หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย เข้าครัวกับมะปราง

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, เข้าครัวกับมะปราง, ขนมปังหน้ากุ้ง, อาหารอร่อย


ทอสติย่าไก่เม็กซิกัน,สปาเก็ตตี้หอยลายอิตาเลี่ยน,สลัดผักโขม
(1 vote)
ทอสติย่าไก่เม็กซิกัน


แป้งทอสติย่า 2 แผ่น
เชดด้าชีสขูดเป็นเส้น 100 กรัม
เนื้ออกไก่ 2-3 ชิ้น
บาร์บีคิวซอส / เกลือ / พริกไทยดำ / แตงกวา / ผักสลัด / มะเขือเทศ

  1. นำแป้งทอสติย่าซึ่งหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ตมาปิ้งบนเตาทั้ง 2 แผ่น ใช้ไฟอ่อนๆ พอสุก
  2. แล่อกไก่เป็นชิ้น ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ เกลือ พริกไทยดำ ใส่ในเตาพบ รมควันให้หอมอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  3. นำอกไก่ที่รมควันแล้วมาวางบนแผ่นแป้งทอสติย่า ประกบปิดกันทั้ง 2 ชิ้น
  4. โรยเชดด้าชีส แล้วปิ้งแป้งทอสติย่าอีกครั้งจนชีสละลายประมาณ 5 นาที เป็นอันเสร็จ
  5. แต่งจานด้วยแตงกวา มะเขือเทศ ผักสลัด เสิร์ฟพร้อมบาร์บีคิวซอสที่ปรุงโดยใช้มะเขือเทศ พริกป่น และเครื่องเทศผสมกัน แล้วเสิร์ฟ

ถ้าหาซื้อเชดด้าชีสไม่ได้ ก็ใช้มอสซาเรลล่าชีสได้ค่ะ แต่รสชาติจะต่างกัน ถ้าใช้มอสซาเรลล่าก็จะออกเป็นแนวพิซ่า เนื้อชีสจะยืดเหนียวมากกว่า ส่วนเชดด้าชีสจะไม่ค่อยยืดเหนียว เหมาะกับใส่เบอร์เกอร์หรือแซนวิชค่ะ


สปาเก็ตตี้หอยลายอิตาเลี่ยน


เส้นสปาเก็ตตี้ 10 กรัม
เนื้อหอยลาย 50 กรัม
มะเขือเทศราชินี 5 ผล
กระเทียมหั่น 10 กรัม
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
โหระพาอิตาเลี่ยน 3 ใบ
เกลือ พริกไทย

  1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปพอประมาณจนน้ำมันร้อนได้ที่
  2. นำกระเทียมหั่นลงไปเจียวจนหอม ใส่เนื้อหอยลายและไวน์ขาวลงไปเพื่อเพิ่มความหวานและกลิ่นที่หอมชวนทาน
  3. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เสร็จแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. นำใบโหระพาอิตาเลี่ยนหั่นฝอยแล้วใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศราชินีหั่นครี่ง
  5. ตักใส่จานแล้วตกแต่ง พร้อมเสิร์ฟ

สูตรนี้ถ้าไม่ชอบทานหอยลายก็ปรับได้ ส่วนใบโหระพาอิตาเลี่ยน ถ้าหาซื้อไม่ได้ ก็อาจใช้โหระพาไทย แล้วปรับสูตร ใช้พริกเผา ปรุงรสแบบไทยๆ พริกเผาที่ใช้ก็เลือกรสที่ออกเผ็ดหน่อย จะปรุงได้เข้ากัน ตามชอบ

สลัดผักโขม


ผักโขมอ่อน 50 กรัม
กุ้งลายเสือ 2 ตัว
บาสซามิกเดรสซิ่ง 50 กรัม
อาร์ติโช๊ค 30 กรัม
แพนเซตต้า 20 กรัม
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 5 ผล
กระเทียมสับ 10กรัม
เกลือ พริกไทย

  1. ทำน้ำสลัด โดยหั่นเบคอนเป็นชิ้นเล็ก ตั้งกระทะปรับไฟปานกลางแล้วใส่เบคอนลงไป พักไว้เพื่อให้น้ำมันเบคอนออกมาจนแห้ง
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกพอได้ที่ นำกุ้งลายเสือใส่ลงไปทอดจนสุก แล้วพักไว้
  3. คั่วเบคอนให้สุกกรอบให้น้ำมันไหลออกเยอะๆ แล้วใส่กระเทียมกับหัวหอมสับสับลงไปเพิ่มความหอม
  4. ใส่บาสซามิกเดรสซิ่งลงไปนวด ให้น้ำสลัดเข้ากันจนได้ที่ แล้วให้ใส่อาร์ติโช๊คลงไป
  5. ใส่มะเขือเทศ แพนเซตต้า มะเขือเทศราชินีและกุ้งลายเสือลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานที่นำผักโขมอ่อนมาจัดในจานที่เตรียมไว้ จากนั้นตกแต่งจานด้วยแผ่นเบคอนทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ

ชายสมบูรณ์
ขอขอบคุณ Vivaldi Italian Restaurant
โรงแรมAmari Atrium
1880 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ
โทร.0-2718-2000

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
 แม่และเด็ก 509 กรกฎาคม 2557