หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ Step for Mom

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Step for Mom, 4 ท่า 4 สเต็ป เฟิร์มหุ่นหลังคลอด


การดูแลสุขภาพปากและฟันของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์
(1 vote)
เมื่อตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์จะดึงสารอาหารจากฟันแม่ ทำให้เกิดฟันผุมากขึ้น”
“มีลูก 1 คน แม่จะเสียฟัน 1 ซี่”
“คนท้องห้ามไปทำฟัน”
คำกล่าวเหล่านี้คุณผู้อ่านคงได้ยินอยู่บ่อยๆ ความจริงจะเป็นเช่นไรนั้น ทพ.ดร.รัชภูมิ เผ่าเสถียรพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม จะมาบอกเล่าความจริงให้เราได้รับรู้กันค่ะ 
คุณแม่ตั้งครรภ์ฟันผุง่ายจริงหรือ?
ในทางการแพทย์แล้วนั้น ถือได้ว่าคำกล่าวเหล่านี้ไม่เป็นความจริงเลย สาเหตุเรื่องฟันผุในช่วงตั้งครรภ์ มาจากการดูแลรักษาฟันไม่ดีพอ ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย ที่มีผลต่อเหงือก คือเหงือกจะมีอาการบวมและอักเสบง่ายกว่าปกติ ดังนั้น เมื่อแปรงฟันก็จะเจ็บและมีเลือดออกได้ง่าย ทำให้คุณแม่ละเลยการแปรงฟัน เหงือกจึงอักเสบและฟันผุมากขึ้นในช่วงนี้ อย่างไรก็ตามสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเหงือกอักเสบก็คือคราบจุลินทรีย์ไม่ใช่ปริมาณของฮอร์โมนในร่างกาย
ส่วนสาเหตุที่ทำให้ฟันผุง่ายกว่าปกติ คือเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีอาการแพ้ท้อง อาเจียนบ่อย กรดจะค้างอยู่ภายในช่องปาก ดังนั้น ถ้าบ้วนปากหรือแปรงฟันไม่สะอาดหลังอาเจียน ก็จะทำให้ฟันผุได้ง่ายขึ้น การดูแลอนามัยช่องปากอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะหญิงตั้งครรภ์ มักจะมีพฤติกรรมการรับประทานจุบจิบ ดังนั้น จึงควรแปรงฟัน หลังรับประทานอาหารอาหารมื้อหลัก ทั้ง 3 มื้อ เพื่อให้สภาพช่องปากสะอาดไม่เป็นโรค
เหงือกและฟันดีลดโอกาสการคลอดก่อนกำหนด
มีหลักฐานหลายประการที่บ่งชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างโรคเหงือกและการคลอดก่อนกำหนด และทารกแรกเกิดที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาโรคเหงือกมีโอกาสสูงที่จะคลอดก่อนกำหนด หรือให้กำเนิดทารกที่ตัวเล็กกว่าปกติ อย่างไรก็ตามงานวิจัยเหล่านี้ยังต้องการการศึกษาเพื่อยืนยันว่าโรคเหงือกส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ แต่งานวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่าโรคเหงือกจะเป็นตัวกระตุ้นให้ระดับของเหลวทางกายภาพเพิ่มขึ้นซึ่งมันจะไปเร่งให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด ข้อมูลยังบ่งบอกอีกว่าหากโรคเหงือกทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ โอกาสที่จะคลอดก่อนกำหนดยิ่งมีสูงมากขึ้น
ตั้งครรภ์ก็ทำฟันได้
 การหมั่นดูแลรักษาฟันให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะบริเวณขอบเหงือก จะช่วยได้อย่างมากในการลดหรือแม้แต่ป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือกอักเสบระหว่างการตั้งครรภ์ นอกจากนั้นการรับประทานอาหารที่ทดแทนของหวาน อย่างเช่น ผักและผลไม้สด จะเป็นผลดีต่อสุขภาพฟันของคุณแม่ด้วย
และในขณะตั้งครรภ์ ควรได้รับการตรวจสภาพช่องปากด้วย เพื่อรับคำแนะการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากอย่างถูกต้อง และรับการตรวจวินิจฉัยอาการเหงือกอักเสบหรือโรคฟันผุ ซึ่งหากตรวจพบว่าเป็นโรคจะได้ทำการรักษาในระยะเริ่มแรก เช่น การอุดฟัน การขูดหินปูน คุณแม่หลายท่านซึ่งเป็นผู้ที่มีความกลัวการทำฟันอยู่แล้ว พอเริ่มตั้งครรภ์ยิ่งทำให้มีความกลัวและวิตกกังวลมากขึ้น โดยเฉพาะกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเก่าๆ ที่ว่าคนท้องไม่ควรทำฟัน แต่ความจริงก็คือ ในการทำฟันโดยเฉพาะใน ช่วง 4 - 6 เดือน ของการตั้งครรภ์ จะเป็นระยะที่เหมาะสม และปลอดภัยมากที่สุด ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด 
 ส่วนในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์นั้น จะเป็นช่วงที่ร่างกายคุณแม่มีการปรับตัวทั้งสภาวะร่างกายและจิตใจ รวมทั้งอารมณ์จะไม่ปกติ การจะต้องมาทำฟัน อาจทำให้คุณแม่มีความเครียดเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อทารก แต่จะยกเว้นในกรณีที่คนไข้มีอาการปวดมาก ทันตแพทย์ก็คงพิจารณาเฉพาะในแต่ละราย เพื่อลดอาการปวดของคุณแม่ที่อาจจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้เช่นกัน
 ส่วนในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอดนั้น การนั่งทำฟันนานๆ จะไม่สะดวกต่อคุณแม่เอง ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ไม่เหมาะแก่การทำฟัน ยกเว้นในกรณีที่คุณแม่มีอาการปวดมาก หรือมีการติดเชื้อภายในช่องปาก
เรื่องควรรู้ก่อนพบทันตแพทย์
การไปพบทันตแพทย์ระหว่างการตั้งครรภ์ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ควรแจ้งให้ทันตแพทย์รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ และควรจะไปพบทันตแพทย์ในช่วงที่อายุครรภ์อยู่ในช่วง 4 - 6 เดือน เพราะเป็นช่วงที่บรรเทาจากอาการแพ้ท้องแล้ว เพราะโดยปกติแล้วการถ่ายภาพรังสี การใช้ยาชาในการทำฟัน การใช้ยาปฏิชีวนะ โดยเฉพาะตัวยาในกลุ่มเตตร้าไซคลินเป็นสิ่งที่แพทย์ไม่ควรทำในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ นอกจากว่าจะเป็นภาวะจำเป็นจริงๆ ส่วนในระหว่าง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ครรภ์จะใหญ่มากเกินไป จะลำบากในการรับการรักษาฟันที่ต้องใช้นานๆ ก็เป็นเรื่องที่ไม่สะดวกสบายนักสำหรับหญิงมีครรภ์
อย่าละเลยรายละเอียดเล็กๆ
ถ้าหากจำเป็นต้องมีการนัดพบทันตแพทย์อย่างเร่งด่วน ควรแจ้งเรื่องที่ตั้งครรภ์กับทางคลินิกเอาไว้ล่วงหน้า ควรบอกถึงเรื่องความเครียด ประสบการณ์การแท้งบุตร รวมทั้งการรับประทานยาต่างๆ อย่าคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะมีผลต่อการการตัดสินใจของทันตแพทย์ในการทำการรักษา ทันตแพทย์อาจจำเป็นต้องติดต่อกับแพทย์ประจำตัวก่อนที่จะลงมือทำการรักษา หากมีข้อสงสัยหรือความกังวลใดๆ ควรปรึกษาทั้งทันตแพทย์และแพทย์ประจำตัวเพื่อช่วยเหลือ หากทันตแพทย์มีการสั่งยาไปให้รับประทานในการรักษาก็ควรรับประทานตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรรับประทานยาเกินปริมาณที่สั่งจ่าย
เตรียมฟันสวยให้ลูกในครรภ์
ส่วนการดูแลเพื่อให้ลูกมีฟันดีนั้น ควรเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อตั้งครรภ์ เพราะฟันน้ำนมของลูก จะมีการสร้างตัวของฟัน ตั้งแต่แม่มีอายุครรภ์ได้ประมาณ 2 เดือน และอีก 2 เดือนต่อมาจึงเริ่มมีการเพิ่มแร่ธาตุในตัวฟัน การสร้างตัวของฟันนั้น ก็ต้องการสารอาหารหลายชนิด เช่นเดียวกับการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แร่ธาตุจำพวก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งจะมีผลให้ชั้นเคลือบฟันและเนื้อฟันมีความแข็ง ดังนั้น การเตรียมตัวที่สำคัญก็คือ คุณแม่จึงควรรับประทานอาหารให้ครบ ทั้ง 5 หมู่ เพิ่มการรับประทานอาหารที่มี แคลเซียม ฟอสฟอรัสมากๆ ซึ่งจะมีผลต่อการสร้างฟันของทารก เช่น นม ไข่ ปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น
การดื่มนมสูตรเฉพาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น เป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้สารอาหารครบถ้วน สำหรับคุณแม่ที่ปกติไม่ชอบดื่มนมก็เลือกดื่มนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ตพร้อมดื่มสูตรสำหรับสตรีมีครรภ์แทนได้ แต่โยเกิร์ตพร้อมดื่มจะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ดังนั้น ต้องต้องไม่ลืมที่จะแปรงฟันด้วยจะได้มีฟันสวยทั้งแม่และลูก

คุณพิไลลักษณ์ แสนปัญญาการุณย์ (บี)
อายุครรภ์ 5 เดือน
“ตั้งครรภ์แรกค่ะ ก่อนตั้งครรภ์เป็นคนที่ทำงานหนัก ตอนนี้ก็ยังทำงานอยู่ค่ะแต่พยายามไม่เครียด เคล็ดลับการดูแลครรภ์อาจจะไม่ต่างกับคุณแม่ทั่วๆ ไปคือพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยๆ จะได้ไม่รู้สึกจุกแน่นท้อง และดื่มน้ำมากๆ ที่เน้นเรื่องการรับประทานอาหารเพราะอยากให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเพื่อพัฒนาการที่ดีค่ะ
...ส่วนเรื่องนม บีเลือกดื่มแอนมัมค่ะ เพราะเป็นนมสูตรสำหรับคนท้องโดยเฉพาะจึงมั่นใจได้ว่ามีสารอาหารคาบถ้วน ดื่มมาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ แต่พอดื่มนมเยอะๆ ก็มีบ้างที่รู้สึกเบื่อๆ โชคดีที่มี แอนมัม โยเกิร์ตพร้อมดื่ม ยูเอชที เป็นอีกทางเลือกให้เปลี่ยนรสชาติบ้าง พอลองดื่มดูก็พบว่าทั้งอร่อยและสะดวกต่อการพกติดตัวไว้ดื่มระหว่างวัน บีชอบรสผลไม้รวมค่ะ ดื่มวันละ 2 - 3 กล่องเลย”เรื่อง : ทพ.ดร.รัชภูมิ เผ่าเสถียรพันธ์
ภาพ : พี่ไม้
แสดงแบบโดย : คุณพิไลลักษณ์ แสนปัญญาการุณย์
การดูแลสุขภาพปากและฟันของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

 

ความเห็น (1)Add Comment
ohpapaohmama
ohpapaohmama
สิงหาคม 06, 2011
223.204.242.176
Votes: +0
...

โอ้โห คุณแม่ตั้งครรภ์จำเ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 546 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562-มีนาคม 2562