หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ Step for Baby

Search by tag : ให้ลูกคนโตเป็นมือขวาดูแลน้องเทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Step for Baby, เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Play Q เสริมพัฒนาวัยคิดส์ได้ทุกด้าน


ซนแค่ไหนก็หายห่วง
(1 vote)
การดูแลเจ้าตัวเล็กวัยเตาะแตะนั้น ไม่ง่ายเลยใช่มั้ยคะ ก็ตอนนี้พวกเขาน่ะเคลื่อนไหวร่างกายได้เร็วขึ้นกว่าตอนหัดคลานเยอะเชียว แต่ถึงจะเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วเพียงใด พวกเขาก็ยังขาดทักษะด้านการทรงตัวอยู่มาก แถมยังเริ่มมีแววเป็นนักสำรวจ อยากรู้อยากเห็น ไปหมดทุกอย่าง วัยนี้จึงเป็นวัยที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายที่สุดค่ะ เดี๋ยวหกล้ม ตกบันได เดี๋ยวเดินชนโน่นนี่ ขนาดว่าคุณแม่ดูแลดีแล้วก็ยังไม่วาย เจ็บตัวอยู่เรื่อย
รศ.นพ. อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวไว้ว่า การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของเด็กไทย โดยเหตุหนึ่งนั้นมาจากการที่วัยเด็กเป็นวัยที่ต้องการเล่นและใฝ่รู้ แต่การทำงานของกล้ามเนื้อต่างๆ ยังประสานกันได้ไม่สมบูรณ์ ประกอบกับลักษณะทางกายวิภาคบางอย่างทำให้เพิ่มความเสี่ยง เช่น สัดส่วนของศีรษะกับลำตัวที่มีขนาดมากกว่าผู้ใหญ่ ทำให้หกล้มและบาดเจ็บที่ศีรษะได้ง่าย
ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของลูกวัยเตาะแตะ คนใกล้ชิดที่สุดของเด็ก ซึ่งก็คือคุณพ่อคุณแม่ ควรเฝ้าระวัง โดยเฉพาะจุดใหญ่ๆ ที่มักเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย เช่น

บันได

จุดอันตรายจุดแรกที่เป็นเป้าสายตาของลูกวัยซนก็คือ บันได เด็กๆ มักสนใจที่จะปีนป่ายพื้นที่ต่างระดับอยู่แล้ว ถ้าจะเฝ้าระวังกันคงต้องดูแบบไม่คลาดสายตาเลยทีเดียว ทางที่ดีจัดการขั้นเด็ดขาดด้วยการทำประตูกั้นทางขึ้น-ลงบันไดให้แน่นหนาไปเลยดีกว่าค่ะ

โต๊ะ-เก้าอี้

คุณแม่ควรหาแผ่นยางหุ้มมุมแหลมๆ ทั้งสี่ของโต๊ะไว้ก่อน อย่างน้อยเวลาเกิดอุบัติเหตุเจ้าแผ่นยางนี้จะช่วยลดแรงกระแทกได้ และควรระวังเรื่องการปีนป่าย ที่เจ้าตัวเล็กมักจะอยากปีนขึ้นไปดูว่าบนโต๊ะนั้นมีอะไรไว้ด้วยค่ะ นอกจากระวังเรื่องการปีนของลูกแล้ว ไม่ควรวางของที่อาจทำให้เกิดอันตราย อบ่าง แจกัน ถ้วยกาแฟ หรือกระติกน้ำร้อนไว้บนโต๊ะที่ลูกอาจปีนป่าย หรือเอื้อมมือไปหยิบของเหล่านี่นนะคะ
ส่วนเก้าอี้ประเภทพับเก็บได้นั้น ไม่เหมาะกับเด็กเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีโอกาสที่เก้าอี้จะพับลงมาจนทำให้ลูกพลัดตกได้
รถหัดเดิน
ข้อมูลหนึ่งที่คุณแม่ควรรู้คือ รถหัดเดินนั้นทำให้เด็กมีพัฒนาการการเดินช้า เพราะ ขณะที่เด็กนั่งในรถหัดเดินนั้น เท้าเด็กจะไม่ถึงพื้นเต็มเท้า การเดินไปข้างหน้าจะเป็นไปในลักษณะของการเขย่งเท้าไปข้างหน้า กล้ามเนื้อน่องต้องทำงานอย่างหนัก ทั้งยังมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุล้ม พลิกคว่ำก็สูงมาก ดังนั้น ถ้าจะใช้รถหัดเดินควรมีคุณแม่อยู่ใกล้ๆ

สระน้ำ

เชื่อมั้ยคะว่า การจมน้ำในเด็กเล็กมักเกิดขณะที่ลูกอยู่ในความดูแลของพ่อแม่ โดยเมื่อคุณเผลอเพียงชั่วครู่การจมน้ำก็เกิดขึ้นได้ และที่สำคัญการจมน้ำ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะทีสระน้ำ แต่อ่างน้ำขนาดเล็กๆ ในบ้าน หรือแม้แต่ถังน้ำ ก็ทำให้เกิดเรื่องไม่คาดคิดได้อย่างที่เคยเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์มาแล้ว
เรื่องการจมน้ำจึงไม่ได้หมายถึงแค่ขณะเล่นน้ำในสระ แม้แต่อาบน้ำให้ลูกคุณแม่ก็ควรเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ให้พร้อม จะได้ไม่ต้องลุกไปหยิบบ่อยๆ เพราะการปล่อยเด็กไว้ในอ่างอาบน้ำตามลำพังแม้เพียงชั่วครู่ ก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้

ระเบียง

สำหรับบ้านที่มีเด็กๆ ซี่ราวระเบียงและราวบันไดควรมีขนาดไม่เกิน 9 เซนติเมตร เพื่อป้องกันเด็กมุดเล่น จนพลัดตก หรือส่วนลำตัวสามารถลอดออกมาแต่ศีรษะติดอยู่จนขาดอากาศหายใจได้ ถ้าจะออกมาสูดอากาศบริเวณระเบียงด้านนอกที่มักมีซี่กว้างๆ คุณแม่อุ้มเขาไว้จะดีที่สุดค่ะ

เปล คอกกั้นเด็ก (playpen)

ช่วงเวลาที่คุณแม่วางใจที่สุกว่าลูกจะไม่ซนก็คือเวลานอนใช่มั้ยคะ อย่าชะล่าใจเชียว เพราะเค้าอาจนอนดิ้นหรือตื่นเร็วกว่าปกติ แล้วพยายามปีนป่ายออกมาข้างนอก คุณแม่ควรดูให้แน่ใจว่า ลูกกรงกั้นสูงๆ นั้นปลอดภัยพอ คือลูกไม่สามารถปีนออกมาได้ และไม่สามารถเอาศีรษะลอดออกมาจากซี่ลูกกรงนั้นได้ โดยความกว้างของซี่ลูกกรงนั้น อาจใช้มาตรฐานเดียวกับซี่ราวระเบียงและราวบันได คือ ขนาดไม่เกิน 9 เซนติเมตรก็ได้ค่ะ

ของเล่นอันตราย

ของเล่นอันตรายในที่นี้หน้าตาอาจดูไม่น่าเป็นอันตรายได้ แต่ขอให้รู้ไว้ว่า ของเล่นอะไรก็ตามที่มีขนาดเล็กกว่าทรงกระบอกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.17 เซนติเมตร และมีความยาวน้อยกว่า 5.71 เซนติเมตร ถือว่าอันตรายสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบค่ะ เพราะขนาดของมันเสี่ยงต่อการสำลัก อุดตันทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ของเล่นที่มีชิ้นส่วนเล็กๆ ของเล่นที่มีลักษณะเป็นเส้นเชือกยาวๆ และของเล่นทาสี ที่อาจหลุดออกได้ง่ายก็ไม่ควรให้เด็กเล่นค่ะ

มีอีกหลายจุดในบ้านที่อาจเป็นอันตรายต่อเจ้าหนูวัยเตาะแตะ ไม่ว่าจะเป็น ห้องครัว ที่อุปกรณ์มากมายในนั้นเป็นอันตรายต่อนักสำรวจตัวน้อยทั้งมีดคมๆ จานชามที่แตกได้ น้ำยาล้างจาน กระติกน้ำร้อน คุณแม่ต้องคอยระวังไม่วางของมีคมหรือภาชนะร้อนๆ ไว้ที่พื้น เพราะลูกอาจหยิบจับเล่นเป็นอันตรายได้ และที่สำคัญกระติกน้ำร้อนแม้จะวางในที่สูงก็ต้องระวังไม่ให้สายไฟห้อยตกลงมาด้านล่างเด็ดขาด เพราะลูกอาจลองดึง จนกระติกตกลงมาได้
สำหรับปลั๊กไฟนั้น ไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ หรือปล่อยสายไฟไว้ที่พื้น เต้าเสียบควรอยู่สูงจากพื้นประมาณ 150 เซนติเมตร เต้าเสียบอันไหนที่อยู่ใกล้พื้นก็ควรหาเทปกาวมาติดให้แน่นหนา หรือใช้พลาสติกสำหรับปิดเต้าเสียบที่มีขายตามห้างสรรพสินค้าก็อาจใช้ได้ แต่คุณต้องทดสอบให้แน่ใจก่อนว่า เมื่อเสียบไว้แล้วไม่สามารถแกะออกได้ง่ายๆ
แม้จะมีจุดอันตราย หลายๆ จุด อยู่รอบตัว แต่หากมีคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลด้วยความระมัดระวังแล้วล่ะก็ ถึงลูกจะซนแค่ไหนก็หายห่วง

ขอบคุณ ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก Safety Book “เลี้ยงลูกให้ปลอดภัย คุณทำได้มากกว่ารัก” โดย Enfant

เรื่อง : ณ ลันตา
ภาพ :
พี่ไม้
แสดงแบบโดย :
น้องอันย่า-ด.ญ.อนัญญา เบอเออร
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552