หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


กีฬาที่แม่ตั้งครรภ์ก็เล่นได้
(1 vote)

ใน
คนท้องนั้น การออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยบริหารร่างกายและครรภ์ให้แข็งแรง ซึ่งในไตรมาส 2 กีฬาที่เหมาะนั้นควรเป็นกีฬาที่ทำแล้วไม่หักโหม ไม่ใช้เวลา และไม่ทำให้เหนื่อยมากเกินไป เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์มีกีฬาอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะว่ายน้ำสไตล์คนท้อง

                การว่ายน้ำเป็นกีฬาที่เหมาะกับการบริหารร่างกายทุกสัดส่วนไม่มีอันตรายมาก แต่ต้องอาศัยความระมัดระวัง ทั้งนี้การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำอาจไม่ต้องหักโหม ว่ายไปว่ายมาก็ได้ แค่แช่อยู่ในน้ำแล้วขยับขาไปมา หรือเดินอยู่ในน้ำ ซึ่งนอกจากช่วยบริหารร่างกายแล้วยังช่วยให้แม่ตั้งครรภ์รู้สึกผ่อนคลาย และรู้สึกเบาตัว ทั้งยังช่วยให้อาการปวดหลังทุเลาลงและทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น พร้อมทั้งลดอาการบวมคั่ง ตามมือและเท้าได้

จ๊อกกิ้ง

            การออกกำลังกายด้วยการจ๊อกกิ๊งเบาๆคุณแม่สามารถทำได้ แต่ไม่ควรทำนานเกินไป หรือทำด้วยความรวดเร็วจังหวะในการวิ่งอาจกำหนดด้วยลมหายใจ หรือใช้เพลงที่มีจังหวะก้าวพอดีหรือถ้าวิ่งแล้วรู้สึกเหนื่อยมาก อาจเปลี่ยนเป็นเดินแทน ที่สำคัญควรจ๊อกกิ้งในสวนสาธารณะ หรือสถานที่ร่มรื่น ไม่ร้อน ซึ่งจะช่วยให้แม่รู้สึกปลอดโปล่งอารมณ์ดี และมีสุขภาพกายที่แข็งแรง

ปั่นจักรยาน

                การปั่นจักรยานด้วยความเร็วที่ไม่มากไปนักและปั่นในพื้นที่ราบเรียบ ไม่ขรุขระถือเป็นกีฬาหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำได้นอกจากช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนขาและน่องแล้ว ยังช่วยบริหารอุ้งเชิงกรานทำให้มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น เตรียมพร้อมสู่การคลอดได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย ยิ่งถ้าได้ปั่นในสวนสาธารณะที่ร่มรื่นอุดมไปด้วยต้นไม้ อย่างไรก็ดี จักรยานที่เหมาะสมควรมีเบาะพิงด้านหลังเพื่อช่วยประคองตัวคุณแม่ และไม่ควรขี่ในระดับความเร็วที่เร็วเกินไป

กีฬาที่เสี่ยงต่อคุณแม่ท้อง

กีฬาที่ต้องยกของหนักๆ อย่างดัมเบล หรือต้องก้มตัวแอ่นตัว รวมทั้งกีฬาที่มีลักษณะการกระแทกที่ข้อต่อสะโพกหรือเข่า ออกแรงมากใช้แรงเหวี่ยง ต้องเล่นในที่โล่งแจ้ง หรือเล่นในที่คับแคบ กีฬาที่ต้องใช้สมาธิสูงต้องแข่งขันกันเป็นทีม กีฬาที่มีความรุนแรง หรือต้องขับขี่ยวดยานอย่างรวดเร็วหรือต้องขึ้นที่สูง อยู่ในพื้นที่ขรุขระ มีความเสี่ยงเหล่านี้เป็นกีฬาที่แม่ตั้งครรภ์ควรงดเว้น

 
Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554