หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


ดูแลครรภ์นี้ไม่ให้แท้ง
(2 votes)

           

มี
แม่ตั้งครรภ์หลายคนที่แท้งบุตรไม่รู้ตัวไม่รู้แม้กระทั่งว่าทำไมถึงแท้ง ทั้งๆ ที่ดูแลระมัดระวังอย่างดี แต่จริงๆมีหลายสาเหตุที่ทำให้คุณแม่แท้งได้

 

สาเหตุของการแท้ง

            จากพันธุกรรม เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมของพ่อและแม่ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น โครโมโซมของแม่เกิดความผิดปกติระหว่างแบ่งตัวแม่มีอายุมาก แม่ติดเชื้อรุนแรง หรือสัมผัสกับรังสีต่างๆ เป็นต้น

            จากมดลูก เกิดจากสภาพโครงสร้างของมดลูกมีความผิดปกติเช่น มดลูกมีเนื้องอก โพรงมดลูกมีพังผืด ปากมดลูกหลวมหรือความผิดปกติโดยกำเนิดของมดลูก

            จากฮอร์โมน เกิดจากภาวะฮอร์โมนจากรังไข่บกพร่องภายหลังที่มีการตกไข่ซึ่งสาเหตุที่ฮอร์โมนผิดปกตินั้น เกิดจากการตกไข่ที่ไม่เป็นไปตามกลไกปกติ ซึ่งเป็นผลมาจากหลายสาเหตุเช่น การได้รับยาบางชนิด การออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป โรคเรื้อรังต่างๆ และเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เป็นต้น

ป้องกันอย่างไรไม่ให้แท้ง

พบหมอก่อนมีลูกคู่สามีภรรยาที่คิดว่าจะมีลูกควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูสุขภาพว่ามีความพร้อมหรือไม่ และมีภาวะอันตรายใดๆ หรือไม่เช่น ตรวจดูว่ามีโรคร้ายที่จะถ่ายทอดทางการมีเพศสัมพันธ์ จนอาจเกิดอันตรายต่อลูกในครรภ์เพราะช่วงไตรมาสแรกเป็นช่วงที่อันตราย เพราะทารกยังไม่แข็งแรงพอ หากได้รับการกระทบกระเทือนก็ทำให้เกิดการแท้งได้ง่าย ดังนั้นแล้ว การตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์ จะทำให้ทราบว่ามีโรคร้ายอะไรหรือไม่ถ้ามีก็จะสามารถหาทางรักษาก่อนการตั้งครรภ์ค่ะ

เตรียมพร้อมร่างกายอายุของแม่เหมาะกับการตั้งครรภ์คือ 25 - 30 ปี ซึ่งลูกก็จะมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงมากกว่า และมีโอกาสแท้งน้อยกว่านอกจากนี้คุณแม่ควรดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงโดยเริ่มจากการรับประทานอาหารให้ครบหมูหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยเฉพาะแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และในช่วงตั้งครรภ์นี้ ควรพยายามพักผ่อนให้เพียงพอหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หักโหมมากเกินไป อย่าซื้อยามารับประทานเอง เพราะยาบางชนิดมีอันตรายต่อทารกในครรภ์ส่งผลให้เกิดการแท้งบุตรได้ และถ้ามีปัญหา ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง

เพศสัมพันธ์ที่ดีตอนตั้งครรภ์ในช่วงครรภ์ไตรมาสแรกเป็นช่วงที่มีการสร้างอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย แต่ตัวอ่อนยังไม่แข็งแรงพอ หากได้รับการกระทบกระเทือนเพียงน้อยนิดก็ทำให้เกิดการแท้งได้ง่ายขึ้น การมีเพศสัมพันธ์จึงควรทำด้วยความระมัดระวัง และสำหรับคุณแม่ที่มีประวัติการแท้งมาก่อนหรือคลอดก่อนกำหนด หรือมีความผิดปกติบางอย่างเช่น มดลูกเกาะต่ำ มีเนื้องอกที่มดลูกเลือดออกจากช่องคลอด เหล่านี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ เพราะมีผลทำให้เกิดการแท้งได้ง่าย

 

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554