หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ Step for Baby

Search by tag : ให้ลูกคนโตเป็นมือขวาดูแลน้องเทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Step for Baby, เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Play Q เสริมพัฒนาวัยคิดส์ได้ทุกด้าน


ให้ลูกคนโตเป็นมือขวาดูแลน้อง
(1 vote)

เมื่อลูกน้อยของคุณแม่เริ่มโตพอที่จะช่วยเหลือคุณแม่ได้ ก็นับว่าคุณแม่มีมือขวาเพิ่มขึ้น เขาเริ่มเรียนรู้ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ของคุณแม่ ยิ่งถ้าหากเขามีน้องด้วยแล้ว คุณแม่สบายใจได้เลยค่ะ ว่าพี่คนโตจะสามารถช่วยคุณแม่ได้เยอะเลย อีกอย่างตัวเขาก็คงอยากจะดูแลน้องด้วย ดังนั้น คุณแม่ควรให้โอกาสเขาเข้ามาช่วยคุณแม่อีกแรงหนึ่งนะคะ ลองดูกันว่าเจ้าตัวน้อยจะสามารถช่วยอะไรคุณแม่ได้บ้าง

1. ช่วยดูแลน้อง

ก็เห็นคุณแม่เหนื่อย ไหนจะดูแลน้อง ไหนจะดูแลผม ผมก็เลยอยากช่วยคุณแม่บ้าง ก็คงต้องเริ่มจากการช่วยคุณแม่ดูแลน้องนี่แหละ อาศัยจากการที่ครูพักลักจำ หรือจะให้คุณแม่สอนก็ได้นะ เช่น ป้อนนมให้น้อง ป้อนข้าวให้น้อง เป็นต้น งานนี้มีหวังน้องติดผมแจแน่ๆ คุณแม่อย่าน้อยใจละกัน

2. เล่นกับน้อง
งานถนัดของผมเลยล่ะ เรามีกันแค่สองคนนี่เนอะ ต้องเล่นด้วยกันอยู่แล้ว พี่ไม่ปล่อยให้น้องเหงาหรอก มาเล่นกันเถอะ

3. สอนน้อง

ระหว่างที่เล่นกับน้อง ก็เป็นโอกาสดีที่ได้สอนน้องในเรื่องต่างๆ เช่นการแบ่งปัน การไม่ใช้กำลัง หรือแม้แต่วิธีการเล่นของเล่นแต่ละชิ้น เป็นหน้าที่ของพี่อยู่แล้วที่ต้องคอยสอนสิ่งดีๆให้กับน้อง ก็สิ่งเหล่านี้คุณแม่ได้สอนพี่มาไงล่ะ

4. เป็นมือขวาของคุณแม่กันเถอะ

ทุกครั้งที่คุณแม่ต้องการกองกำลังเสริม หรือต้องการมือขวาเพิ่ม คุณแม่สามารถเรียกใช้กองกำลังพิเศษที่มีพี่คนโตเป็นผู้บังคับบัญชาได้ โดยกองกำลังเสริมนี้จะทำหน้าที่คอยเป็นมือที่สามให้กับคุณแม่ในกรณีที่คุณแม่ใช้สองมือของคุณแม่ไม่พอ เช่น คอยช่วยคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้น้อง ช่วยคุณแม่อาบน้ำให้น้อง หรือแม้แต่คอยช่วยคุณแม่ถือของในขณะที่คุณแม่ต้องอุ้มน้องอยู่ คุณแม่พอจะเห็นความสำคัญของหน่วยรบพิเศษนี้หรือยัง

5. ช่วยคุณแม่ทำงานบ้าน

นอกจากเป็นกองหนุนให้คุณแม่แล้ว กองกำลังพิเศษอย่างพี่คนโตยังสามารถช่วยคุณแม่ทำงานบ้านได้อย่างครบวงจรอีกด้วย จะกวาดบ้าน ล้างขวดนม ถูบ้าน ก็สามารถทำได้ เพราะผมโตแล้ว งานบ้านพวกนี้เลยสบายมาก แต่บางอย่างผมอาจทำไม่เป็น ยังไงก็ต้องรบกวนคุณแม่ช่วยสอนผมด้วยนะ

6. เป็นหูเป็นตาให้คุณแม่

นอกจากการช่วยเหลือคุณแม่ในด้านอื่นๆ พี่คนโตยังสามารถช่วยคุณแม่สังเกตพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กได้อีกทางหนึ่งด้วย เพราะได้เล่นใกล้ชิดกับน้อง จึงอาจเห็นความผิดปกติของน้องได้อีกแง่มุมหนึ่งที่คุณแม่ไม่ทันเห็น

แสดงแบบโดย ด.ช.ปุณณภพ และด.ช.ปัณณวัฒน์ สารบุญ

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554