หมวดหมู่บทความ Talks Man of the Month

Search by tag : Talks, Man of the mouth, สุรัตน์ บัณฑิตลักษณะ...นักพัฒนาซอฟแวร์อนาคตไกล


“ผู้ชายอารมณ์ดี แต่ขี้อาย” ที่ชื่อ ภาณุพันธ์ สงวนพรรค
(3 votes)

เธอเคยถามกับฉัน... ที่ฉันรักเธอ...ว่าอยากจะรู้รักเพราะอะไร...

เพลง
นี้กลับมาฮิตติดปากกันทั่วบ้านทั่วเมืองอีกครั้งจากโฆษณาแฮปปี้ ดีแทค คงจำกันได้ว่าต้นฉบับที่ป้าง - นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ขับร้องเพลง ‘เพราะอะไร’ ในอัลบั้มชุดที่ 5 เมื่อสิบปีก่อน แต่ครั้งนี้ผู้ที่ขับร้องไม่ใช่ศิลปินอาชีพไม่ได้อยู่วงการเพลง และไม่เคยเรียนร้องเพลงจากที่ไหนมาก่อน แล้วเค้าเป็นใคร?แล้วเหตุอันใดเค้าถึงกระโดดมาจับไมค์ร้องเพลงมิหนำซ้ำได้รับการตอบรับดีอย่างเกินคาด!!!               

และเจ้าของเสียงนุ่มทุ้มลึกที่มีเสน่ห์ไม่แพ้นักร้องมืออาชีพในโฆษณาชิ้นล่าสุดของดีแทคครั้งนี้เขาก็คือ คุณปืน - ภาณุพันธ์ สงวนพรรค ผู้ชายอารมณ์ดี แต่ขี้อายคนนี้ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง VP Head ofeRefill Development Department Commercial group ดูแลพัฒนาผลิตภัณฑ์การเติมเงินด้วยมือถือและที่รู้จักกันดีในตอนนี้ก็คือแฮปปี้ออนไลน์เติมเงินด้วยมือถือนั่นเอง โปรเจ็คนี้เมื่อ 2 ปีก่อนเรียกได้ว่าเริ่มต้นจากศูนย์เลยทีเดียวแต่ในขณะนี้มีกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการกว่าสองแสนรายและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หัวใจการทำงานคือทีมเวิร์ก

“เอาทีมเป็นหลักครับ คือเราไม่ได้เก่งกว่าใคร ผมไม่ได้เก่งกว่าลูกน้องคือแต่ละคนก็มีความเก่งของแต่ละคน คือเรามีหน้าที่ต้องดึงความเก่งของแต่ละคนออกมาให้ได้คือคอยเช็คเค้าว่าเค้ามีอะไรให้เราคอยช่วยเหลือบ้างหรือเปล่านะครับ ก็คงทำงานเป็นทีมคือใช้วิธีการแบ่งสโครปงานชัดเจน แต่ทุกคนสามารถช่วยเหลืองานกันได้ ก็เข้าใจว่าน้องๆเค้ามีความสุขดีนะครับ

...อีกอย่างหนึ่งคือก็พยายามจะให้เค้าได้ออกความคิดเห็นกันคือบางทีไม่มีโจทย์ในเรื่องงานก็พยายามหาโจทย์เรื่องอื่นๆ มาช่วยกันคิด จากแรกๆ เมื่อปีที่แล้วหลายๆคน อาจจะไม่ค่อยพูด เดี๋ยวนี้ก็พูดกันเยอะ แสดงความคิดเห็นกันคือเราไม่คิดว่าความคิดเห็นของใครมันจะแย่หรือไม่ดี ทุกอย่างมีข้อดีข้อเสีย ในช่วงเวลานั้นเราจะเอาอันไหนมาใช้เท่านั้นเองที่ตกไปมันก็ไม่ได้แย่มันอาจจะไปดีในตอนหน้าก็ได้”

วางแผนเพื่อให้ลูกค้าจะได้แฮปปี้อย่างทั่วถึง

                “ก้าวแรกของแฮปปี้ออนไลน์เริ่มมาจากศูนย์นะครับจากเมื่อ 2 ปีที่แล้วไม่มีคนขายเลย แล้วในช่วงแรกเราไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์อะไรมากมายนักคือช่วงแรกเราจะหาคนขายให้ได้จำนวนนึงก่อนนะครับ ก็สักประมาณ 3 - 4 เดือนครับเราก็หาคนขายได้ทั่วประเทศ หลังจากนั้นเราก็มีโฆษณาถ้ายังจำกันได้ก็จะเป็นโฆษณารถคนขายปลาหมึกตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นคนขายแฮปปี้ออนไลน์ครับก็ทำให้คนรู้จักว่าเติมเงินบนมือถือได้นะ

...จากวันนั้นถึงวันนี้ 2 ปีกว่า ตอนนี้คนมาลงทะเบียนในระบบเราเกือบสองแสนก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จพอสมควรและเราก็ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้เราก็ยืนยันว่าจะขยายต่อไปและจุดเด่นของแฮปปี้ออนไลน์อยู่ที่สามารถซื้อในราคาเล็กๆได้  คือ ยี่สิบบาทก็เติมได้ครับ”

ทำงานอย่างเข้าใจเลยไม่มีท้อไม่มีเครียด

                “ผมก็ไม่ได้ท้ออะไรนะครับเพราะว่าทีมงานแฮปปี้ออนไลน์ค่อนข้างจะกลมเกลียว ช่วยกันคือเวลามีปัญหาก็จะถามว่าใครคิดว่ายังไงบ้าง แล้วก็ช่วยๆ กันแก้เป็นทีมครับทีมแก้ไม่ได้ก็หัวหน้าช่วยครับ ถ้ามีอะไรที่เกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาให้ดูที่ส่วนของเราก่อนว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่าอย่าเพิ่งไปโทษคนอื่นดูเราให้แน่ใจก่อนว่าตัวเราไม่มีข้อผิดพลาดอะไรแน่ๆ ค่อยไปดูคนอื่นเพราะฉะนั้นจะไม่มีอาการโทษคนโน้นโทษคนนี้และก็พยายามใช้ความนุ่มนวลให้มากที่สุดครับพยายามไม่ไปหักล้างกับใคร เพราะทุกคนทำงานก็อยากให้งานออกมาดี

                …เรื่องสำคัญก็คงจะเป็นเรื่องของการแบ่งเวลาครับก็พยายามแบ่งเวลาให้ครอบครัวมากที่สุดครับคือครอบครัวคงจะเป็นเบอร์หนึ่งอยู่แล้วนะครับ เรื่องการงานคือหน้าที่หากว่ามีเหตุอะไรขึ้นมาครอบครัวก็เป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้วครับ คือเวลาทุกคนมีเท่ากันแต่ทุกคนชอบบอกว่าไม่มีเวลา”

จุดเริ่มต้นของการร้องเพลงประกอบโฆษณา

                “คงจะเป็นเพราะว่าเราร้องเพลงเล่นดนตรีอยู่บ้านเวลาที่บริษัทมีงานก็แจมด้วย ก็คงเริ่มจากตรงนี้แหละฮะ เช่นงานแถลงข่าว ทีมพีอาร์ทีมมาร์เก็ตติ้ง เค้าก็เห็นว่าไม่เปลืองดี (หัวเราะ) เข้ากับคอนเซปท์ของงานก็เชิญไปร้อง ส่วนใหญ่ก็ไปร้องสนุกๆ นะครับตอนแรกก็ได้ไปเที่ยวด้วยก็โอเคๆ พอดีวันนึงก็มีงานลักษณะนี้เหมือนกันไปเปิดตัวงานนึงที่กระบี่ ตอนนั้นก็ไปเล่นดนตรีร้องเพลง แล้วเราก็ร้องเพลง‘เพราะอะไร’ พี่-ยุทธนา เค้าก็อืม...ก็ใช้ได้นี่นาก็เลยทาบทามให้มาเทสต์เสียงดูว่าจะเข้ากับหนังโฆษณาหรือเปล่า ปรากฏว่าก็พอไหว (หัวเราะ)

                …ไม่เคยเรียนร้องเพลงจนทุกวันนี้ยังอยากเรียนร้องเพลงอยู่นะครับเล่นดนตรีก็ไม่เคยเรียนก็ใช้หนังสือเดอะกีต้าร์ สมัยเล่มเล็กๆ นะฮะ (หัวเราะ) ไม่ทันกันแล้วใช่มั้ยฮะ (หัวเราะ) หัดจากหนังสือครับ ไม่ได้หัดจากที่ไหนสำหรับกระแสตอบรับเรียกว่าล้นคาดครับ ไม่คิดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีขนาดนี้เรียกว่าเกินมากๆ ครับ ก็คนรู้จักเยอะ และคนรู้จักเพลงเยอะแต่ทุกวันนี้บางคนก็ยังไม่รู้จักว่าใครร้อง อุ้ย..คนนี้ร้องเหรอหน้าตาไม่น่าเชื่อ (หัวเราะ) โอ้ย!นึกว่าเด็กร้อง เราก็คิด...แปลว่าอะไรวะ (หัวเราะ)เออ…ชมรึป่าววะเนี่ย (หัวเราะ)"

ความรู้สึกที่มีต่อเพลง‘เพราะอะไร’

“เรียบง่าย ตรงไปตรงมา ไม่กระแดะ ก็แค่รัก ไม่มีเหตุผล ไม่รู้ทำไมบางอย่างมันไม่มีเหตุผล ไม่มี logic ก็ไม่ต้องไปหามันหรอกถ้าถามว่าเรื่องราวในชีวิตผมมีเรื่องไหนที่คล้ายกับหนังโฆษณารึเปล่า ก็คงเป็นภรรยากับลูก แหละครับ เขาก็อาจจะไม่ใช่คนที่ดีที่สุด ลูกก็อาจจะไม่ได้เก่งที่สุดแต่มันไม่มีเหตุผลน่ะครับ ถ้าเทียบในหนัง ผมไม่ค่อยกุ๊กกิ๊กเท่าไหร่ เรื่องส่ง Noteให้กันนี่ ไม่มีเลยครับ (คิดไปคิดมา น่าจะทำซะบ้างนะเนี่ย)”

“จริงๆ แล้วเป็นคนธรรมดาไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมายค่อนข้างจะทำตามใจเหมือนกันนะ ก็ยังมีอารมณ์ศิลปินเยอะ อย่างดนตรีอยากเล่นก็เล่นบางทีไปเล่นดนตรีร้านเพื่อน บางคนก็อุ้ย...เป็นถึงระดับผู้บริหารยังเล่นดนตรีอยู่ก็อยากเล่น (หัวเราะ) แค่นั้น ไม่มีอะไรมากมาย”

ผู้ชายอารมณ์ดีที่น่ารู้จัก

ชื่อ : ภาณุพันธ์ สงวนพรรค  อายุ 39 ปี

สถานภาพ : สมรสแล้วปัจจุบันมีลูกชาย 1 คน

ศิษย์เก่า : ปริญญาตรี : ม.หอการค้าไทยสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์

 ปริญญาโท : ม.หอการค้าไทยการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ

ความฝันวัยเด็ก : “ฝันอยากเป็นนักโบราณคดี พอโตขึ้นก็เริ่มรู้ว่ามันน่าจะไม่ค่อยทำเงิน(หัวเราะ) น่าจะอยู่ลำบากก็เลยเปลี่ยนมาเป็นทางสายวิศวะ

คลายเครียด : เล่นดนตรี ร้องเพลง เล่นกับลูก ถ้าลูกดื้อก็เครียดอีก (หัวเราะ)

ศิลปินโปรด : ดรีมเธียเตอร์, ตะวัน อีทีซี

สถานที่เที่ยว : ชอบไปเล่นกีต้าร์ที่ภูเขานะครับเงียบดี

วันว่างกับครอบครัว : เที่ยวต่างจังหวัด เมื่อปีใหม่ก็พาลูกชายไปกางเต้นนอนที่แก่งกระจานโดดลงไปร้องจ๊าก!…น้ำเย้น เย็น เสาร์อาทิตย์ถ้าไม่ได้ไปไหนก็ไปสวนรถไฟครับ

เรื่อง : รมณ กระวี
ภาพ : กิติพงษ์ กังสดาลนที
 
Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
firstyear
ตุลาคม 10, 2013
202.176.89.51
Votes: +0
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552