หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


ป้องกันบาดทะยักให้ทารกทางแม่
(0 votes)

การป้องกันบาดทะยักให้ทารกสามารถฉีดวัคซีนให้แม่ได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ครับ เพื่อให้แม่สร้างภูมิต้านทานแล้วส่งภูมิต้านทานไปยังทารก 

ตั้งแต่มีลูกตอนเดือนที่3 มักปวดท้องน้อยด้านซ้ายเวลานั่งบ่อยๆ เพราะอะไร แล้วต้องทำอย่างไร แนะนำทีค่ะ

"แนะนำว่าไปพบสูติแพทย์เพื่อรับการตรวจจะดีกว่าครับจะให้คำแนะนำที่แน่ชัดกว่า เพราะบางทีคุณแม่อาจไม่ได้เป็นอะไรก็ได้ครับ การที่คุณแม่ปวดท้องน้อยด้านซ้ายขณะนั่นนั้นเป็นไปได้จากหลายสาเหตุ ทั้งท่าทางการลุกนั่ง การทำงานของคุณแม่ หรืออื่นๆ ครับ"

ถ้าต้องการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักให้ทารกตั้งแต่ในครรภ์จะทำได้หรือไม่คะ

“ปัจจุบันการป้องกันบาดทะยักให้ทารก สามารถฉีดวัคซีนให้แม่ได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ครับเพื่อให้แม่สร้างภูมิต้านทาน แล้วส่งภูมิต้านทานไปยังทารก เมื่อคลอดออกมา ทารกก็จะมีภูมิต้านทานต่อบาดทะยักสามารถป้องกันบาดทะยักแรกคลอดได้ครับ"

อยากทราบว่าซีสต์กับเนื้องอกการรักษาเหมือนกันหรือไม่คะ คือเพื่อนตรวจพบซีสต์มา เพิ่งผ่าออก ไม่อยากเจอกับตัว และถ้าเป็นเนื้องอกจะต้องรักษาอย่างไร

"ซีสต์ก็คือรังไข่ที่เปลี่ยนแปลงเป็นถุงน้ำครับ ซึ่งถุงน้ำนี้ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพื่อประคับประคองตัวอ่อนไปจนกว่ารกจะเจริญเติบโต จากนั้นเดือนที่ 3 ถุงน้ำนี้จะมีขนาดเล็กลง และยุบไป โดยไม่ได้เป็นอันตรายแต่ถ้าเกิดถุงน้ำนี้เป็นถุงน้ำที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจจะไม่ยุบ ทำให้เกิดเป็นซีสต์ได้ครับ

...ส่วนเนื้องอกนั้นมีอยู่ 2 ชนิดครับ ถ้าเป็นเนื้องอกธรรมดา อันตรายของมันก็อยู่ที่ว่า ก้อนใหญ่มากน้อยแค่ไหนการรักษาก็ต้องตัดออกครับ และอีกชนิดคือก้อนมะเร็ง อย่างนี้อันตรายครับ และถ้าพบเนื้องอกในช่วงตั้งครรภ์ก็จะมีความเสี่ยงเรื่องภาวะแทรกซ้อนได้ครับ เพราะเวลามดลูกขยายตัวมดลูกอาจไปดันก้อนเนื้องอกที่เบียดกับส่วนต่างๆ ของหน้าท้อง ซึ่งถ้าก้อนโต แล้วไปกระแทกก็อาจแตกได้ เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์แน่นอนครับ

...อย่างไรก็ดีถ้าตรวจพบเนื้องอกในช่วงนี้ แพทย์ก็จะให้คำแนะนำกับคุณแม่เองครับว่าจะต้องรักษาอย่างไร ตามความเหมาะสมครับ”

อยากช่วยภรรยาจัดอาหารทานตอนท้องครับควรเน้นเสริมอาหารประเภทใดบ้าง แนะนำทีครับ

"หลักๆก็คือธาตุเหล็กครับ โดยเฉพาะผักใบเขียว มีความจำเป็นต่อแม่ตั้งครรภ์ในการสร้างเม็ดเลือดและเตรียมพร้อมสำหรับทารก รวมทั้งสำหรับการเสียเลือดจากการคลอด อีกตัวคือ โฟลิก ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความพิการของบางอวัยวะให้ทารกโดยเฉพาะระบบประสาท และยังจำเป็นต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ

...อีกชนิดที่สำคัญคือแคลเซียม จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก และการทำงานของอวัยวะต่างๆ และช่วยลดอุบัติการณ์บางอย่างที่เกิดกับกระดูกของทารกในครรภ์ได้เช่น โรคกระดูกพรุน คุณแม่จึงต้องเน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมเป็นพิเศษโดยเฉพาะผักผลไม้ และควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานให้อิ่ม และเน้นทานน้ำผักผลไม้เป็นประจำ รวมทั้งออกกำลังกายเบาๆ และดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงครับ"

ขอข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อราในช่องคลอดด้วยค่ะพบในช่วงตั้งครรภ์ได้อย่างไร

“เชื้อราในช่องคลอดเกิดได้จากหลายสาเหตุครับไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเพื่อรักษาโรคต่างๆการรับประทานยาคุมกำเนิดหรือยากดภูมิต้านทาน รวมไปถึงโรคหรือภาวะต่างๆที่ทำให้เกิดโรค เช่น โรคที่มีผลต่อภูมิต้านทาน โรคเบาหวาน ภาวะหมดระดูแม้กระทั่งการใส่ชุดชั้นในคับๆ หรืออับชื้น ถ้าคุณแม่สงสัยหรือพบว่าตัวเองเป็นโรคนี้ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาครับ"

  น.พ.บุญเลิศ เตรียมอมรวุฒิ
สูติแพทย์
ขอขอบคุณ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช
โทร 0-2632-0550
,0-2632-0560

 
Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554