หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 3

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 3, ภาวะรกเสื่อม..แม่ท้องต้องระวัง


รู้จักการผ่าตัดคลอด
(7 votes)

ตอนที่แล้วเราได้แนะนำให้คุณแม่ได้รู้จักการคลอดแบบธรรมชาติกันไป แต่พอถึงเวลาคลอดจริงคุณแม่หลายท่านกลับไม่สามารถคลอดทารกเองได้ และอาจรู้สึกกลัวการผ่าตัด ถ้าคุณแม่ได้รู้ถึงขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติตัวในห้องผ่าตัดไว้ล่วงหน้า ความกังวลจะลดลงไปมากเชียวค่ะ

ก่อนเข้าห้องคลอด
ขั้นตอนของการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง ที่ทางการแพทย์เรียกว่า Cesarean Section นั้น จะเริ่มจากการโกนขนบริเวณอวัยวะเพศ ให้น้ำเกลือที่แขน และใส่สายสวนปัสสาวะก่อน แล้วคุณพยาบาลจึงจะพาคุณแม่เข้าห้องผ่าตัด
ขณะเดียวกันวิสัญญีแพทย์ก็จะเตรียมยาระงับความรู้สึกไว้ให้ ซึ่งโดยทั่วไปมี 2 แบบ คือ การใส่ท่อช่วยหายใจแล้วให้คุณแม่ดมยาสลบ กับการฉีดยาเข้าโพรงน้ำไขสันหลังหรือบริเวณเหนือโพรงน้ำไขสันหลังซึ่งวิธีนี้คุณแม่จะรู้สึกตัวขณะที่ทำการผ่าตัดคลอด

ได้เวลาลงมีด...!!!
หลังได้รับยาระงับความรู้สึก สูติแพทย์จะเริ่มทำการผ่าตัดคลอดโดยใช้เวลาประมาณครึ่ง -1 ชั่วโมง โดยการผ่าตัดจะมี 2 ชนิด คือ ผ่าตามยาวจากใต้สะดือถึงบริเวณใต้หัวหน่าว และการผ่าตามขวางหรือแผลบิกินี่ ที่จะผ่าเป็นแนวขวางเหนือแนวขนที่อวัยวะเพศเล็กน้อย ซึ่งการผ่าแบบนี้เป็นที่นิยมมากกว่า
ส่วนไหมที่เย็บแผลคุณหมออาจใช้ไหมชนิดที่ไม่ละลาย ซึ่งต้องตัดไหมออกหลังจากการผ่าตัดคลอดประมาณ 5-7 วัน หรือใช้ไหมชนิดที่ละลายได้เอง
หลังการผ่าตัดและเย็บแผลเรียบร้อยแล้ว คุณหมอจะสังเกตอาการของคุณแม่ต่อในห้องพักฟื้น ประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ แล้วจึงย้ายคุณแม่ไปยังห้องพักหลังคลอด

นาทีแรกของลูก
ขณะที่อยู่ในครรภ์นั้น สภาพแวดล้อมรอบตัวของทารกสงบ อบอุ่น ปลอดภัย และปราศจากสิ่งรบกวนใดๆ การคลอดออกสู่โลกภายนอกเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวเขาอย่างฉับพลัน ดังนั้น สิ่งแวดล้อมในห้องคลอด จึงต้องใกล้เคียงสภาพภายในมดลูกให้มากที่สุด คือ มีแสงสว่างพอควร ไม่จัดจ้าเกินไป มีความสงบเงียบ และเมื่อทารกคลอดออกมาแล้ว แพทย์จะนำตัวเขาไปอาบน้ำที่มีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิในมดลูก เพื่อให้ร่างกายเขาได้ ค่อยๆ ปรับตัวเข้ากับโลกใบใหม่ได้ต่อไป เรียกว่าจะได้ไม่ช็อกมาก กับการที่จู่ๆ โลกของเขาก็เปลี่ยนสภาพไปยังไงล่ะคะ

ร่องรอยหลังคลอด
คุณแม่หลายท่านกังวลว่าการผ่าตัดคลอดจะทิ้งร่องรอยไม่พึงประสงค์อย่างแผลเป็นไว้ ต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะ ว่าจะเกิดแผลเป็นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ลักษณะของแผลผ่าตัด แรงตึงของแผล และผิวหนังของคุณแม่เอง รวมทั้งการดูแลแผล ดังนั้น ระวังเรื่องความสะอาดปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายกันไว้ก่อน จะดีที่สุดค่ะ
ยุคนี้ไม่ว่าจะคลอดด้วยวิธีไหน จะคลอดแบบธรรมชาติ หรือผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง หากอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว สบายใจได้ว่า ความปลอดภัยของทั้งคุณและลูกมีสูงมากค่ะ

เรื่อง : นาลันทา
ภาพ : พี่ไม้
แสดงแบบโดย : คุณพรชนก เล็กประสาร

ความเห็น (1)Add Comment
0
kangpla
พฤษภาคม 13, 2017
27.55.114.181
Votes: +0
...

สนใจฤกษ์ผ่าคลอด แนะนำ อ.ชัญ ผู้เชี่ยวชาญทางด้า
นการวางฤกษ์ผ่าคลอด - ตั้งชื่อลูก
www.facebook.com/theluckyname
www.theluckyname.com
line : theluckyname

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552