หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


เข้าโรงเรียนที่ไหนดี
(1 vote)
การที่จะให้ลูกเข้าโรงเรียนที่ไหนดีนั้น ประการแรก เราต้องคำนึงถึง ปัจจัยแวดล้อมของตัวคุณแม่เป็นหลัก สำหรับพิมแล้ว โมจิต้องไปโรงเรียนก่อนวัยอนุบาล เนื่องจากพิมต้องทำงาน วันแรกที่ไปนั้นโมจิอายุยังไม่ถึงสองขวบดี เขาเดินได้ วิ่งได้ พอพูดได้ กำลังน่ารัก เขาเป็นฝ่ายอยากไปโรงเรียน พอไปถึง วิ่งเข้าห้องเรียนอย่างดี ส่วนพิมออกมารอข้างนอก รอฟังผล ได้ยินเสียงลูกเริ่มร้อง พิมยังใจแข็ง ไม่เข้าไปหา อยากให้เขาชิน แต่สรุป ไม่นานคุณครูพาโมจิออกมา บอกว่า “คุณแม่ขา ลูกคุณแม่เอาหัวโขกพื้นค่ะ” ป๊าด คือโมจิพึ่งจะรู้ตัวว่า การมาโรงเรียนคือการจากแม่ เพราะตลอดเวลาเราอยู่ด้วยกัน นี่คงเป็นครั้งแรก ที่เขาหันมาแล้วไม่เห็นพิม ร้องอยากกลับ คุณครูก็ไม่ปล่อย สรุปเอาหัวโขกพื้นประท้วง หนูจากลับบ้านนนนน

ครั้งแรกที่พิมเลือกโรงเรียนก่อนวัยอนุบาลให้โมจิ พิมไปดูมาหลายที่ หลักง่ายๆ คือ

 1. ต้องอยู่ใกล้บ้าน แต่ไม่ควรใกล้เกินไป เพราะมีโรงเรียนที่อยู่ติดกับรั้วบ้าน มองผ่านจากชั้นสองก็เห็นโรงเรียน อันนี้ลูกจะรู้ว่าแม่อยู่ใกล้ๆ เขาคงร้องทั้งวัน
 2. สะอาด ห้องน้ำ ห้องเรียน ห้องอาหาร ต้องถูกสุขลักษณะ
 3. ราคาพอประมาณ แพงไป ไม่มีปัญญาจ่ายแน่ๆ ส่วนถูกไปมักไม่ดี เช่น เล็กไป ไม่สะอาด ครูน้อย
 4. ต้องดูคุณครูด้วย ดูใจดีไหม เด็กๆ ในห้องที่อยู่ก่อน มีความสุขดีไหม
 5. จ่ายเป็นรายเดือน เพราะเท่ากับฝากเลี้ยง เผื่อเดือนไหนคุณตาคุณยายมา จะได้ไปต้องจ่าย ประหยัดได้อีก

พอถึงวัยที่ต้องเข้าอนุบาล

 1. พิมจะเลือกโรงเรียนที่มีเด็กโตอยู่ด้วย เพื่อที่ลูกจะได้เรียนรู้โลกความจริง ว่าที่โรงเรียน ไม่ได้มีแต่พวกเด็กน้อยแบบเขาเท่านั้น จะได้รู้จักเข้าสังคม
 2. แต่โรงเรียนต้องไม่ใหญ่เกินไป เช่นบางโรงเรียนใหญ่มาก มีตั้งแต่อนุบาลจนถึงมัธยมปลายและแต่ละชั้นมีจำนวนหลายห้อง แบบนี้ ลูกอาจหายได้ เพราะลูกเรายังเล็กมาก แถมการรับส่ง วุ่นวายมาก รถติด
 3. ถ้าคุณแม่ชอบเน้นเรื่องภาษา ควรให้เข้าโรงเรียนสองภาษา ดีกว่าโรงเรียนอินเตอร์ เพราะอินเตอร์เขาไม่ค่อยสอนภาษาไทย กลัวลูกจะพูดภาษาไทยแบบฝรั่ง
 4. สำหรับชั้นอนุบาล เขาเริ่มสอนวิชาต่างๆ การที่เราจะให้ลูกหยุดเรียนบ่อยๆ คงไม่ดี เพราะฉะนั้น ต้องเลือกโรงเรียนใกล้บ้านเช่นเดิม เพื่อสะดวกรับส่ง
 5. ไม่ควรเลือกโรงเรียนแพงเกินฐานะคุณแม่ เพราะเราจะแบกรับภาระไม่ไหว ยกเว้นคุณพ่อช่วย แต่อยากให้คิดการไกล ปีการศึกษานี้เขาอาจจะช่วย แต่ถ้าเกิดเทอมหน้าเขาไม่ช่วย แล้วเราจะเอาเงินที่ไหนส่ง
 6. ดูเพื่อนบ้านเป็นหลัก เขาให้ลูกไปเรียนที่ไหน ฟังเขาอธิบาย ดีไหม ถ้าดีและไม่แพงเกิน เราก็ให้ลูกเรียนที่เดียวกับเขาไม่เสียหาย เพราะถ้าบางวัน เราไปทำงาน แล้วกลับมารับลูกไม่ทัน เรายังฝากเพื่อนบ้านรับกลับ และดูแลให้เราได้ ในวันฉุกเฉิน
 7. ถ้าต้องใช้รถโรงเรียน ให้สอบถามดีๆ ว่ารถจะมารับได้กี่โมง ก่อนจะจ่ายเงิน เพราะพอโรงเรียนเปิด เกิดรถตู้มารับตั้งแต่6โมงครึ่ง สงสารลูก เพราะลูกเพิ่งจะอนุบาล ให้ไปเช้ามากๆแบบพี่ประถมคงไม่ไหว อาจต้องจ่ายเงินค่ารถฟรีได้

ตอนนี้โมจิเรียนชั้นอนุบาล 1 ชีวิตมีความสุขดี โรงเรียนอยู่ไม่ใกล้แต่ไม่ไกลเกิน มีเพื่อนเยอะแยะ ทั้งอนุบาลด้วยกัน และพี่ๆ ประถม เขาเรียนโรงเรียนสองภาษา เข้าใจภาษาอังกฤษดีตั้งแต่ยังเล็กๆ สามารถพูดกับน้องชายของพิมได้ (น้องชายเป็นลูกครึ่งเดนมาร์ค พูดไทยไม่ได้เลย) เวลาน้าหลานเขาคุยกัน พอโมจิอยากบอกว่าน้าว่า หิวไหม กินไหม เขาพูดคำเดียว “Food” แค่นี้ น้าก็เข้าใจ หรือบางทีอยากให้น้าช่วยแกะซองขนม โมจิก็เดินไปหา บอกว่า “Open” แค่นี้โมจิก็ได้กินขนมแล้ว หรือถ้าน้าพูดด้วยแบบเต็มประโยค โมจิก็เข้าใจ เพราะเขาฟังบ่อยๆ ที่โรงเรียน

การเลือกว่าจะเข้าโรงเรียนไหนนั้น จึงมีความสำคัญกับลูกมาก และสำคัญกับเราด้วย เพราะเราต้องฝากลูกไว้ที่โรงเรียน ไม่มีเวลารับแต่วันแบบบางครอบครัว จึงต้องดูให้ละเอียด ก่อนเข้าเรียน

ความเห็น (6)Add Comment
0
อภิสิทธิ์ เขียวชอุ้ม
สิงหาคม 21, 2019
1.46.108.230
Votes: +0
...

จะย้าย รร.ลูก จากที่เดิม โรงเรียน ศิรินุสรณ์
มาเรียนที่สารสาสน์
สมุทรสาคร ดีไหมครับ เพราะย้ายที่อยู่มา
อยู่กับพี่สาวที่พร
ะสมุทรเจดีย์ มันใกล้โรงเรียนสาร
สาสน์ครับ ขออนุญาตขอคำแนะนำห
น่อยครับ

0
เอกชัย
เมษายน 04, 2019
61.7.145.59
Votes: +0
...

โรงเรียนศิริมงคลศึ

0
เอกชัย
เมษายน 04, 2019
61.7.145.59
Votes: +0
...

แนะนำโรงเรียน สำหรับเด็กเล็ก

โรงเรียนศิริมงคลศึ
กษา บางบัวทอง
ชั้นเตรียมอนุบาล อนุบาล 1-3 ประถมศึกษา 1-6
วิชาการดีเลิศ เด็กมีความสุขในการ
เรียน ค่าเล่าเรียนเหมาสม
โทร 02-571-1438 , 02-920-6440

0
เอกชัย
เมษายน 04, 2019
61.7.145.59
Votes: +0
...

โรงเรียนศิริมงคลศึ

0
มา
เมษายน 30, 2013
125.24.68.136
Votes: +0
...

ขาย/ให้เช่า คอนโดสำหรับครอบครั

0
ซู
เมษายน 30, 2013
125.24.68.136
Votes: +0
...

สอนพิเศษเด็กอนุบาล

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552