หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 4 – 6 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 4 – 6 ปี, ทำไงดี เมื่อลูกเลียนแบบสิ่งไม่ดี


6 กิจกรรมที่เด็กไม่ควรพลาดก่อนโต
(1 vote)
       ย้อนไปรุ่นพ่อแม่อย่างเราสักหน่อย แต่ละคนต่างก็มีความจำกับการเล่นนอกบ้านเต็มไปหมด ทั้งเล่นกลางแจ้ง สวนสาธารณะต่างๆ หากเด็กต่างจังหวัด ก็ไม่พลาดเล่นตามท้องทุ่งนา หรือไม่ก็วัด ก็เป็นสถานที่โปรดปรานอีกแห่งหนึ่ง แต่เด็กเดี๋ยวนี้ค่ะ ยิ่งในเมืองด้วยแล้ว วันๆ เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน แต่ดูทีวี วันหยุดก็ไปห้างฯ ชีวิตวนไปวนมาอยู่เพียงแค่นี้ นานทีปีหนถึงได้เปิดหูเปิดตาสักที ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก สำหรับความทรงจำในวัยเด็กที่หวนคืนกลับมาไม่ได้แล้ว
หม้อข้าวหม้อแกง
ถือเป็นการเล่นเข้าขั้นคลาสสิคของไทย น่าอนุรักษ์เอาไว้มากค่ะ การเล่นก็ไม่ยากอะไร อาศัยพวกมากเข้าไว้ยิ่งสนุกสุดๆ ถ้าอยากให้กิ๊บเก๋ ดูไฮโซขึ้นมาทันตาเห็นก็อาจเปลี่ยนเมนูอาหารที่หนูทั้งหลายๆ เล่นสมมุติซื้อขายกัน แทนที่จะเป็นหม้อข้าวหม้อแกงเหมือนแต่ก่อน ก็ให้อัพเลเวลเป็นอาหารสไตล์ฝรั่งเศสอย่าง ลาซานญ่าเนื้อบด แซลมอน พาเท่ หรือจะสไตล์อิตาลี ก็ว่ากันไป แค่นี้ การเล่นที่ใครว่าแสนสุดเชย ก็ดูมีชาติตระกูลขึ้นทันตา อิ อิ
ทอยเส้น
เด็กผู้ชายในสมัยก่อน ถ้าเติบโตขึ้นมาแล้ว ไม่ได้เล่นทอยเส้น คงเชยระเบิดค่ะ ถือเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่ฮิตมากเมื่อก่อน ทั้งได้ออกกำลังกาย และฝึกสมาธิในการเพ่งมองไปยังเป้าหมายเส้นที่ขีดไว้ ทั้งนี้ ขอเพียงแค่มีตุ๊กตุ่นก็สนุกสนานกับเพื่อนๆ ได้ทั้งวัน ไม่เกี่ยงว่าเป็นหญิงหรือชาย ถ้าจะให้ได้ลุ้นสักหน่อย ก็อาจเพิ่มกติกาสำหรับผู้แพ้นิดนึง อาจเป็นการดีดมะกอกหรือให้เลียนแบบท่าสัตว์ก็ขำๆ ไปอีกแบบค่ะ 
หมากเก็บ
เล่นได้ทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง ไม่รู้ว่า สมัยนี้ เด็กๆ ยังฮิตเล่นกันอยู่หรือเปล่า น่าจะมีกันบ้างล่ะ เพราะถือเป็นเวทีประลองความสามารถไม่แพ้เวทียอดฮิตอย่าง เดอะ สตาร์ เลยทีเดียว เพราะถือเป็นกิจกรรมที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัวค่อนข้างสูง ในการโยนก้อนกรวดทั้ง 5 ก้อน พร้อมพลิกหงายหลังมือรับ แล้วพลิกมือกลับมารับอีกที พูดง่ายๆ เด็กฝรั่งถ้าได้มาเห็นเด็กไทยเล่นยังตกใจค่ะ ไทยแลนด์โอนลี่เท่านั้นจริงๆ
กระโดดเชือก
หลายคนๆ คงประทับใจการกระโดดเชือกของเจี๊ยบกับน้อยหน่าในหนังเรื่องแฟนฉันมาบ้างแล้ว ทำให้เรานึกถึงกลิ่นอายเก่าๆ สมัยนุ่งกระโปรงบานกางเกงขาสั้น สมัยนั้น ยิ่งใครร้อยหนังยางได้สวย ยิ่งเท่ห์จับใจเลยค่า อิ อิ กติกาการกระโดดเชือก หากจำกันไม่ได้แล้ว ก็เล่นไม่ยากค่ะ ก็คือมีทั้งกระโดดเดี่ยวและหมู่ ก็ไล่กระโดดตั้งแต่ตาตุ่ม จนถึงหัวนั่นแหล่ะค่ะ ถ้าจำไม่ผิด แต่เด็กสมัยนี้ ก็ยังเห็นเล่นกันอยู่พอสมควรค่ะ

ไม่เฉพาะแค่ไทย
"Play England" องค์กรเอกชนในอังกฤษ ได้สอบถามเด็กๆ อายุระหว่าง 7 - 16 ปี 1,030 คน และผู้ใหญ่ 1,031 คน ได้รับคำตอบว่าครึ่งหนึ่งของเด็กในช่วงวัย 7 - 12 ปี ถูกห้ามปีนป่ายต้นไม้ เด็ก 4 ใน 10 ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปเล่นที่สนามเด็กเล่นใกล้บ้านหากไม่มีผู้ใหญ่ดูแล เด็กๆ 1 ใน 3 อดขี่จักรยาน หากไม่มีผู้ใหญ่อยู่ด้วย และ 1 ใน 6 ของพวกเขาห้ามเล่นวิ่งไล่จับเพราะผู้ใหญ่เห็นว่ามีโอกาสหกล้มเป็นแผลถลอกได้ง่าย
ที่มา http://www.oknation.net/blog/print.php?id=630659แสดงแบบ ด.ญ.สุภนิดา วัฒนะพิริยะพันธ์ (น้องฟ้าใส)

 

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552