หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน
(0 votes)

กับ
สภาวะอากาศในบ้านเราขณะนี้เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็นเห็นทีต้องปรับตัวกับสุดชีวิต ไม่อย่างนั้นล่ะก็มีหวังเจ้าโรค“หวัด” ถามหาแน่ๆ เชียว โดยเฉพาะบรรดาคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกให้ไกลเจ้าโรคนี้เป็นดีที่สุด“หวัด”หลายคนอาจจะคิดว่าโรคนี้ เป็นง่ายหายง่าย ไม่น่ากลัวมากมายอะไรนัก แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วล่ะควรเตรียมพร้อมรับมือกับ“หวัด” ให้ทันท่วงทีให้ทันต่อทุกสถานการณ์กับอากาศทุกวันนี้ค่ะเพื่อจะได้ไม่ต้องมากังวลใจว่าถ้าเป็นหวัดแล้วจะทานยาได้รึเปล่า มีผลต่อลูกน้อยในครรภ์อย่างไรมั้ยโอ๊ะ! โอ...ถ้าคุณแม่พลาดไปแล้ว ไม่ทันที่จะตั้งตัวเปิดบ้านต้อนรับ“หวัด” โดยไม่ได้ตั้งใจแล้วล่ะก็ เรามาดูกันนะคะว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะจัดการกับเจ้า “หวัด” นี้ได้อย่างไร

“หวัด” เกิดขึ้นได้อย่างไร

หวัดเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายมาก เพราะสามารถติดต่อได้ทางการหายใจหากมีใครสักคนเป็นหวัดอยู่ทั้งไอ ทั้งจาม ปล่อยละอองน้ำลายที่อุดมไปด้วยเชื้อโรคกระจายเต็มไปหมด แล้วเราเดินเข้ามาในบริเวณนั้นพอดีหายใจเอาอากาศที่เต็มไปด้วยเจ้าเชื้อโรคตัวนี้เข้าไป เชื้อเหล่านี้เมื่อล่องลอยผ่านโพรงจมูกเข้าไปก็จะไปติดตรงบริเวณคอของเรา จนเชื้อโรคแพร่พันธุ์เต็มไปหมด ทำให้เกิดอาการอักเสบมีไข้ ตัวร้อน เจ็บคอ พอคอมีการระคายเคือง ก็จะสร้างมูกออกมาเป็นเสมหะ มีน้ำมูกไหลคัดจมูก หายใจไม่ออก

ไข้หวัดเกือบครึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสที่ไม่รุนแรงอะไรสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องทานยาประเภทยาแก้อักเสบ หากมีอาการแค่คัดจมูกน้ำมูกไหลใสๆ มีไข้ตัวร้อนไม่มาก ไม่เจ็บคอมาก ไม่มีเสมหะเขียวๆแค่กินยาพาราเซตามอล กินน้ำอุ่นเยอะๆ รักษาร่างกายให้อบอุ่น พักผ่อนเยอะอาการก็มักจะมีขึ้นเองใน 2-3วัน  แต่หากอาการไม่ดีขึ้นเจ็บคอมากขึ้น มีอาการไอ เสมหะข้นเหนียว อย่างนี้ควรไปหาคุณหมอค่ะไข้หวัดนั้นตัวมันเองเป็นแค่การอักเสบ ของทางเดินหายใจส่วนต้นเท่านั้นกินพื้นที่แค่ 1-2 นิ้ว เหนือกล่องเสียงของเราเท่านั้นหากการอักเสบลุกลามไปถึงกล่องเสียง ก็จะทำให้เสียงแหบ การอักเสบเฉพาะที่แค่นี้ห่างไกลจากลูกในท้องของเราเยอะ ที่ต้องระวังก็เรื่องยาที่ทานค่ะ

พิชิต “หวัด”ให้อยู่หมัด...อย่างง่ายๆ

1. ควรดื่มน้ำอุ่นมากๆจะช่วยให้อาการดีขึ้นเร็ว เพราะน้ำอุ่นๆ จะช่วยขับเสมหะดีที่สุด

2. ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพราะอาหารมีความสำคัญต่อร่างกายที่จะเพิ่มความแข็งแรงให้สามารถต่อสู้กับไวรัสหวัดได้โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามิน A(ผักสีเขียวเข้ม ผลไม้สีเหลือง ส้มมะละกอ), B complex(ผักและผลไม้สด ข้าวที่ไม่ขัดสีเนื้อสัตว์ ปลา), C (มะนาว ฝรั่ง ส้ม) รวมถึงแร่ธาตุพวกสังกะสี(เนื้อสัตว์ อาหารทะเล เมล็ดพืชบางชนิด) และทองแดง(ข้าวซ้อมมือ เมล็ดถั่ว ผลไม้ต่างๆ)

3. ถ้าคุณแม่เป็นหวัดง่ายไม่ควรไปในที่ๆมีคนมาก เช่น โรงหนัง ห้างสรรพสินค้า

4. ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงดีขึ้น แต่ไม่ควรจะหักโหมมากจนเกินไปนะคะ

5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ

หากปฎิบัติได้ดังที่กล่าวมารับรองได้เลยว่าหลุดพ้นจากหวัดอย่างแน่นอน ส่วนยาแก้หวัดต่างๆ ยังไม่พบว่าส่งผลทำให้เกิดความพิการในทารกแต่บริษัทยาส่วนใหญ่จะเตือนให้ระวังการใช้ยากลุ่มนี้กับหญิงตั้งครรภ์ยาแก้หวัดที่คุณกินเข้าไปน่าจะไม่มีผลต่อเด็ก แต่ควรใช้ให้น้อยที่สุด

ข้อควรระวังในการใช้ยา

ยาแก้อักเสบหากใช้ยากลุ่มเพนนิซิลลินเช่น แอมพิซิลลิน อม็อกซีซิลลินก็สามารถใช้ได้อย่าปลอดภัยแต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่มีประวัติแพ้ยาเหล่านี้มาก่อนยาแก้ไอก็เป็นยาที่ต้องเลือกใช้ให้ดี เพราะยาบางอย่างอาจมีสารกดการไอที่มีฤทธิ์เป็นยาเสพติดบางอย่าง ก็มีแอมโมเนีย แอลกอฮอล์ซึ่งก็ควรหลีกเลี่ยงในระหว่างที่ตั้งครรภ์ค่ะ

เรื่อง พริมจันทร์

ขอบคุณ
นพ.วิริยะ เล็กประเสริฐ
โรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์วิชัยยุทธ


Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554