หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


อายุกับความเสี่ยงของการตั้งครรภ์
(1 vote)
            คุณๆ ที่วางแผนจะมีลูก คงเคยได้ยินได้ฟังกันมาแล้วว่า ช่วงอายุประมาณ 20 ต้นๆ จนกระทั่งถึง 30 คือช่วงอายุที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงที่จะตั้งครรภ์และมีลูกที่แข็งแรงสมบูรณ์
แต่ปัจจุบันมีคุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่อยู่ในกลุ่ม ‘30+ โสด ON SALEี ไม่ก็ ิ30 กำลังแจ๋ว’ กว่าจะแต่งงานมีครอบครัวอายุก็เลย 30 ไปแล้ว และกว่าจะตั้งครรภ์ อายุก็ยิ่งถอยห่างวัยที่เหมาะสมกับการมีลูกที่แข็งแรงออกไป ว่ากันว่ายิ่งตั้งครรภ์ตอนอายุมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติกับลูกยิ่งสูงตามไปด้วย
เรื่องนี้จริงหรือไม่ คุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมากต้องระวังเรื่องอะไร มาดูกันค่ะ
ต้องตรวจอะไรบ้าง
นอกจากการฝากครรภ์ตามปกติแล้ว คุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก ต้องตรวจคัดกรองความผิดปกติ เช่น การตรวจเลือดของมารดา ตรวจน้ำคร่ำเพื่อหาความผิดปกติของโครโมโซม เช่น ดาวน์ซินโดรม โดยปกติการเจาะน้ำคร่ำจะเจาะในช่วงอายุครรภ์ได้ 16 - 18 สัปดาห์ นอกจากนี้แพทย์จะทำการตรวจครรภ์ โดยจะใช้เครื่องอัลตราซาวด์เพื่อจะได้ทราบอายุครรภ์ที่แน่นอน ดูว่าเป็นการตั้งครรถ์แฝดหรือไม่ ตรวจวัดการเต้นของหัวใจ ท่าและตำแหน่งของทารก ฯลฯ
ดาวน์ซินโดรมความเชื่อ VS ความจริง
พูดถึงดาวน์ซินโดรม เรามักจะนึกถึงข้อมมูลที่ว่า คุณแม่ตั้งครรภ์อายุ 35 ปีขึ้นไป โอกาสที่ลูกจะมีโครโมโซมผิดปกติ ทำให้ลูกกลายเป็นดาวน์ซินโดรมนั้นมีสูง ทำให้คุณแม่อายุน้อยๆ ชะล่าใจ ความจริงแล้วดาวน์ซินโดรมพบได้ในทุกช่วงอายุของการตั้งครรภ์ค่ะ
มีการประมาณการณ์อายุของคุณแม่กับความเสี่ยงที่ลูกจะเกิดเป็นดาวน์ซินโดรม ไว้ดังนี้ค่ะ

- อายุ 20 ปี มีความเสี่ยง 1 ต่อ 1,734
- อายุ 25 ปี มีความเสี่ยง 1 ต่อ 1,250
- อายุ 30 ปี มีความเสี่ยง 1 ต่อ 965
- อายุ 35 ปี มีความเสี่ยง 1 ต่อ 386
- อายุ 40 ปี มีความเสี่ยง 1 ต่อ 100
- อายุ 45 ปี มีความเสี่ยง 1 ต่อ 31

แท้ง...คลอดก่อนกำหนด
การแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด ก็เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อายุมาก สาเหตุการแท้งก็มีหลายประการ เช่น ไข่ของคุณแม่ไม่สมบูรณ์ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่แข็งแรง เกิดภาวะรกเกาะต่ำหรือรกหลุดลอกตัวจากผนังมดลูกทำให้แท้งได้ง่าย
นอกจากนี้ โรคแทรกซ้อนอย่าง ครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ฯลฯ ก็เป็นอุปสรรคขัดขวางการตั้งครรภ์ให้ไม่สามารถดำเนินไปด้วยดีได้
ดังนั้น หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกัยร่างกาย เช่น มีเลือดออกทางช่องคลอด ลูกดิ้นผิดปกติ หรือเกิดอุบัติเหตุ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ต้องผ่าคลอดจริงหรือ?
แพทย์มักแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี ทำการผ่าคลอด เนื่องจากมักพบว่า คุณแม่ที่อายุมากอุ้งเชิงกรานจะขยายได้น้อย ทำให้คลอดลูกเองได้ยาก หรือแม้จะคลอดได้เด็กก็กระทบกระเทือนมากเกินไป จึงไม่ปลอดภัยต่อทั้งแม่และลูก
แม้การตั้งครรภ์เมื่ออายุมากนั้น จะเพิ่มความเสี่ยงหลายๆ อย่าง แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าไปมาก คุณหมอมีวิธีดูแลคุณแม่เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่และลูกน้อยได้ดีกว่าแต่ก่อนมากเลย หากคุณแม่ตั้งครรภ์ ดูแลตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไปตรวจตามแพทย์นัดทุกครั้ง ก็น่าจะสบายใจได้ค่ะ

เรื่อง : นาลันทา
ภาพ : พี่ไม้
แสดงแบบโดย : น้องอลิซ - ด.ญ.ธัญชนก และคุณแม่อรุณศรี เจริญผล


ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 546 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562-มีนาคม 2562