หมวดหมู่บทความ สังสรรค์หรรษา Beauty Mom

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, Beauty Mom, สวยใสรับอรุณ กับ ศิริบูรณ์ ณัฐพันธ์


ดูแลสุขภาพกายไปพร้อมใจ ขวัญฤดี กลมกล่อม
(5 votes)

ถ้าเราไม่ดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ ยิ่งอายุมากไปก็ยิ่งดูแลยาก

เบื้องหลังชีวิตของคนเป็นแม่ คนที่เคยผ่านมาคงรู้ดี ว่าหนักหนาสาหัสเพียงไร เป็นความสุขที่แลกมากับความเหน็ดเหนื่อย บางคนแทบจะไม่มีเวลาเป็นส่วนตัวเลย จะหลับจะนอนก็ไม่เป็นเวลา ต้องค่อยห่วงหน้าพะวงหลัง กลัวลูกจะร้องหาร่ำไป
เช่นเดียวกับ ขวัญฤดี กลมกล่อม ดาราสาวสวยที่อดีตรับบทนางเอกมาตลอด เมื่อเวลาเปลี่ยนไป คลื่นลูกใหม่มาแรงกว่า บทบาทของเธอก็ถูกลดลง อย่างไรก็ดี นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอท้อถอย ที่สำคัญกว่าคือเธอมีชีวิตใหม่ และบทบาทใหม่ในฐานะแม่ ที่ไม่ได้แสดงอยู่บนเวทีหรือฉาบด้วยแสงสีใดๆ หากแต่เป็นชีวิตจริงที่ลูกผู้หญิงคนหนึ่งจะต้องสู้จนถึงที่สุด
คู่ชีวิตของเธอคือ ปู-อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์ ดารานักแสดงเช่นเดียวกับเธอ ซึ่งมักจะรับบทดาวร้ายให้ได้ชมกันบ่อยๆ ทางทีวี ขวัญฤดีเข้าเขาวงการมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ประเดิมงานชิ้นแรกด้วยการเล่นละครเรื่อง ตุ๊กตา ส่วนผลงานที่ดูจะติดตาคนดูที่สุดคือเรื่อง สายโลหิต โดยรับบทดาวเรืองในวัยเด็ก ปัจจุบันมีผลงานเรื่อง หมอผีไซเบอร์ ซึ่งจะออกอากาศในเร็วๆ นี้
แม้เธอจะต้องทำงานหนัก และต้องคอยดูแลลูก แต่ก็ยังใส่ใจสุขภาพร่างกายอย่างดี และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเธอจึงถูกเลือกเป็น Beautymom ของเราในฉบับนี้

พ่อแม่ก็ร้อน แล้วลูกจะร้อนมั้ยน้า...

“ขวัญเข้าวงการมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยการเล่นละคร รับบทเป็นนางเอกตอนเด็กๆ เพราะตอนนั้นเรายังเด็กมาก แล้วก็เล่นละครมาเรื่อยๆ ซึ่งขวัญจะเกิดจากช่อง 3 แต่ปัจจุบันเล่นของช่องไหนก็ได้ค่ะ
...ขวัญแต่งงานตอนอายุ 25 ปี กับพี่ จากนั้นก็ตั้งท้องน้องคนแรก ชื่อว่า น้องหยดน้ำ (ด.ญ.นัดดาภรณ์ นิวาตวงศ์) ปัจจุบันน้องเค้าก็อายุ 7 ขวบ ย่าง 8 ขวบแล้ว ที่ตั้งชื่อว่าน้องหยดน้ำ เพราะเขาเกิดเดือนกรกฎาคม ราศีกรกฎ เป็นคนธาตุน้ำ ก็อยากจะให้ลูกใจเย็นๆ เพราะว่าพ่อก็ใจร้อน แม่ก็ใจร้อน ร้อนทั้งคู่ กลัวเขาจะร้อนไปอีกคน เลยต้องตั้งชื่อกันไว้ และอีกอย่างเพราะน้องเขาเป็นลูกคนเดียวด้วย เลยให้ชื่อว่าน้ำ ตอนแรกก็ให้ชื่อว่าน้ำเฉยๆ พอดีญาติพี่ปูเขาเป็นนักร้อง อยู่วงอาฟเตอร์ซิก เขาก็แต่งเพลงให้น้อง เป็นเพลงประจำตัวเขาเลยนะ เพราะมากๆ ชื่อว่าเพลงนิทานหยดน้ำ เราก็เลย เอ่อ.. เอาหยดน้ำดีกว่า เพราะว่าคนชื่อน้ำเยอะแล้ว เราก็เลยเอาหยดน้ำแล้วกัน
...เนื่องจากเขาเป็นลูกคนเดียว เขาก็จะค่อนข้างเอาแต่ใจ เพราะที่บ้านจะมีคุณปู่คุณย่าคนโอ๋กัน หยดน้ำเป็นหลานคนแรกก็เลยได้รับความรักเป็นพิเศษ แต่เขาก็เป็นเด็กที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่นนะ รักพ่อรักแม่มากๆ ถึงขั้นหวงเลยล่ะ แล้วก็เป็นคนมีน้ำใจ แต่ถ้าอยู่ต่อหน้าคนอื่นที่ไม่สนิทจะเป็นคนที่พูดน้อยถือตัว แบบว่าเงียบๆ เมื่อสนิทกันแล้วจะเป็นเด็กที่ช่างพูดช่างคุย ร่าเริง ตอนนี้น้องเรียนอยู่ชั้นป.2 โรงเรียนมาแตร์เดอี เป็นเด็กหัวดีนะ เรียนใช้ได้เลย”

อะไรบำรุงสุขภาพเป็นทานหมด
“ขวัญจะเป็นคนเลี้ยงลูกมาตั้งแต่เล็กๆ เลย ชนิดที่ว่าตอนคลอดก็คลอดแบบธรรมชาติ เรื่องความเจ็บนี่ไม่ต้องบอก เจ็บมาก... และก็ให้นมลูกเองถึง 6 เดือน ช่วงนั้นขวัญจะดูแลสุขภาพตัวเองเป็นพิเศษเลยนะ เพราะว่าลูกต้องกินนมเรา ฉะนั้นเราต้องหาสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อลูกมากที่สุด ขวัญจะพยายามกินโน่นกินนี่ที่คิดว่าดี มีประโยชน์ด้านโภชนาการ อะไรที่เสริมสร้างร่างกายต่อคุณแม่และคุณลูกกินหมดเลย ช่วงนั้นมันจะเป็นอะไรที่ยากและเครียดมาก ด้วยที่เราเป็นพ่อแม่มือใหม่ยังทำอะไรไม่ค่อยเป็น ไม่รู้จักวิธีเลี้ยงลูก เราไม่เคยจับเด็กอ่อนมาก่อนเลย ตรงนี้ขวัญก็อยากจะฝากบอกว่า การจะมีลูกสักคนนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเราเป็นเด็กด้วยแล้ว ยังไม่รู้จักวิธีการเลี้ยงเด็กก็ยิ่งลำบาก ฉะนั้นควรที่จะไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนและวางแผนให้ดี
...สำหรับน้องหยดน้ำ เราทั้งสองก็ไม่คาดหวังอะไรกับเขามาก อยากให้เขาเป็นในสิ่งที่เขาอยากเป็น แต่เราจะคอยบอกว่า เอ่อ หยดน้ำเป็นหมอนะลูก จะได้รักษาคุณพ่อคุณแม่ แต่ก็ไม่อะไร เขาอยากเป็นอะไรก็ให้เขาเป็น ไม่อยากเป็นก็ไม่เป็นไร ถ้าถามว่าพ่อกับแม่เป็นคนในวงการบันเทิง ไม่อยากให้ลูกเข้าวงการมั่งเหร่อ จริงๆ ก็อยากนะ แต่ตอนนี้ยังก่อน เพราะน้องยังเด็กมาก สงสารลูก กลัวเขาเหนื่อย เพราะเราเคยสัมผัสมาก่อนเลยรู้ อีกอย่างไม่อยากให้เขาเสียโอกาสความเป็นเด็กไป เขาน่าจะได้อยู่กับเพื่อนในวัยเดียวกัน ได้เล่นสนุกสนาน”

มีเวลาอยู่ รีบๆ ดูแลตัวเองซะ!
“หลังจากที่น้องหยดน้ำหย่านมไป ช่วงนั้นขวัญก็ไม่ได้ดูแลตัวเองอีกเลย เพราะคิดว่าตัวเองก็ไม่ได้ออกไปไหน วันๆ ก็อยู่แต่บ้านอยู่แล้ว ไม่ได้ไปพบเจอใครอยู่แล้ว ไม่ต้องดูแลตัวเองพิเศษก็ได้ ปรากฏว่าคิดผิดค่ะ คือช่วงนั้นจะโทรมไปเลย เริ่มมาดูแลตัวเองอีกครั้งตอนที่เข้าวงการมาอีกรอบ ช่วงนั้นล่ะที่กลับมาดูแลตัวเอง โดยการกินพวกผัก ผลไม้เยอะๆ จะเน้นตรงนี้มาก ขวัญคิดว่ามันช่วยได้ ส่วนเรื่องของรูปร่างนั้นปกติขวัญก็เป็นคนที่ไม่กินของมันอยู่แล้ว เลยทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องรูปร่างเท่าไหร่ อย่างช่วงนี้ขวัญก็เริ่มเข้าคอร์สนวดหน้า นวดตัว แม้จะไม่ค่อยบ่อยก็เถอะ มันก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน แบบว่าชนิดที่สาวๆ เขาทำกันแบบไหน เราก็ทำตามเขานั้นแหละ (หัวเราะ)
...อีกอย่างขวัญจะเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกายนอกบ้าน คือเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว อย่างเช่นพวกฟิตเนสอะไรเนี่ย ขวัญมีความรู้สึกว่ามันต้องทำเป็นกิจจะลักษณะ เลยไม่ชอบ แต่ขวัญจะพยายามบำรุงตัวเองด้วยการให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ช่วยเสริม เช่น พวกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระชับผิว และทาครีมบำรุงทุกเช้าและก่อนนอน แบบไม่ให้ขาดเลย แม้ว่าบางวันจะลืมหรือขี้เกียจก็ตาม เพราะเราคิดว่าถ้าเราไม่ดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ ยิ่งอายุมากไปก็ยิ่งดูแลยาก ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบคิดว่า อุ้ย เราอายุยังน้อยอยู่ ไม่เป็นไรหรอก แต่ไม่จริงหรอกค่ะ ของพวกนี้มันจะมีผลเมื่ออายุมากแล้ว และถ้าย้อนกลับมามองตัวเองอีกครั้ง จะรู้สึกเสียดายว่า เฮ้อ ทำไมฉันไม่ยอมรักษาดูแลตัวเองตั้งแต่ยังวัยรุ่นนะ”
รักษากาย อย่าลืมรักษาใจ
“ก็อยากฝากคุณแม่ทุกท่านนะคะ ให้รักษาสุขภาพใจให้ดี สำคัญพอๆ กับสุขภาพกายเลยค่ะ เพราะว่าปัจจุบันนี้มันค่อนข้างจะบีบคั้นเหลือเกิน ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม มันทำให้เราเครียดได้มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในครอบครัวหรือสังคมภายนอก หรือว่าสิ่งแวดล้อมต่างๆ มันเป็นภาวะกดดันของมนุษย์ ก็อยากให้นำธรรมมะมาเป็นเครื่องแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ก็จะช่วยให้หายเครียดได้ค่ะ”


แต่งสวยสไตล์ขวัญฤดี
“สไตล์การแต่งตัวของขวัญ จะเป็นคนแต่งเรียบๆ ง่ายๆ บางทีเดินถนน คนก็ เฮ้ย ใช่ตัวจริงหรือเปล่า ปกติถ้าไม่มีถ่ายละครหรืออะไรอย่างงี้ เวลาขวัญไปรับลูก ก็จะแต่งตัวสบายๆ อย่างเสื้อยืดกางเกงยีนส์ แต่ถ้าเกิดออกงาน ก็ต้องดูบุคลิกของตัวเองก่อน ขวัญเป็นคนไม่ค่อยแต่งตัวหวือหวาหรือเซ็กซี่อยู่แล้ว ฉะนั้นสไตล์การแต่งตัวก็จะเอาเรียบๆ เข้าไว้ สีสันก็ต้องดูว่างานที่เราไปเป็นงานแบบไหน เป็นวัยรุ่นหรือเปล่า ถ้าวัยรุ่นก็ต้องสีสดใสหน่อย ถ้าเป็นงานแต่งงาน ก็เลือกสีอย่างชมพู ฟ้า อะไรที่เป็นวัยรุ่นๆ แต่ถ้าเป็นวัยกลางคนหน่อย เราก็จะใส่ให้มันดูเรียบร้อย สีแบบว่าเอิร์ธโทน สีทองๆ น้ำตาลทอง อะไรประมาณนี้ค่ะ”

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555