หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง แรกเกิด – 3 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, แรกเกิด – 3 เดือน, ฟูมฟัก ลูกคลอดก่อนกำหนด


5 คำถามคาใจ เบบี๋แรกเกิด PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 10 June 2013
          เบบี๋แรกเกิดนั้น ก็มีปัญหาสารพันให้คุณแม่คอยกังวลใจอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวตรงนั้นมีผื่น , ผิวตรงนี้ช้ำเนื่องจากผิวทารกนั้นเปราะบางมาก , สำรอกนมหรือสะอึกหลังหม่ำนม , ไม่ยอมอึอึ๊หลายวัน , ร้องไห้โดยไม่ทราบสาเหตุ หรือปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของเราค่ะ ต้องกำจัดจุดอ่อนเหล่านี้ให้หมดไป
สายสะดือลูกสีดำผิดปกติหรือไม่?
การที่สะดือเด็กทารกเป็นสีดำหรือบางทีอาจจะสีซีดมากเกือบจะเป็นสีขาวนั้น เป็นเรื่องปกติค่ะ หากไม่มีเลือดข้างในสายสะดือจะสีขาว ในทางกลับกันหากสายสะดือมีเลือดก็จะสีดำ ถ้าสะดือลูกยังไม่หลุดต้องให้เขานอนตะแคง ไม่ให้นอนคว่ำเป็นอันขาด ในช่วงสัปดาห์แรกๆ นั้นควรใช้สำลีชุบแอลกฮอล์เช็ดรอบๆ สะดือ เลือดอาจจะไหลแต่ไม่ต้องกังวลค่ะ แต่ถ้าไหลมากและมีน้ำเหลืองออกมาด้วยควรรีบปรึกษาคุณหมอ
ปล่อยลูกร้องนานเกินไป กลัวหายใจไม่ออก?
ถ้าเด็กไม่ฉี่หรืออึ๊ ไม่มีอาการหิว เมื่อเรานำไปใส่เปลเขาจะหยุดร้องเอง และจะไม่เกิดอาการหายใจไม่ออก แต่หากร้องไม่มีทีท่าจะหยุดและท้องโตแสดงว่า มีปัญหาเกี่ยวกับการปวดท้องซึ่งเกิดได้บ่อยๆ สำหรับเด็กแรกเกิดค่ะ การบรรเทาความเจ็บปวดเบื้องต้นอาจทำได้โดย ให้คุณแม่นำลูกน้อยวางคว่ำบนตัก และทามหาหิงส์ หากอาการไม่ดีขึ้นคงต้องรีบสตาร์ทรถพาไปหาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงค่ะ
ลูกสะอึกบ่อยมีอันตรายหรือไม่?
อาการสะอึกเกิดจากภาวะที่การกลืนไม่สัมพันธ์กับการหายใจ การสะอึกไม่เป็นอันตราย แม้ลูกจะสะอึกนานๆ ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ การแก้ไขก็ง่ายๆ ให้จับเด็กเรอ ซึ่งควรทำทุกๆ ครั้งหลังจากหม่ำนม และทำได้แม้กระทั่งขณะเด็กหลับ กรณีที่มีการสะอึกมากๆ และมีอาการตัวเขียวซีดร่วมด้วย ควรพาไปให้คุณหมอตรวจเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่าค่ะ
อึอึ๊วันละ 7 ครั้งมากเกินไปไหม?
         เป็นเรื่องปกติที่เด็กจะอุจจาระหลังกินนมทุกครั้ง ลูกน้อยที่หม่ำนมแม่อึอึ๊จะค่อนข้างนิ่ม เป็นฟองและมีกลิ่น หากเด็กหม่ำนมผงอึอึ๊จะมีสีเหลือง แต่อาจจะออกสีเขียวเล็กน้อยได้และแข็งกว่าเด็กที่หม่ำนมแม่ หากไม่ค่อยอึอึ๊หรืออึอึ๊แข็งก็ไม่ควรกังวลค่ะ ลองให้ดื่มน้ำไม้ เช่น น้ำลูกพรุนผสมน้ำเท่าตัว กินวันละ 20 - 30 ซีซี โดยให้ตอนเช้าระหว่างช่วงเวลาให้นมสองครั้ง ส่วนน้ำส้ม เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยแนะนำค่ะ เนื่องจากเปลือกส้มอาจมีเชื้อโรคอย่างซัลโมเนลล่าปนเปื้อนมาได้ ทำให้เด็กท้องเสียและติดเชื้อในกระแสเลือด สามารถทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ค่ะ

จริงหรือไม่...ต้องเช็ดจมูกลูกสม่ำเสมอ
         นั่นคือสิ่งที่ต้องทำอย่างแน่นอน เพราะเด็กแรกเกิดหายใจทางปากไม่เป็นค่ะ ดังนั้น รูจมูกของเขาจะต้องสะอาดอยู่เสมอ ไม่มีอะไรปิดบัง การทำความสะอาดรูจมูกก็ง่ายๆ โดยใช้สำลีหรือคอตตั้นบัดชุบน้ำต้มสุกบีบพอหมาดๆ เช็ดในรูจมูกเพียงบริเวณตื้นๆ แค่นี้ จมูกของลูกน้อยก็สะอาดหมดจด และหายใจได้คล่องแล้วค่ะ

 

แสดงแบบ ด.ญ.ณัฐธยาน์ ทรัพย์เจริญ (น้องรดา)

ความเห็น (1)Add Comment
0
27569631
July 29, 2013
171.6.236.7
Votes: +1
...

น้องน่ารักอยากให้ล
องถ่ายแบบค่ะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Saturday, 15 October 2016 )
 
Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564