หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


เป็นติวเตอร์ภาษาให้ลูกเองที่บ้าน ง่ายๆ สบายกระเป๋า
(1 vote)

คุณแม่ส่วนใหญ่ก็อยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษทั้งนั้น หลายคนจึงส่งลูกเรียนโรงเรียนสองภาษา อินเตอร์ฯ ไม่ก็เรียนพิเศษตามสถาบันต่างๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็มากไปตามระดับ แต่สำหรับคุณแม่ที่อยากประหยัดและอยากส่งเสริมให้ลูกเรียนรู้ภาษาอังกฤษตั้งแต่เล็ก ก็สามารถสอนลูกได้เองที่บ้านเช่นกันค่ะ ง่าย สะดวก และ ไม่เปลืองด้วย โดยใช้กิจวิตรประจำวันและข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านมายกตัวอย่าง ดังนี้ค่ะ

ทักทายกันหน่อยซิ!

Hi เป็นคำที่ง่ายที่สุดตั้งแต่สอนลูกแรกเริ่ม เพราะมีเสียงเดียว สั้นๆ แต่ทั้งนี้เมื่อถึงเวลา ต้องบอกลูกว่า คำนี้เหมาะใช้กับเพื่อนที่สนิทกันมากกว่า สำหรับผู้ใหญ่ควรใช้คำว่า Good morning, Good Afternoon และ Good Evening ตามเวลาค่ะ
Hello! ลองให้เค้าฟังเสียงโทรศัพท์ แล้วให้เค้าพูดคำว่า Hello ดูสิ ต่อไปเวลาเค้ารับโทรศัพท์แทนคุณแม่ จะได้ทักทายเป็น
Good morning และ Good Night อรุณสวัสดิ์ และ ราตรีสวัสดิ์ สองคำนี้อย่าลืมทักทายลูกน้อยทุกเช้าและหลังพาเขาเข้านอนนะคะ เขาจะได้ฝันดีและตื่นมาอย่างสดชื่นค่ะ
เทคนิค

  1. เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ดีให้ลูก คุณพ่อคุณแม่ควรพูดทักทายกันเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะคะ
  2. แม้จะสอนเขาพูดภาษาอังกฤษ แต่ก็อย่าลืมสอนการไหว้และการเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ที่ถูกต้องให้ด้วยค่ะ

แสดงอารมณ์เป็นภาษาอังกฤษ

เวลาเล่นกับลูกหรือทำกิจกรรมพร้อมกัน ลองถามความรู้สึกเขาดูสิคะ ว่า Happy หรือ Unhappy (มีความสุข หรือไม่มีความสุข) และถ้าเขาตอบได้ อาจถามต่อว่า because หรือ Why สั้นๆ คำเดียวพอ เพื่อให้เค้าอธิบายว่าทำไมเค้าถึงรู้สึกเช่นนั้น ถ้าเค้าใช้คำไม่ถูก ก็ค่อยๆ สอนเขาฝึกพูด จากนั้นค่อยเพิ่มคำธิบายอารมณ์อื่นๆ ให้เขารู้จัก เช่น สนุก (fun) เยี่ยม (cool) โกรธ (angry) เป็นต้น
เทคนิค
มีคำแทนมากมายในภาษาอังกฤษ เช่น สนุก สามารถใช้ได้ทั้ง fun, funny, joyful แต่คำที่ควรใช้สอนลูก ควรเน้นคำที่มีเสียงเดียว สั้นๆ เพื่อให้เขาคุ้นเคยค่ะ

รู้จักขอบคุณและขอโทษ

นอกจากคำทักทายที่ช่วยสร้างมิตรและความรู้สึกที่ดีต่อฝ่ายตรงข้าม สองคำนี้ก็เป็นคำที่คุณแม่ควรสอนเขาตั้งแต่เล็กค่ะ โดยขอบคุณ ใช้คำว่า Thanks หรือ Thank you ส่วนขอโทษ ใช้ได้ทั้ง excuse me และ sorry (แต่สองคำนี้ใช้ต่างสถานการณ์กันนะคะ) ที่ถูกควรใช้คำว่า excuse me เป็นหลักค่ะ ดังนั้น เมื่อมอบของใดๆ ให้เค้า ควรให้เค้าพูดว่า Thanks ขณะเดียวกัน ถ้าเค้าช่วยงานบ้านคุณแม่ คุณแม่ก็ควรบอกเขาว่า thanks ด้วยเช่นกัน และถ้าเค้าทำผิด ทำข้าวของเสียหาย อย่าลืมให้เค้าพูดคำว่า Excuse me สร้างให้เป็นนิสัยที่ดีนะคะ
เทคนิค
ทั้งคำว่า ขอบคุณ และ ขอโทษ สิ่งที่ควรสอนลูกคู่กันก็คือ การไหว้ ค่ะ

ธรรมชาติแสนสวย
เมื่อพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้าน พบเจอสิ่งต่างๆ ลองฝึกให้เขาพูดดูสิคะ เช่น

Tree
ลองพาลูกชมต้นไม้ที่ปลูกไว้ แล้วสอนเค้าพูดตามสิ เค้าจะรู้สึกอิ่มเอมและสดชื่นมากเลยค่ะ

Flower
ดอกไม้กับผู้หญิงเป็นของคู่กัน นอกจากจะชื่นชมความสวยงามแล้ว อย่าลืมท่องศัพท์คำนี้ด้วยนะคะ

Fish ลองชี้ปลาให้เค้าดู แล้วให้เค้าพูดตาม ลองถามเค้าว่าปลาอยู่ในไหน ถ้าเค้านึกคำศัพท์ไม่ออก ลองพูดให้เขาเลือก เช่น sky (บนฟ้า) land (บนพื้น) sea (ทะเล) จะช่วยต่อยอดคำศัพท์ให้เขารู้จักอีกเยอะเลยค่ะ
เทคนิค
นอกจากสิ่งต่างๆ ที่ได้พบเห็นแล้ว ป้ายโฆษณา หนังสือพิมพ์ ข้อความ สติกเกอร์ เหล่านี้ก็สามารถใช้สอนลูกได้ดีเช่นกันค่ะ ลองอ่านให้เค้าฟังดู แล้วให้เค้าออกเสียงตาม ต่อไปเค้าจะจำได้เร็วขึ้นค่ะ

ของใช้ของหนู ต้องรู้นะ
สำหรับข้าวของเครื่องใช้ของลูก หลายอย่างใช้บ่อยๆ แต่ไม่รู้เรียกว่าอะไร นี่เป็นโอกาสแล้วค่ะ ลองให้เค้าหยิบขึ้นมา แล้วพูดตามดูสิ

Book
แปลว่า หนังสือ และถ้าเขาพูดได้คล่อง ลองหยิบหนังสือและหนังสือพิมพ์ (Newspaper) มาเปรียบเทียบ ถามเค้าว่าสองอย่างเรียกเหมือนกันหรือไม่ แล้วเฉลย เค้าจะสงสัยมากว่าทำไมถึงเรียกไม่เหมือนกัน ทีนี้ก็เป็นตาที่คุณแม่ต้องอธิบายแล้วค่ะ

Pencil
ดินสอที่เขาใช้เขียน ใช้วาดภาพ อย่าลืมสอนคำเรียกให้เขานะคะ ถ้าเขาพูดได้คล่อง ลองหยิบปากกา (Pen) มาเปรียบเทียบ แล้วให้เขาทายว่าอย่างไหนเรียกว่า Pen อย่างไหนเรียกว่า Pencil ต่อไปเค้าจะแยกแยะได้ดีค่ะ

Draw
วาดภาพ เป็นอีกคำที่ใช้บ่อย และจำง่ายะ อย่าลืมสอนเค้าพูด ขณะวาดรูปไปด้วยนะคะ
School bag กระเป๋าใบสวยของหนู คำนี้เป็นคำหนึ่งที่จำได้ง่ายเช่นกัน
เทคนิค
นอกจากสิ่งของที่นำมายกตัวอย่างแล้ว ยังมีอีกมากมายค่ะที่คุณแม่สามารถยกตัวอย่างและสอนเขาพูดได้ และมีเทคนิคคือ ควรสอนเป็นกลุ่มๆ ก่อนเพื่อให้เขาจำได้ง่ายขึ้น และคุณแม่ก็สามารถต่อยอดได้ ดังเช่นที่ได้ยกตัวอย่างไป จะเห็นว่าอยู่ในกลุ่มเครื่องเขียนและหนังสือ ต่อไปลองสอนในกลุ่มของเครื่องครัว เครื่องนอน หรือเครื่องอาบน้ำ ดูสิคะ

เทคนิคอื่นๆ

  1. นอกจากการเรียนรู้จากคำที่พบในชีวิตประจำวันแล้ว คุณแม่ยังสามารถสอนภาษาอังกฤษได้จากการแต่งเพลงเกี่ยวกับคำศัพท์ แล้วให้ลูกร้องตาม หรือเริ่มฝึกจากการออกเสียง ABC โดยใช้ทำนองเพลง จะช่วยให้เค้าจำได้ง่ายขึ้น
  2. อุปกรณ์ต่างๆ เช่น หนังสือวาดรูป นิทาน การ์ตูน ของเล่น เหล่านี้สามารถใช้สอนลูกได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องไปซื้อเทปเพลงหรือซีดีราคาแพงๆ หรอกค่ะ แค่ใส่ไอเดียนิดหน่อย ก็ทำให้เขาสนใจได้แล้ว
  3. การสอนภาษาอังกฤษให้ลูก เราเน้นความสนุกและการเรียนรู้ของเขา ยังไม่จำเป็นต้องออกเสียงให้เป๊ะๆ หรอกนะคะ เอาแค่ความถูกต้องก็พอค่ะ
  4. เมื่อเริ่มต้นสอนลูกแล้ว อย่าเบื่อกลางครันเสียก่อน จะทำให้เค้าเบื่อตามคุณแม่ไปด้วยค่ะ
  5. สิ่งสำคัญที่สุดคือ แม้เค้าจะทำไม่ได้ดีนัก ก็อย่าดุว่าหรือลงโทษ ให้คิดเสียว่านี่เป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้คุณแม่และลูกน้อย เพราะเค้ายังเล็ก ยังมีช่วงเวลาที่อยากสนุกอีกนาน เอาไว้โตขึ้นค่อยฝึกก็ยังทันค่ะ

แสดงแบบโดย ด.ญ. วรินธร และคุณแม่นิษฐิดา หวังประเสริฐกุล

ความเห็น (1)Add Comment
mom_ฟ้าใส
mom_ฟ้าใส
กรกฎาคม 31, 2010
125.24.10.122
Votes: +0
...

คำแนะนำดีจังเลยค่ะ กำลังจะฝึกพูดภาษาอังกฤษกับน้องฟ้าใสพอดีเลย ตอนนี้ ให้เค้า ฟังๆไปก่อน^_^

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552