หมวดหมู่บทความ สังสรรค์หรรษา Beauty Mom

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, Beauty Mom, สวยใสรับอรุณ กับ ศิริบูรณ์ ณัฐพันธ์


ดูแลความสวยอย่างสาวเก่ง หัวใจแกร่ง
(1 vote)

ยุพา เพ็ชรฤทธิ์ คุณแม่บิวตี้มัมฉบับนี้อาจไม่ใช่ดาราที่สวย หรือเป็นเซเล็บ แต่เธอเป็นสาวเก่ง หัวใจแกร่ง ที่ดูแลสุขภาพของตนเองได้เป็นอย่างดี และยังเป็นคุณแม่คนเก่งอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราเลือกเธอมาแนะนำคอลัมน์บิวตี้มัมของเราค่ะ
คุณยุพาเกิดที่จังหวัดนครศรีธรรมชาติ มีพี่น้องทั้งหมด 10 คน เธอเป็นลูกคนที่ 6 พ่อรับราชการตำรวจ แม่จึงดูแลลูกๆ อยู่ที่บ้าน สมัยมัธยม เธอเข้าเรียนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน USA จากนั้นจึงเอ็นทรานซ์เข้าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเมื่อจบ ก็ได้เริ่มต้นชีวิตการทำงาน โดยมาเป็นนักข่าวอยู่ที่บริษัทแปซิฟิก ก่อนตัดสินใจไปศึกษาต่อ เป็นนักเรียนทุน Fulbright ของรัฐบาลอเมริกัน และเลือกเรียนทางด้านศึกษามวลชนที่นิวยอร์ก
ด้วยประสบการณ์และความรู้ ต่อมาเธอจึงก่อตั้งบริษัทป่าใหญ่ ครีเอชั่น ผลิตรายการโทรทัศน์ ซึ่งคงจะคุ้นหน้าเธอดี กับบททาทผู้ดำเนินรายการสานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง นอกจากนี้ ปัจจุบันเธอยังนั่งแท่น ยังนั่งแท่นผู้บริหารบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล เลิร์นนิ่ง แอนด์ คัลเจอรัลเอ็กเชนจ์ จำกัด (Inter Learning) รวมถึงเป็นคอลัมน์นิสต์ให้กับนิตยสารอีกมากมาย
คุณยุพาเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กว่า

“เด็กๆ พี่เป็นคนไม่ชอบยุ่งกับใครไม่ชอบมีเรื่องกับใคร ไม่ชอบความขัดแย้ง ชอบขีดเขียน ชอบเขียนหนังสือ มีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลาและมีความเป็นผู้นำ
...ที่เลือกที่จะเรียนนิเทศ เพราะว่าตอนอยู่ที่อเมริกา พี่ได้ใช้ศักยภาพในการพูดคุยสื่อสารกับคนเยอะมาก เพราะนักเรียนแลกเปลี่ยนก็เหมือนกับว่าเป็นยุวทูต ได้แสดงออก เช่น รำไทย ทำอาหารไทย และเราคงมีความสามารถในการพูดการสื่อสารได้ดี แล้วตอนเด็กก็เขียนหนังสือเก่ง เราจะเขียนเรียงความได้ค่อนข้างดี ก็เลยเลือกเรียนนิเทศศาสตร์ที่ค่อนขว้างกว้าง เพราะคิดว่าเหมาะกับเรา และก็ไม่ผิดหวังเลย เรียนแล้วมีความสุขมาก ได้เขียน ได้อ่าน ได้บรรยาย”

นายหญิงแห่งป่าใหญ่
เมื่อ 16 ปีที่แล้วรายการโทรทัศน์ที่กระตุ้นจิตสำนึกให้รักษ์สิ่งแวดล้อมยังมีไม่มากนัก บริษัทป่าใหญ่ ครีเอชั่น จึงก่อกำเนิดขึ้นมาเป็นสื่อกลางเพื่อปลุกกระแสนิยมในการรักษ์สิ่งแวดล้อม และปัจจุบันมีรายการที่สร้างสรรค์เพื่อสังคมอีกมากมาย
“รายการทุ่งแสงตะวันเป็นรายการแรกของบริษัทฯ ซึ่งเป็นรายการสำหรับครอบครัวใสๆ สะอาดบริสุทธิ์ บอกเล่าถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชุมชน ต่อมาก็รายการผู้หญิงย่าตรา เป็นรายการเกี่ยวกับผู้หญิง และตอนนี้ก็มีรายการสานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง ที่จะก้าวสู่ปีที่ 8 รูปแบบของรายการมีการระดมสมองกันระหว่างทีมงานของบริษัทฯ และโครงการสานรัก ซึ่งนำเสนอเรื่องราวชีวิตของเยาวชนไทยหัวใจแกร่งที่สู้ชีวิต เสียงตอบรับดีมาก ดีเกินกว่าที่เราคิดเอาไว้ และตอนนี้เรามีรายการเด็ก รายการวัยรุ่น เพื่อความหลากหลายมากขึ้น
...หลักการง่ายๆ ที่พี่นำมาใช้ในการทำงาน คือทำงานให้ดีที่สุด ไม่ได้สักแต่ว่าทำ ไม่ว่าจะในบทบาทของนายเจ้า ลูกจ้าง ต้องซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ เคารพหน้าที่ของตัวเองทุกอย่าง ก็จะไปได้ดี ถ้าเมื่อไหร่เราทำอะไรแล้วสนุก เราจะมีความสุข”

เป็นแม่ด้วยจิตวิญญาณ
เราถามถึงครอบครัวของคุณยุพา เธอเล่าว่า
“พี่รู้จักกับสามี (คุณศิลป์ รัตนจันทร์) ตั้งแต่อายุ 16 ปี แต่ก็ไม่ได้เป็นแฟนกันนะ เพิ่งจะมามองๆ กันตอนจบมหาวิทยาลัย รักๆ เลิกๆ กันไป จนถึงอายุ 31 จึงแต่งงานกัน คือเริ่มจากความเป็นเพื่อน เมื่อมาอยู่ด้วยกัน ก็เหมือนเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้อง ตอนนี้ก็มีลูก 3 คน เรื่องเวลากับลูก เราจะไม่มีปัญหา พี่จะเป็นคนไปรับไปส่งลูกไปโรงเรียน กลับมาก็อยู่กับลูก จนกระทั่งเค้าเข้านอน พี่ถึงจะทำงาน เขียนหนังสือ ออกกำลังกาย พอเช้าก็ต้องไปส่งเค้าที่โรงเรียน จากนั้นถึงเตรียมตัวไปทำงาน
...ตอนนี้คนโต น้องจุ๊บจิ๊บ อายุ 12 ปี คนกลาง น้องจันทร์จ้า อายุ 11 ปี คนเล็ก น้องจ๊ะจ๋า อายุ 18 ปี พี่ก็เป็นแม่ที่เครียดนะ กังวล ห่วงมาก เป็นแม่ที่ประสาทเล็กน้อย พอสักพักหนึ่งเราเริ่มปรับตัวได้ก็โอเค พอคนที่สองก็ง่าย คนที่สามยิ่งง่าย เพราะคนที่สามเค้าจะเป็นคนร่าเริงสนุกสนาน พี่ไม่ค่อยมีเทคนิคอะไร ใช้จิตวิญญาณความเป็นแม่ แต่เราก็อ่านหนังสือนะ ทั้งงานวิจัยงานสำรวจ ก็เอามาปรับใช้ แต่ก็ไม่ได้เป็นแม่ที่เฟอร์เฟกมากนะ โดยรวมก็เหมือนเป็นเพื่อนเล่นกัน ไปไหนมาไหนด้วยกัน แล้วก็ประชาธิปไตย แต่บางครั้งก็มีเผด็จการบ้าง
.... นิสัยเค้าจะแตกต่างกันนะ อาจจะด้วยวัย คนโตนี่เค้าจะเป็นศิลปิน ชอบเขียนนิยาย วาดการ์ตูน คนกลางเค้าเก่งรอบด้าน กีฬา เต้นรำ เรียนหนังสือเก่ง มีความเป็นผู้นำ คนเล็กนี่ยังดูไม่ออกมาก ยังเฮฮาปาร์ตี้ สนุกสนาน ถามว่าหนูเป็นเด็กยัง เค้าจะบอกว่าดื้อบ้างดีบ้าง เค้าจะเป็นเด็กที่มีความสุข”
...การเลี้ยงลูกของพั้ก็แล้วแต่เรื่อง แล้วแต่วัยนะ แต่เราไม่ซีเรียสเรื่องการเรียน เรียนหนังสือมันต้องสนุก เวลาที่พี่สอนการบ้านให้ลูก ลูกพี่ก็จะชอบและสนุกมาก เค้าบอกว่าสนุกกว่าเรียนที่โรงเรียนอีก อย่างวิชาวิทยาศาสตร์เรื่องใบเลี้ยงคู่ ใบเลี้ยงเดี่ยว เราก็ต้องพาเค้าไปดูที่สวน บอกเค้าว่าแบบนี้นะใบเลี้ยงคู่ แบบนี้นะใบเลี้ยงเดี่ยว พี่จะชอบระบบการเรียนที่ลูกได้ลงมือทำ เพราะเค้าจะจำได้ ลูกพี่เค้ามีความรู้รอบตัวเยอะ และพี่ก็พยายามสอนเท่าที่จะทำได้ พยายามไม่กังวลมาก”

สปาแอดโฮมกันทั้งครอบครัว
“พี่คลอดด้วยการผ่าคนโต เสียใจมากที่เราต้องผ่า เพราะเราเตรียมตัวคลอดเอง พอไม่ได้ก็ผิดหวัง พอคนที่สองและสามก็ต้องผ่าคลอด แต่พี่ก็ดูแลสุขภาพตามที่คุณหมอแนะนำนะ แล้วพี่เลี้ยงลูกเอง โดยเลี้ยงด้วยน้ำนม ประมาณ 6 เดือน ถ้าถามว่ามีลูกตั้ง 3 คน กลัวว่ารูปร่างจะเปลี่ยนไหม พี่บอกได้เลยว่าไม่กลัว ไม่กังวลเลยว่าสรีระรูปร่างจะเปลี่ยน กลับมีความสุขมาก เป็นช่วงที่สบายใจ อยากกินอะไรก็ได้กิน พี่โชคดีที่ผิวพรรณเรื่องหน้าท้องไม่ลายมาก แล้วพี่ก็ใช้ทาครีมบำรุงธรรมดาๆ นี่แหละ
...พี่ชอบออกกำลังกายนะ ไม่ชอบนั่งอยู่กับที่ พี่เป็นคนที่ชอบเดิน เวลาอยู่บ้าน พี่ก็ชอบเช็ดถูทำความสะอาดบ้าน เวลาพี่ส่งลูกเสร็จ กลับมาบ้าน พี่ก็จะออกกำลังกายครึ่งชั่วโมง หรือตอนเช้าก็ว่ายน้ำครึ่งชั่วโมง ก็สลับกันไป บางวันก็เดิน บางวันเล่นโยคะ บางวันปั่นจักรยาน บางวันก็ยกเวท ถ้าเช้าทำพอแล้ว เย็นก็ไม่ต้องทำมาก ถ้าเช้าไม่ได้ทำ ก็ไปทำตอนเย็นหลังลูกนอน ก็จะพยายามออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน
....พี่ชอบนวดด้วย จะนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า เพราะการนวดช่วยให้เลือดไหลเวียนดี พี่นวดฝ่าเท้าแทบจะทำทุกอาทิตย์เลย พอดีลูกพี่ไปเรียนบัลเล่ย์ พี่ก็จะไปนวดตอนรอลูก ส่วนหน้า พี่จะพอกเอง ตามสูตรนิยมคือ ใช้โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้ง หรือแตงกวามาพอกหน้า ส่วนใหญ่พี่ทำเองหมด เราจะมีสปาแอดโฮม ที่บ้านชอบทำสปากัน ให้ลูกๆ แช่น้ำอุ่น แม่ก็จะนวดฝ่าเท้า ตัดเล็บ นวดตัว เล่นโยคะ อบไอน้ำ เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันในครอบครัว
...อีกอย่าง พี่ชอบกินผัก กินผลไม้ กินมังสวิรัต ทานปลา เราดูแลเรื่องกับข้าวเองด้วย เราก็เลือกที่ปลอดสารพิษ ผักออแกนิก ไก่ หมูที่ปลอดภัย ทานข้าวกล้อง และทำนมถั่วเหลืองทานเอง สิ่งหนึ่งที่ต้องทำ คือบอกตัวเองให้รีแล็กซ์ มองโลกในแง่ดี ผ่อนคลาย พี่โชคดีอย่างนึง คือพี่พึงพอใจกับชีวิต ว่าพี่มีฐานะประมาณนี้ มีลูก มีสามี ถ้าเราพึงพอใจกับสิ่งเรามี เราก็จะมีความสุข ไม่ใช่ชีวิตไม่ทุกข์นะ แต่ก็พยายามใช้ชีวิตไปทีละวันให้ดี”

สอนลูกให้รู้ที่จะให้
“อารมณ์ดีกับสุขภาพจิตดีมีผลมาก ตอนนี้พี่พยายามให้อภัยคน พยายามบอกตัวเองว่า เค้าอาจจะมีเหตุผลของเขา มีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองเป็น บางครั้งพี่ก็ทุกข์นะ แต่เราต้องขจัดความทุกข์ให้ได้ เพราะเรารู้ว่าสิ่งนี้เกิดมา แล้วก็จะหายไป บทเรียนหนึ่งในชีวิตที่เราต้องเรียนรู้ ณ ช่วงเวลานั้นเราอาจทุกข์ แต่เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะปล่อยให้ปัญหาคาราคาซัง แต่มันผ่อนความทุกข์ของเราลง
...ท่าทางเหมือนนักเลง แต่จริงๆแล้วพี่เป็นคนใจเย็น ขี้สงสาร อาจเป็นเพราะที่บ้านมีพี่น้องเยอะ สังคมเอื้ออาทรต่อกัน พ่อแม่พี่ก็เป็นพ่อแม่ที่ให้ ลูกพี่ก็เป็นคนที่พร้อมที่จะให้ตลอด ตอนที่ลูกหย่านม พี่ไม่รู้จะทำยังให้ลูกเลิกนม พี่ก็พาเค้าไปที่สถานสงเคราะห์ไปดูเด็กเล็กๆ เบบี้ เราก็จะบอกลูกว่า น้องเค้าไม่มีพ่อแม่ เค้าก็ไม่มีขวดนม ถ้าหนูแบ่งขวดนมให้เค้า หนูยังมีแม่มีพ่ออยู่ ให้เค้าได้มั้ย เค้าก็ยอม ทุกอย่างเราต้องทำให้เค้าดู พอโตขึ้นมา เค้าก็พร้อมที่จะเป็นคนให้ พี่ว่าสำคัญ เพราะว่าเด็กสมัยนี้ที่โตขึ้นมา จำนวนสัดส่วนไม่น้อยเลยที่เขาต้องต่อสู้เพื่อบางสิ่งบางอย่าง แล้วสังคมเราถ้าจะสงบได้ เราต้องเรียนรู้ที่จะให้”
ท้ายนี้ คุณยุพาฝากข้อแนะนำในการดูแลตนเองว่า
“พี่ว่าเราควรจะมีความสุขทุกช่วงเวลาของชีวิต เวลาเหล่านั้นจะผ่านมาไม่กี่ครั้ง จริงๆ แต่ละอย่างเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ถึงแม้จะท้องสามครั้ง มีลูก 3 คน แต่รายละเอียดจะไม่เหมือนกันสักครั้งเดียว อย่ากังวล ทำจิตใจทำตัวเองให้มีความสุข เราอาจจะให้คำจำกัดความว่า คนสวยต้องมีรูปร่างผอมสูง แต่จริงๆ แล้วไม่จำเป็นเสมอไป อย่างคุณแหม่ม สุริวิภา เค้าก็อ้วน แต่ทำไมเค้าดูดีจัง เค้าสวยจัง พี่ว่าถ้าเรามีความสุขกับตัวเอง รู้สึกพึงพอใจกับตัวเอง ตั้งเป้ากับตัวเอง ตั้งเป้ากับชีวิต ถ้าไม่สูงเกินไป ทำตัวให้สนุก ทำตัวให้มีประโยชน์เราจะดูดีเอง”

Profile
ยุพา เพ็ชรฤทธิ์ อายุ 45 ปี
- กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป่าใหญ่ ครีเอชั่น จำกัด
- กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล เลิร์นนิ่ง แอนด์ คัลเจอรัลเอ็กเชนจ์ จำกัด
- ผู้ดำเนินรายการ สานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง
- คอลัมน์นิสต์
สามี คุณศิลป์ รัตนจันทร์
ลูก จุ๊บจิ๊บ-จันทร์นภา รัตนจันทร์
จันทร์จ้า-จันทร์จ้า รัตนจันทร์
จ๊ะจ๋า-จันทร์ทิพา รัตนจันทร์

ปิ้มมิ้ม

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552