หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 3

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 3, ภาวะรกเสื่อม..แม่ท้องต้องระวัง


ภาวะรกเสื่อม..แม่ท้องต้องระวัง
(21 votes)

                รกเสื่อม...คืออะไร

                รกเสื่อม...น่ากลัวแค่ไหน

                รกเสื่อม...ต้องทำอย่างไร

เป็น
เรื่องธรรมดาที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพให้แข็งแรงพิถีพิถันเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เลือกทานแต่อาหารที่ดีมีประโยชน์ทั้งหมดทั้งปวงที่ว่ามานี้ก็เพื่อลูกน้อยทั้งนั้นแต่หากว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้ของคุณแม่ต้องพบกับอุปสรรค คุณแม่อย่าเพิ่งวิตกกังวลจนเกินไปนะคะก่อนอื่นต้องรีบตั้งสติ และเชื่อฟังคำแนะนำจากแพทย์อย่างเคร่งครัดค่ะ และอุปสรรคที่จะมาบอกกล่าวกันในครั้งนี้ตั้งใจอ่านสักนิดนะคะเพราะว่าอุปสรรคที่ว่านี้มีผลทำให้ทารกเสียชีวิตได้ค่ะ  

 

 

1.ภาวะรกเสื่อมคืออะไร?? 

                ภาวะรกเสื่อม เป็นภาวะที่รกซึ่งปกติมีหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนสารอาหารและแลกเปลี่ยนออกซิเจนจากแม่ไปสู่ลูกไม่สามารถทำงานได้หรือทำงานได้ลดลง เช่น เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงรกมีการตีบตันหรืออาจจะมีหินปูนไปเกาะบริเวณรกทำให้การแลกเปลี่ยนอาหารและออกซิเจนลดลง            

2.สาเหตุก็เพราะว่า...

                ส่วนสาเหตุนั้นเกิดจากหลายๆสาเหตุ เช่น อาจจะเกิดจากคุณแม่มีโรคบางอย่าง ทำให้รกทำงานได้ไม่ดี มีการติดเชื้อทำให้รกมีการอักเสบเกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถจะแลกเปลี่ยนอาหารได้ดีหรือในบางครั้งอาจะเกิดจากเป็นโรคที่เป็นตัวของเขาเอง เช่น มดลูกเขาไม่แข็งแรงทำให้รกเสื่อมได้ หรืออาจจะเกิดจากภาวะการณ์ตั้งครรภ์เกินกำหนด ทำให้รกซึ่งทำงานมานานสักระยะหนึ่งแล้วเริ่มทำงานลดน้อยลง ทำให้ไม่สามารถส่งผ่านอาหารไปสู่เด็กก็ทำให้เด็กเกิดภาวะการขาดออกซิเจนขณะอยู่ในท้องแม่และที่ควรระวังคือคุณแม่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรค SLE หรือในบางรายก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ นอกจากนี้ ยังอาจจะมีสาเหตุได้จากการกดทับสายสะดือ ทำให้ทารกขาดเลือดและออกซิเจน

                บางรายมีอาการเตือนล่วงหน้าเช่น ขนาดมดลูกไม่โตตามอายุครรภ์ น้ำคร่ำน้อยในบางรายก็อาจจะเกิดแบบเฉียบพลันโดยไม่สามารถทำนายล่วงหน้าได้ในกรณีทารกเสียชีวิตแล้ว มักจะให้คลอดธรรมชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงมากกว่าและไม่ได้ประโยชน์ใดๆ

3.สังเกตอย่างไรให้รู้ว่ารกเสื่อม

ภาวะรกเสื่อมไม่สามารถสังเกตได้ค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้วถ้าคุณมีการฝากครรภ์สม่ำเสมอแล้วคุณแม่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของครรภ์เกินกำหนดเพราะแพทย์จะมีการติดตามดูทารกในครรภ์อยู่แล้ว แพทย์จะนัดให้คุณมาคลอดในช่วงระยะที่ปลอดภัยทั้งต่อมารดาและทารกส่วนอันตรายที่ต้องมาพบแพทย์ด่วนเลยคือลูกดิ้นน้อยกว่าวันละ 10 ครั้ง ถ้าคุณรู้สึกว่าลูกดิ้นมากกว่าวันละ10 ครั้งก็ปลอดภัยแล้วค่ะ

                ภาวะรกเสื่อม...รู้ไว้เพื่อระวังและหมั่นสังเกตการดิ้นของลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอนะคะหากเริ่มรู้สึกผิดปกติหรือสงสัยขึ้นมารีบปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ทันทีค่ะอย่าชะล่าใจปล่อยไปเรื่อยๆ นะคะ แต่ห้าม!! คุณแม่เครียดโดยเด็ดขาดทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของลูกน้อยเมื่อออกมาลืมตาดูโลกใบนี้จะได้เป็นเด็กที่น่ารัก สดใส ร่าเริง แข็งแรงทั้งสุขภาพกายและจิตใจยังไงล่ะค่ะ

รกเสื่อมในครรภ์เกิดเองโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือเกี่ยวเนื่องกับการที่ทารกมีความผิดปกติในครรภ์ต่อไปโอกาสเกิดซ้ำก็มีน้อย ยังไม่มีการป้องกันที่ได้ผล แต่การตรวจครรภ์โดยสม่ำเสมอจะช่วยให้ตรวจพบได้ก่อน และให้การรักษาโดยการเฝ้าระวังทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิด และให้คลอดเมื่อทุกอย่างพร้อมจะทำให้หลีกเลี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้

เรื่อง พริมจันทร์

ขอบคุณ
นพ.วิริยะ เล็กประเสริฐ
โรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์วิชัยยุทธ

 
Related items

ความเห็น (6)Add Comment
0
pakky
กรกฎาคม 06, 2013
171.4.197.18
Votes: +0
...

วันนี้สดๆเลย ไปปตวจแล้วเจิหินปู
นเกาะอยู่ที่สายรก หมอบอกรกเสื่อม อาจต้องผ่าขอดูจำนว
นการเพิ่มขึ้นของหิ
นปูนอีก 1 อาทิตย์ กลัวยุเหมือนกันค่ะ

0
Napapat
มกราคม 01, 2013
110.49.241.4
Votes: +0
...

แม่หนูก้อเป็นค่ะ และเป็นลูกชายคนแรก
ของแม่หนู ส่วนหนูเป็นคนที่สอ
งค่ะsmilies/smiley.gif

0
Napapat
มกราคม 01, 2013
110.49.241.4
Votes: +0
...

แม่หนูก้อเป็นค่ะ และเป็นลูกชายคนแรก
ของแม่หนู ส่วนหนูเป็นคนที่สอ
งค่ะsmilies/smiley.gif

0
เครือวัลย์
กรกฎาคม 19, 2012
101.51.39.201
Votes: +0
...

ดิฉันเองก็เป็นหนึ่

0
เรียนnatakorn
เมษายน 14, 2011
111.84.137.17
Votes: +0
...

เรียน คุณหมอ กระผมและภรรยา เสียลก2 คน อายุุ ครรถื์ื์ืื์ 6เดือนโดย ภาวะ สายสะดือตีบผมเป้็นทุกขื์ื์กังวลมากภรรยากำลังตั้งครรถื์3คุณหมอมีแนะนำบ้างครับผมสงสารภรรยามครับ

0
lay
กันยายน 09, 2009
124.120.57.60
Votes: +2
...

ระดับเกรดของรกคุณหมอช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมคับ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554