หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ
(1 vote)
          น้ำพริกลงเรือ เป็นน้ำพริกสูตรโบราณ มีรสเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดครบรส ติดบ้านไว้คลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย หรือเอามาผัดเป็นข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ เติมผัก เครื่องเคียง ปลาดุกฟู ไข่เค็ม เท่านี้ก็ได้เป็นมื้ออร่อยง่ายๆ สำหรับครอบครัว วิธีทำก็ไม่ยาก เปิดตู้เย็น เตรียมส่วนผสม แล้วเข้าครัวพร้อมกันได้เลยค่ะ

 



ข้าวสวย  1 ถ้วย
หมูหวาน  1 ช้อนชา
ปลาดุกฟู 1  ช้อนชา
น้ำพริกลงเรือ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็ม  1/2 ฟอง
มะเขือพวง 4 ลูก
กระเทียมดอง 3 กลีบ
พริกขี้หนูสวน  3  เม็ด
ถั่วฝักยาว (เป็นท่อน) 3  ท่อน
ข้าวโฟดอ่อน 3 ต้น
บล๊อกโคลี่ 3-5 ดอก
แครอทลวก 4  ชิ้น

  1. ปรุงน้ำพริกลงเรือโดยการผสมกะปิ กระเทียม และพริกขี้หนู เข้าด้วยกัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาล แล้วพักไว้
  2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันนิดหน่อย
  3. ผัดข้าวผสมหมูหวาน ปลาดุกฟู มะเขือพวง กระเทียมดอง และน้ำพริกลงเรือให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบแล้วตักใส่จาน
  4. จัดเรียงหมูหวาน ปลาดุกฟู  ไข่เค็ม ถั่วฝักยาว ข้าวโฟดอ่อน บล็อกโคลี่ และแครอทลวกรอบข้าวผัด พร้อมเสิร์ฟ


ขอขอบคุณ ห้องอาหารไทยบุษราคัม

ทองหล่อ 25 ถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ
โทร.0-2714-7801-5

ช้อนทอง


ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 545 ประจำเดือนธันวาคม 2561-มกราคม 2562