หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


เคล็ดลับสร้างสร้างนักอ่านมือใหม่
(2 votes)
          ตอนที่แล้วมีจดหมายจากคุณแม่ เขียนเข้ามาถามคุณหมอลำดวนในคอลัมน์ Q&A เกี่ยวกับเรื่องการปลูกฝังให้เด็กรักการอ่าน ซึ่งก็มีคุณแม่จำนวนมากสนใจเรื่องนี้ค่ะ หลายๆ ท่านบอกว่า อ่านแล้วยังไม่จุใจ อยากทราบเคล็ดลับเพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องที่ว่าจะทำอย่างไรให้ลูกวัยอนุบาลรักการอ่าน เพราะเห็นว่าเป็นวัยเริ่มต้นการเรียนรู้ในระบบโรงเรียน ซึ่งถ้าสามารถปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านได้ตั้งแต่วัยนี้แล้วล่ะก็ เชื่อได้เลยว่าเค้าจะสามารถเรียนรู้ได้ดี และเติบโตเป็นผู้ที่รักการอ่านต่อไป
และในโอกาสที่ กรุงเทพฯ จะได้เป็นเมืองหนังสือโลก ในปี 2556 (World Book Capital 2013) คุณแม่มือใหม่จึงอยากชวนคุณแม่ร่วมสร้างนักอ่านมือใหม่กันค่ะ
นักอ่านวัยก่อนครบขวบ
เด็กวัยนี้จะสนใจภาพที่วาดมาจากสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเขา อย่างภาพคน สัตว์เลี้ยง เสื้อผ้า เปล ขวดนม หนังสือภาพที่จะเลือกให้ลูกวัยนี้ควรทำจากกระดาษแข็งที่หนาๆ ทนทานหรือวัสดุที่เปียกน้ำได้
สิ่งที่ดึงดูดความสนใจเขานอกจากสีสันของภาพในหนังสือแล้ว การที่เขาสามารถเปิดพลิกหน้าหนังสือไปมาได้ก็เป็นอีกสิ่งที่เขาชอบ
นักอ่านวัยขวบครึ่งถึงสามขวบ
เด็กวัยขวบครึ่งถึงสามขวบแทบทุกคนจะชอบหนังสือมาก แม้เริ่มแรกสิ่งที่ทำให้เด็กสนใจจะไม่ใช่เรื่องราวหรือภาพสวยๆ หากแต่เป็นการที่หน้าหนังสือพลิกเปลี่ยนไปมาได้ ครั้นพอพลิกหน้าโน้นเปิดหน้านี้บ่อยเข้า จึงเริ่มสนใจอยากรู้เรื่องราวและรบเร้าให้คุณแม่อ่านให้ฟัง การอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนจึงควรเริ่มในวัยนี้ การฟังนิทานก่อนนอนจะช่วยให้ลูกพักผ่อนเข้านอนอย่างมีความสุข ช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาและเป็นการปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านไปในตัว
หนังสือที่เหมาะกับลูกวัยนี้ คือนิทานสั้นๆ ที่กล่าวถึงเรื่องง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว เรื่องเกี่ยวกับกิจวัตรประจำวัน เรื่องเกี่ยวกับสัตว์
สร้างนักอ่านวัยอนุบาล
วัยอนุบาล เป็นวัยที่เด็กอยู่เฉยๆ ไม่เป็น ต้องหาโน่นทำนี่อยู่ตลอด เรียกว่า เล่นได้ทั้งวัน จะให้มานั่งอ่านหนังสือ เขาอาจไม่ค่อยชอบนัก เรื่องนี้ น.พ.กมล แสงทองศรีกมล เคยแนะนำไว้ในคอลัมน์จิตวิทยาลูกรักว่า “...เด็กวัยอนุบาลชอบเล่นอยู่แล้ว ปัจจุบันมีหนังสือที่สามารถยกภาพขึ้นมาได้ เรียกว่าเป็นหนังสือกึ่งของเล่น เช่น มีการเจาะกระดาษไว้เพื่อเปิดเป็นช่องให้เปิดดู หรือกดแล้วมีเสียงออกมา อาจเป็นเสียงพูดหรือเสียงดนตรี หนังสือเหล่านี้จะช่วยให้เด็กเริ่มรักการอ่านได้...”
แต่ข้อสำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างสม่ำเสมอค่ะ

เคล็ดลับสร้างสร้างนักอ่านมือใหม่
      1. เลือกหนังสือให้เหมาะกับช่วงวัยของลูก เช่น ในเด็กเล็กๆ ที่อายุยังไม่ถึง 1 ขวบ ควรเลือกหนังสือที่ไม่ขาดง่าย มีสีสันสดใส อาจจะเลือกหนังสือที่เปียกน้ำได้ ให้เขาถือเล่นระหว่างอาบน้ำ เพื่อปลูกฝังความรู้สึกว่าหนังสือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ พอลูกโตขี้นก็อ่านนิทานให้เขาฟังบ่อยๆ และคอยสังเกตว่าเขาชอบเรื่องราวแบบไหน
      2. เพิ่มความสนุกในการอ่านด้วยอุปกรณ์ประกอบการเล่า เช่น ตุ๊กตาหรือหุ่นมือ ระหว่างนั้นคุณแม่สามารถสอดแทรกความรู้ด้วยการพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับความหมายของคำ สำนวน หรือความคิดใหม่ๆ ช่วยลูกคิดหาแนวคิดใหม่ๆ จากหนังสือได้ด้วยค่ะ
      3. ผลัดกันอ่านบ้าง ลองให้เจ้าตัวเล็กอ่านนิทานเล่มโปรด โดยมีคุณแม่นั่งเป็นผู้ฟังบ้างสิคะ เด็กบางคนถึงจะยังอ่านไม่ออกแต่สามารถจดจำข้อความที่เคยได้ฟังและทำท่าอ่านได้ราวกับอ่านออก คุณแม่ควรแสดงท่าที่สนใจ ตั้งใจฟังเขาอ่านนะคะ เขาจะได้รู้สึกภาคภูมิใจ และรู้สึกดีกับการอ่านหนังสือ ส่วนในเด็กที่เริ่มอ่านออกแล้ว หากมีคำไหนที่เจ้าตัวเล็กอ่านไม่ได้หรืออ่านผิด คุณแม่ก็ต้องคอยสอนและให้กำลังใจด้วย อย่าไปดุว่าให้เขาเสียกำลังใจในการอ่านนะคะ
      4. ชวนกันเดาเรื่องราว คิดเรื่องต่อ หรือสร้างเรื่องราวใหม่ๆ จากเรื่องราวที่ได้อ่าน โดยอาจให้เขาทายว่าตอนต่อไปจะเป็นยังไง หรือตอนจบจะเป็นแบบไหน หรือถ้าไม่ชอบที่เรื่องราวจบแบบนี้อยากให้จบแบบไหน เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการให้ลูก ทำเช่นนี้บ่อยๆ นอกจากลูกของคุณแม่จะเป็นนักอ่านแล้ว เขาอาจติดใจอยากเป็นนักเขียนขึ้นมาด้วย
      5. เปิดโอกาสให้ลูกเลือกหนังสือเอง ว่าอยากอ่านเล่มไหน และหมั่นพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับหนังสือที่เขาชอบ นอกจากช่วยให้เขาได้สนุกกับการอ่านในสิ่งที่ชอบแล้ว ยังเป็นการช่วยทบทวนเรื่องราวที่เขาอ่านอีกด้วย
      6. อย่าลืมฝึกให้เค้าเก็บหนังสือเข้าที่ด้วยนะคะ เขาจะได้เป็นคนรักษาของ รู้คุณค่าของสิ่งต่างๆ เป็นคนที่มีระเบีบยวินัยค่ะ
      7. อย่างที่บอกค่ะว่าความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังก่อนนอนเป็นประจำทุกวันค่ะ การทำเช่นนี้นอกจากจะช่วยให้ลูกรักการอ่านแล้วยังมีงานวิจัยที่บอกว่า เด็กจะหลับง่ายขึ้น หากคุณแม่ใช้เวลา 15 - 30 นาทีก่อนเข้านอนอ่านนิทานให้ลูกฟัง
มีการสำรวจพบว่า เด็กที่มาจากครอบครัวที่พ่อแม่พยายามสร้างสิ่งแวดล้อมหรือประสบการณ์ในการเรียนรู้ให้เด็กอย่างสม่ำเสมอ จะปรับตัวและเรียนได้ดีกว่าเด็กที่ต้องเสาะหาประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยตัวเอง
ซึ่งสภาพแวดล้อมแห่งการอ่าน เราสามารถสร้างขึ้นได้ภายในบ้านของเราเองนี่ล่ะค่ะ เริ่มต้นสร้างนักอ่านกันตั้งแต่คืนนี้เลยนะคะ           

 

เรื่อง : ณ ลันตา
ภาพ : พี่ไม้
แสดงแบบโดย : น้องมาร์ค - ด.ช.จิรทีปต์ และคุณแม่ปวีณา อืสระพิทักษ์กุล


ความเห็น (1)Add Comment
0
แม่ยอด
มกราคม 25, 2012
183.88.249.158
Votes: -1
...

ลูกชายอายุ ๒ ขวบ ๑๐ เดือน คลอดใหม่ ๆ จนลูกอายุเกือบ ๒ ขวบ แม่ร้องเพลงกล่อมเด

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555