่ะ แต่คุณแม่จะแน่ใจได้อย่างไรกันคะว่าคุณแม่ทำความสะอาดได้ดีแล้วจริงๆ
ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่านอกจากการทำความสะอาดแล้ว เราต้องรู้จักเลือกอุปกรณ์ที่มาใช้ทำความสะอาดเครื่องใช้ของเจ้าตัวเล็กให้เหมาะสม เพราะนอกจากมั่นใจเรื่องความสะอาด เราต้องมั่นใจเรื่องความปลอดภัยด้วยค่ะ


1. ของใช้สำหรับ ใส่นม อาหาร เริ่มตั้งแต่ ขวดนม จุกนม แก้วน้ำ ขวดน้ำ ถ้วย จาน ชาม คือของที่ใช้สำหรับเรื่องการทานการกินของเค้า สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญต้องทำให้ถูกต้องค่ะ ขอแยกดังนี้ค่ะ
ขวดนม จุกนม ที่ครอบ ฝาเกลียว ของเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทารกน้อยต้องใช้ทุกวันและอาจจะเกิดการติดเชื้อได้ง่ายจึงต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยค่ะ โดยเริ่มจากการล้างขวดนม จุกนม ที่ครอบ ฝาเกลียว ด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดโดยเน้นที่จุกนมให้ใช้มือบีบไล่น้ำออกให้หมด จากนั้นล้างอีกครั้งค่ะด้วยน้ำยาล้างขวดนมผสมน้ำอุ่น แล้วล้างน้ำสะอาดอีกรอบ

จากนั้นคุณแม่นำอุปกรณ์ทั้งหมดไปต้ม หรือนึ่งเพื่อทำการฆ่าเชื้อโรค แต่การฆ่าเชื้อด้วยการต้ม อาจจะทำให้หัวนมยางเปื่อย ขวดนมเปลี่ยนสภาพ และประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไม่ดีพอ ส่วนการนึ่งจะทำให้ของใช้คงสภาพดีกว่า รวดเร็ว และประหยัดเวลามากกว่าค่ะ

Tips น้ำยาล้างอุปกรณ์ของลูกคุณแม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เน้นความปลอดภัยปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย หรือเลือกชนิดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ และการฆ่าเชื้อควรใช้เวลาให้พอเหมาะไม่มากหรือน้อยไปนะคะ ของใช้อย่างช้อน จาน ชาม ไม่ควรมีลวดลาย โดยเฉพาะช้อน เพราะอาจจะมีการปนเปื้อนของสารเคมีเวลาที่ต้องป้อนข้าวให้เค้าค่ะ


2. เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม
ได้แก่เสื้อผ้า ผ้าอ้อม ผ้าห่ม ปลอกหมอน อื่นๆ เสื้อผ้านับว่าเป็นส่วนที่สัมผัสใกล้ชิดผิวหนังลูกน้อยมากที่สุดค่ะ การดูแลเสื้อผ้าไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ มีวิธีง่ายๆ คือ
แยกทำความสะอาดเสื้อผ้าของลูกต่างหาก ไม่ปนกับของผู้ใหญ่ค่ะ และเลือกทำความสะอาดเสื้อผ้าที่เปื้อนปัสสาวะและอุจจาระออกต่างหากค่ะเพื่อง่ายต่อการซักและป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ด้วยค่ะ จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า ซักให้สะอาด ล้างให้สะอาด และควรตากให้แห้งในที่ลมโกรก

Tips ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ซักผ้า หรือปรับผ้านุ่มสำหรับเด็ก เลือกชนิดที่ปราศจากน้ำหอม หรือถ้าเป็นไปได้ควรเลือกชนิดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิว และคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตว่าผิวหนังของลูกน้อยแพ้สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ซักผ้าหรือเปล่า เพราะถ้าแพ้ต้องหยุดใช้ในทันทีค่ะ


3. ของเล่น
ก่อนอื่นใดคุณแม่ต้องรู้จักเลือกของเล่นด้วยนะคะ โดยมีหลักง่ายๆ คือ ถ้าเป็นชนิดที่มีสีเคลือบต้องดูให้ดีว่าสีนั้นจะหลุดลอกได้ง่ายไหม และสีจะเป็นอันตรายหรือเปล่า โดยเฉพาะสารตะกั่ว ถือเป็นอันตรายต้องห้ามเด็ดขาดค่ะ เพราะลูกมักจะเอามากัดมาแทะ หรือสูดดมได้ ถ้าเป็นตุ๊กตา หรือชนิดที่มีขนสัตว์ต่างๆ ขนสัตว์เหล่านั้นถือเป็นสารก่อภูมิแพ้ได้ ถ้าเลี่ยงได้ก็น่าจะดีกว่าค่ะ เมื่อเราทราบชนิดและอันตรายของของเล่นแต่ละแบบแล้วเรามาดูวิธีการดีกว่านะคะ
ของเล่นที่ทำจากพลาสติก หลากสีหลายแบบ ต้องมีการล้างทำความสะอาด และล้างฆ่าเชื้อ โดยเลือกใช้น้ำยาล้างขวดนมลูกได้ค่ะ และต้องเช็ดหรือผึ่งแดดให้แห้งเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรค อาจจะล้างสัปดาห์ละครั้งก็ได้ค่ะ ส่วนคุณแม่คนไหนที่ซื้อของเล่นมือสอง ก็ให้ล้างฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเสียก่อนค่ะเพื่อความปลอดภัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าไม่จำเป็นล่ะก็ เลือกซื้อของเล่นมือใหม่ให้ลูกดีกว่าค่ะ อาจจะเสียเงินเพิ่มอีกหน่อยแต่มั่นใจเรื่องความปลอดภัยนะคะ
ของเล่นจำพวกขนสัตว์ ผ้า เป็นส่วนประกอบ เช่น ตุ๊กตาหมี ลูกบอโมบาย ของเล่นจำพวกผ้า ขนสัตว์เหล่านี้ มักจะเป็นที่สะสมของไรฝุ่นและเชื้อโรคได้ง่าย และเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ คุณแม่จึงต้องพยายามทำความสะอาดบ่อยๆ ด้วยการซักเพื่อป้องกันเชื้อโรคและตากแห้งสนิทในที่ลมโกรก อาจจะเอาของเล่นมาผึ่งแดดบ่อยๆ ด้วยนะคะ

Tips การเลือกซื้อของเล่นนอกจากดูเรื่องความปลอดภัยแล้ว ต้องดูด้วยว่าเหมาะกับวัยของลูกหรือไม่เพราะถ้าไม่เหมาะสมกับวัยก็ไม่มีส่วนช่วยในการเสริมพัฒนาการให้เค้า ไม่ควรให้ลูกมีของเล่นมากเกินไป เพราะเค้าจะไม่เกิดการเล่นอย่างจริงจัง และไม่เกิดการเรียนรู้ แป้บเดียวเค้าก็เบื่อ ซึ่งก็ไม่เกิดประโยชน์ต่อเด็ก4. พื้น บริเวณบ้าน ห้องนอน
สิ่งแวดล้อมภายในบ้านก็สำคัญนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องนอนของลูก ต้องสะอาด โล่ง และโปร่ง ต้องให้โดนลมโดนแดดบ้าง ไม่ใช่อยู่บริเวณอับๆ นะคะ ระวังเรื่องอันตรายจากสีห้อง โดยเฉพาะห้องที่พึ่งทาสีใหม่ ไม่เหมาะกับเด็กทารกค่ะเพราะสีที่ปนเปื้อนอยู่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของทารกน้อยได้ค่ะ
พื้นบ้าน คุณแม่ต้องดูแลเรื่องความสะอาดทั้งฝุ่น คราบเลอะเทอะ ความอับชื้น เพื่อป้องกันไรฝุ่นต่างๆ ที่อาจจะสะสมได้ บริเวณพื้นบ้านต้องมีการเช็ดถูประจำ เพราะบางครั้งคุณแม่ต้องปล่อยให้ลูกเล่นกับพื้นบ้านด้วย การคลุกคลีกับพื้นบ่อยจึงจำเป็นที่จะต้องมั่นใจว่าสะอาดพอสำหรับเค้าค่ะ

Tips วัยนี้ชอบที่จะคลานเล่น ไม่ยอมอยู่นิ่ง แต่เค้าไม่รู้ค่ะว่าสิ่งไหนที่จะเป็นอันตรายต่อตัวเค้า คุณแม่จึงต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยต่างๆ ทั้งปลั๊กไฟ ไม่ควรอยู่ต่ำกว่าเด็ก ตะปู เข็ม มีด ของมีคมต้องเก็บให้มิดชิด อย่าให้หล่นตามพื้น และบริเวณเหลี่ยม คม ตามมุมโต๊ะ เตียง ตู้ ต้องหาอะไรมาปิดทับเพื่อป้องกันการกระแทกค่ะ พื้นบ้านต้องแห้งไม่แฉะ เพื่อป้องกันการลื่นค่ะ

แสดงแบบโดย ด.ช.อนิภัทร และคุณแม่อนิสา อินทร์ต๊ะสืบ

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552