หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


ชวนคุณแม่ท้องเตรียมรับมือกับ “ตะคริว”
(1 vote)

คงจะปฏิเสธไม่ได้นะคะว่า ลูก คือสายใยแห่งความรักที่ค่ายิ่ง เป็นโซ่ทองคล้องใจ เป็นชีวิตชีวาใหม่ที่เกิดขึ้นในครอบครัว ช่วยเติมเต็มชีวิตคู่ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น หากจะให้ลูกน้อยเกิดมาอารมณ์ดีแล้วล่ะก็คุณแม่ท้องก็ต้องมั่นดูแลใส่ใจท้องนี้ด้วยนะคะ อย่างเครียดมาก อารมณ์ดีเยอะๆ ผ่อนคลายๆ เข้าไว้ค่ะ
และเมื่อคุณแม่เริ่มมีท้องที่โตขึ้น น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวอย่างแน่นอน จะนั่ง จะนอน จะเดินก็เริ่มไม่ค่อยสะดวกเหมือนแต่ก่อน นั่งนานๆ นอนนานๆ ก็ทำให้เป็นตะคริวได้ คราวนี้มาเตรียมความพร้อมรับมือกับตะคริวอย่างรู้เท่าทันกันดีกว่าค่ะ

ระวังตะคริวจะมาเยือน
เป็นเรื่องปกติธรรมดาของขาทั้งสองข้างที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และระบบหมุนเวียนโลหิตที่ตึงแน่นเกินไปบริเวณขา ตะคริวเกิดจากกล้ามเนื้อหดตัวขึ้นมาทันทีทันใด โดยมากมักจะเป็นกล้ามเนื้อบริเวณน่องหรือบริเวณปลายเท้า ท่านั่งทำงานก็มีส่วนเกี่ยวข้องค่ะ โดยเฉพาะแม่ที่ทำงานในท่านั่งหรือยืนนานๆ ทำให้เลือดเดินไม่สะดวก เกิดของเสียคั่งบริเวณน่อง ตะคริวมักจะเกิดตอนช่วงกลางคืนหรือรุ่งสาง และในช่วงอากาศเย็น เพราะเลือดคั่งบริเวณน่อง ทำให้กล้ามเนื้อหดตัว ควรห่มผ้าบริเวณปลายเท้าและน่องให้อบอุ่นไว้ จะใส่ถุงเท้าไว้ก็ได้ค่ะ

บรรเทาอาการปวดจากตะคริว
ตะคริวส่วนใหญ่เกิดตอนกลางคืน คุณแม่ท้องหลายคนมักจะเหยียดปลายเท้าคล้ายกับการบิดขี้เกียจ จริงๆ แล้วขอเตือนว่าอย่าเผลอไปทำนะคะ เคล็ดลับแก้อาการตะคริวให้งอปลายเท้าขึ้นมาค่ะ
ถ้าเป็นตะคริวที่น่อง เหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวออกให้สุด ใช้มือข้างหนึ่งประคองส้นเท้าไว้ ส่วนมืออีกข้างค่อยๆ ดันปลายเท้าขึ้นลงอย่างช้าๆ ประมาณนาทีแล้วนวดที่น่องเบาๆ ไม่ควรนวดแรงเพราะกล้ามเนื้ออาจจะบาดเจ็บทำให้ตะคริวกลับมาอีกได้ หรือคุณพ่อจะช่วยบีบนวดก็ได้ค่ะ
ถ้าเป็นตะคริวที่ต้นขาเหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวออกให้สุดใช้มือข้างหนึ่งประคองส้นเท้าไว้ส่วนมืออีกข้างค่อยๆ กดลงบนหัวเข่าแล้วนวดต้นขาบริเวณที่เป็นตะคริวเบาๆ นะคะ
และถ้าเป็นตะคริวที่นิ้วเท้าเหยียดนิ้วเท้าตรงและลุกขึ้นยืนเขย่งเท้าเดินไปมา เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวจากนั้นค่อยๆ นวดบริเวณนิ้วเท้าเบาๆ ถ้าเป็นตะคริวที่นิ้วมือ เหยียดนิ้วมือออกเพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นคลายออกจากนั้นก็ค่อยๆ นวดนิ้วมือทีละนิ้วเบาๆ ค่ะ
อาการตะคริวเป็นเรื่องปกติธรรมดาของคุณแม่ท้องก็ว่าได้นะคะ ยังไงเสียคุณแม่ท้องก็อย่าได้กังวลมากจนเกินไป แต่ถ้าหากพบอาการที่ผิดปกติมากกว่าตะคริวแล้วละก็รีบปรึกษาคุณหมอดีกว่านะคะเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยนั้นเอง
อุ้มท้องลูกน้อยครั้งนี้ขอให้คุณแม่เปี่ยมไปด้วยความสุขนะคะ หมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ว่างๆ ก็ฝึกสมาธิด้วยยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ จิตใจจะได้แจ่มใส คิดถึงแต่เรื่องราวดีๆ สร้างสรรค์อารมณ์ดีอย่างสม่ำเสมอ ลูกน้อยจะได้เบิกบานเลี้ยงง่ายๆ ค่ะ

ทานแบบนี้ลดตะคริวได้นะ
ตะคริวอาจเกิดจากการขาดแมกนีเซียม ซึ่งแมกนีเซียมจะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแม่ท้องแข็งแรง พยายามทานน้ำผักใบเขียว เมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ หรือ เต้าหู้ ควรกินปลาเล็กปลาน้อย นม โยเกิร์ต ชีส หรืออาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมให้มากๆ จะช่วยแก้อาการตะคริวได้ค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้จะมีแมกนีเซียมเยอะค่ะ


เรื่อง พริมจันทร์

ความเห็น (1)Add Comment
0
ส้มนะ
พฤศจิกายน 22, 2014
27.130.207.85
Votes: +1
...

ตะคริวนี่ทรมานสุด ปวดทีแทบร้อง เดี๋ยวนี้พก น้ำมันนวด ของ ช้อนทองมงคล ไว้เลย นวดแล้วหายนะ ดีขึ้นด้วย
เคยซื้อมาลอง แล้วใช้แล้วเห็นผลด

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552