หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 9 – 12 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 9 – 12 ปี, ฝันร้าย ปัญหาที่ต้องคลี่คลาย


ความละเอียดอ่อน...หนูก็มีได้
(1 vote)
          คนที่ละเอียดอ่อน รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่ว่าจะทำงานการอะไร ก็จะมีแต่คนรักและคอยให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอค่ะ เช่นเดียวกับเจ้าตัวเล็กของคุณแม่ เราสามารถฝึกสอนเรื่องเหล่านี้ ให้เค้าซึมซับได้ทุกๆ วันจากการผ่านกิจกรรมง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อนอะไรมากมายเลยค่ะ            
ทำรายการสิ่งของ
กิจกรรมนี้ก็ง่ายแสนง่าย เปิดโอกาสให้ลูกได้เป็นผู้ช่วยของคุณแม่ ด้วยการให้เช็คดูว่า ของในบ้านแต่ละเดือนมีอะไรที่หมดหรือต้องเปลี่ยนใหม่ ก็ประเภทพวก ยาสีฟัน สบู่ กระดาษชำระ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ฯลฯ ด้วยการให้เขียนรายการลงในกระดาษ จากนั้นพอถึงเวลาช้อปปิ้ง ก็สอนให้ลูกรู้จักการอ่านฉลากของสินค้าต่างๆ ทั้งชื่อผลิตภัณฑ์ ราคา และวันหมดอายุ กิจกรรมนี้ ทำให้เด็กภาคภูมิใจมากๆ ค่ะ จากการได้รับมอบหมายงานเหมือนผู้ใหญ่ และการเอาใจใส่ต่อคนอื่นๆ ภายในบ้าน
ทำอาหาร
ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกผู้หญิงเสมอไปค่ะ เด็กผู้ชายก็สอนในเรื่องการทำอาหารอย่างง่ายๆ ตามความเหมาะสมของวัยได้ การทำอาหารได้เก่งก็ถือเป็นเสน่ห์ปลายจวักที่หาได้ยากในปัจจุบันนี้ กิจกรรมนี้ก็ไม่ยากค่ะ อาจจะเป็นช่วงเวลาทำอาหารมื้อเย็น ลองให้เขามีส่วนร่วมในการทำอาหารดูค่ะ อาจจะเพิ่มเติมด้วยการลองทำในสิ่งคุณปู่คุณย่า หรือคุณพ่อโปรดปราน เมื่อทำเสร็จเค้าก็จะมีความภาคภูมิใจมากๆ ค่ะ จากการได้ทำสิ่งที่พิเศษๆ ให้กับคนที่เค้ารักนั่นเอง
โอกาสพิเศษ
ถือเป็นกิจกรรมที่หนูๆ ชอบกันมากค่ะ เรื่องการห่อของขวัญนี่แหล่ะ ซึ่งเราสามารถสอนลูกผ่านเจ้ากิจกรรมนี้ได้อย่างแยบยลทีเดียว เมื่อถึงโอกาสพิเศษวันคล้ายวันเกิดของคุณพ่อคุณแม่ หรือคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย พี่ป้าน้าอาที่สนิทชิดเชื้อ ลองให้เจ้าตัวเล็กมีส่วนร่วมในการเลือกของขวัญ เลือกชนิดกระดาษ แม้กระทั่งการห่อทุกขั้นตอนด้วยตัวเองค่ะ กิจกรรมนี้ นอกจากจะเป็นการแสดงออกซึ่งความรักและการรู้จักให้แล้ว ยังสอนลูกได้หลายอย่างค่ะ ทั้งการทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อมือและสายตา ซึ่งการห่อของขวัญถือเป็นทักษะที่ใช้ความละเอียดอ่อน ปราณีตเอาการเลยทีเดียว
สอนผ่านงานบ้าน
งานบ้านที่สอนในเรื่องความละเอียดอ่อนก็มีมากมายค่ะ เช่น การซักผ้า ก็สอนได้ตั้งแต่การเลือกชนิดของผ้า ว่าควรแยกซักแบบไหนก่อน ตลอดจนกระทั่งการตากผ้า ก็มีขั้นตอนแตกต่างกันออกไป หรือการกวาดบ้านด้วยไม้กวาดเอง ว่ากวาดยังไง จะทำให้ฝุ่นไม่ฟุ้ง เชื้อโรคไม่ปลิวเข้าจมูก หรือการคัดแยกชนิดของขยะ ประเภทสามารถนำมารีไซเคิลได้ ประเภทไหนควรคัดแยกออกมาก่อน ฯลฯ ก็เป็นเรื่องง่ายๆ ค่ะ ลองไปฝึกลูกกันดู

คำชมของพ่อแม่
ก็เป็นธรรมดาค่ะ แรงเสริมที่ต้องการให้เด็กมีพฤติกรรมที่ดียิ่งขึ้น ก็คือคำชมของพ่อแม่ เพราะเด็กทุกคนก็อยากให้พ่อแม่รักเค้าค่ะ อาจจะเป็นการกอด หอมแก้ม ยิ้มให้บ่อยๆ แค่นี้เพียงพอมากกว่ารางวัลใดๆ แล้ว แต่ถ้าต้องการให้รางวัลนั้น ควรเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มากกว่าการให้ของเล่นราคาแพงๆ เช่น “วันนี้หนูทำความดี แม่จะเล่านิทานเพิ่มให้อีกหนึ่งเรื่องนะ” หรือ “ช่วงวันหยุดยาวๆ นี้ แม่ให้หนูเลือกเลย ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนกันดี” ฯลฯ


แสดงแบบ ด.ญ.วรวลัญช์ กองจินดา (น้องน้ำว้า)
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 556 พฤศจิกายน-ธันวาคม