หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 3

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 3, ภาวะรกเสื่อม..แม่ท้องต้องระวัง


ลดการเจ็บท้องคลอดแบบได้ผล
(3 votes)

มี
การวิจัยว่าคนท้องที่ฟังเพลงคลาสสิก จะช่วยให้ทารกฉลาดขึ้น และอารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีได้มีงานวิจัยอีกชิ้นที่พบว่าเพลงคลาสสิกยังสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้

โดยไม่ต้องใช้ยาอะไรเพิ่มเติมโดยศึกษาจากกลุ่มคุณแม่ใกล้คลอด แยกออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ฟังเพลงคลาสสิกก่อนคลอดส่วนอีกกลุ่มไม่ได้ฟัง พบว่า กลุ่มที่ได้ฟังเพลงคลาสสิกก่อนคลอดรู้สึกหวาดกลัวน้อยลง และเมื่อถึงเวลาคลอดก็เจ็บปวดน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ฟังเพลง
สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าการฟังเพลงมีส่วนช่วยให้อารมณ์เย็นขึ้น และคลายความตึงเครียด เมื่อสมองไม่เครียด ก็ไม่เกิดความวิตกกังวลและมีสติ ลดอาการเจ็บท้องคลอดได้

เทคนิคการฟังเพลงขณะตั้งครรภ์

                การเลือกฟังเพลง ไม่จำเพาะเจาะจงว่าจะต้องเป็นเพลงคลาสสิกเท่านั้นในความเป็นจริงแล้ว สามารถเลือกฟังเพลงบรรเลง ดนตรีไทย ซึ่งมีความนุ่มนวลไม่แพ้กันได้หรืออาจเลือกฟังตามแนวเพลงที่คุณแม่ชอบ เพียงแต่ควรเป็นเพลงที่มีจังหวะเบา สบายไม่รุนแรง

                ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะแก่การฟังเพลงนั้นคือ ช่วงเช้า หรือในขณะที่สมองปลอดโปร่ง ไม่มีเรื่องวิตกกังวล หรือความเครียดใดๆ ซึ่งจะสามารถซึมซับอรรถรสได้ดีกว่าเวลาที่ไม่เหมาะแก่การฟังเพลง คือ ช่วงเวลาก่อนเข้านอน เพราะจะกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวทำให้หลับยาก แม้จะเป็นเพลงที่ฟังสบายๆ ก็ตาม

เทคนิคอื่นๆช่วยบรรเทาอาการเจ็บคลอด

1. ออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอเพื่อเตรียมพร้อมร่างกาย โดยเฉพาะบริหารกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน เพื่อให้อุ้งเชิงกรานมีความแข็งแรงทำให้คุณแม่มีความอดทนมากขึ้น เมื่อเจอกับการคลอดที่เจ็บปวด

2.ฝึกสมาธิให้มีความมั่นคง และฝึกเกร็งกล้ามเนื้อ เช่น แขน ขา ไหล่ และมือ ทั้งนี้ เมื่อเวลาเจ็บท้องคลอดจะได้รู้จักคลายกล้ามเนื้อส่วนที่เกร็งได้

3. นั่งแช่น้ำอุ่น หากเจ็บจนทนไม่ไหวให้ลองไปแช่ในน้ำอุ่น เพราะในสภาพที่เบา ไร้น้ำหนักจะช่วยให้คลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และสามารถลดอาการเจ็บลงได้ แถมยังสบายตัวด้วยค่ะ

4.กำลังใจจากสามี สามีควรอยู่ใกล้ๆ คอยดูแลให้กำลังใจกับภรรยา อาจจะช่วยบีบนวดใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามตัวเป็นระยะๆ เพื่อให้รู้สึกสดชื่น หรือชวนคุณแม่คุยเรื่องเบาๆเพื่อลืมอาการเจ็บและผ่อนคลายอารมณ์ตึงเครียดให้เบาลงได้ค่ะ

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554