หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก Q&A

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, Q&A, Q&A หมอนพมาศ


คำถามคุณหมอนพมาศ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 23 February 2009

1. ลูกของดิฉันอายุ 1 ปีกับ 8 เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่ยอมนั่งถ่ายในกระโถนเพราะใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตั้งแต่เล็กๆ ดิฉันได้พยามยามแล้วทุกวิถีทางแล้วค่ะ แต่ก็ไม่สำเร็จ ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรดีคะ คุณหมอมีวิธีแนะนำอย่างไรบ้างคะ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งค่ะ
 คุณแม่น้องอิน/จ.พัทลุง

                ลูกคุณอายุ1ปี8เดือน ไม่ยอมนั่งกระโถน เนื่องจากคุณใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาตลอด ตั้งแต่เล็ก คุณก็คงต้องคุยกับลูกค่ะ อายุ1ปีกับ8เดือนลูกจะรู้เมื่อกำลังจะปวดอุจจาระ ปัสสาวะได้และบอกได้ คุณก็แต่งตัวให้ลูกให้เป็นตามวัย 1ปี8เดือน โดยไม่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และบอกลูกว่าเมื่อต้องการจะปัสสาวะหรืออุจจาระ ให้บอก หรือการถ่ายอุจจาระ ลูกคุณจะได้ฝึกตอนอายุ1ปี8เดือนได้ เพราะเป็นอายุที่เด็กๆพร้อม ที่จะฝึกแล้วค่ะ ขณะนี้ลูกสามารถบอกได้ว่าจะถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะได้ ลองพาลูกไปดูเด็กที่โรงเรียนเตรียมอนุบาล เขาจะฝึกการถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะ หรือจัดงานเลี้ยงให้เด็ก ในโอกาสต่างๆกัน เช่น วันเกิด แล้วฝึกเด็กคนอื่นๆให้ลูกเห็น ลูกคุณก็สามารถฝึกตามได้ค่ะ

 2. ลูกชายของดิฉันอายุ 1 ขวบ 4 เดือน ไม่ยอมจับขวดนมดูดเองเลย ต้องให้คุณแม่จับให้เป็นประจำ ทานนมก็ยากต้องมีของหลอกล่อให้เล่นถึงจะยอมทานค่ะ ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีคะคุณหมอ
คุณแม่น้องเบส /จ.อุบลราชธานี

ลูกชายคุณอายุ1ขวบ4เดือน ไม่ยอมจับขวดนมดูดเอง ต้องให้คุณแม่จับให้เป็นประจำ ให้กินนมก็ยากต้องมีของหลอกล่อ ไม่ทราบว่าทุกๆ เดือนที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ที่เด็กต้องไปพบคุณหมอ คุณเคยปรึกษาเรื่องลูกไม่ยอมจับขวดนมบ้างไหมคะ ถ้าคุณได้ปรึกษาคุณหมอแล้ว แสดงว่าคุณได้ให้คุณหมอตรวจแล้วว่าทางร่างกาย กล้ามเนื้อมือพัฒนาตามปกติ ปัญหาการหลอกล่อให้คุณต้องมีของล่อ ให้กินนมแต่ละครั้งเป็นเพราะลูกคุณเป็นลูกที่ถูกตามใจ จนไม่อยากทำอะไรแม้จะกินนม ต้องมีการหลอกล่อ มีสินจ้างรางวัล เป็นการฝึกนิสัยไม่ดีต่างๆเหล่านี้ ให้กับลูกคุณค่ะ คุณต้องฝึกให้มีระเบียบตั้งแต่อายุ 1 ปีขึ้นไป มีระเบียบตามอายุค่ะ การปล่อยปละให้เด็กเอาแต่ใจ อนาคตประเทศคงต้องมีแต่ความไม่มีระเบียบ เต็มบ้านเมือง บรรดาพ่อแม่ทั้งหลายต้องก้มกราบลูกขอให้ลูก ทั้งหลายช่วยกันกินข้าวเพื่อให้มีชีวิตรอดต่อไป เจริญเติบโตต่อไปค่ะ ช่วยคิดกันใหม่นะคะ ทำเด็กให้มีระเบียบ ทำให้ทุกคนรู้สิทธิของแต่ละคน เด็ก 1 ขวบรู้สิทธิสำหรับเด็ก 1 ขวบ และหน้าที่ของเด็ก 1 ขวบ ไม่ใช่ 20-30 ปีแล้วยังต้องมาขอร้อง ให้ช่วยกินข้าวให้เจริญเติบโตต่อไป สิ่งนี้คงจะไม่ค่อยถูกต้องค่ะ

3. ท้อง 3 เดือนกว่าแต่เครียดมากช่วงประมาณ 1 เดือนแพ้ท้องมาก ทรมานทุกวันจนเกิดความเครียดตอนนี้เริ่มหายแพ้แล้วแต่กลับกลัวการกินข้าว ไม่อยากกิน เบื่ออาหาร ไม่อยากทำอะไร ง่วงนอนตลอดเวลา ท้อแท้ใจมากค่ะ คุณหมอ ดิฉันจะมีการอย่างนี้ไปอีกนานแค่ไหนคะ แล้วมีวิธีการแก้ไขอย่างไรคะ
คุณแม่มือใหม่/ จ.ตาก

คุณบอกว่าเครียดมากเลย บอกว่าไม่อยากกินข้าวเลย เบื่ออาหาร ก็เปลี่ยนเป็นน้ำหวาน น้ำผักผลไม้ บ้านเรามีมากมายหลายอย่าง เบื่อข้าวก็เป็นขนมปัง มีให้เลือกมากค่ะ ถ้าคุณไม่อยากทำอะไร คิดว่าคุณควรไปปรึกษา คุณหมอสูตินรีแพทย์ คุณหมอที่คุณจะฝากครรภ์ค่ะ คุณหมอจะมีวิธีปรับปรุงอาการต่างๆ รวมถึงกิจวัตรต่างๆค่ะ การไม่ได้ตรวจคุณและแนะนำสิ่งผิดๆ ถูกๆ ให้คุณจะยิ่งแย่ใหญ่ มีแต่กังวลใจให้ค่ะ และถามคุณหมอที่ตรวจจะดีที่สุดค่ะจะได้คำตอบค่ะ

4. ตอนนี้ท้องได้หนึ่งเดือนแล้วค่ะ เผอิญเมื่อเช้าลื่นล้มในห้องน้ำ แล้วพอตกสายๆ มามีเลือดไหลออกมาเหมือนประจำเดือน และค่อนข้างปวดท้องด้วยอยากทราบว่าหนูจะแท้งไหมค่ะ หรือว่าจะมีอาการแทรกซ้อนหรือเปล่าคะ หนูกลัวว่าจะเป็นอันตรายกับลูกค่ะ คุณหมอช่วยตอบคำถามของหนูหน่อยนะคะ เพราะตอนนี้หนูเป็นกังวลมากค่ะ
คุณแม่คนใหม่/ กทม.
               
ขณะนี้คุณตั้งท้องได้หนึ่งเดือนแล้ว เผอิญลื่นล้มขณะเข้าห้องน้ำ แล้วพอสายๆ มีเลือดไหลออกมา เหมือนประจำเดือนและปวดท้องด้วย คุณอยากทราบว่าคุณจะแท้งหรือไม่ ขอความกรุณาไปพบแพทย์ให้ตรวจให้ดีกว่าค่ะ ควรเป็นแพทย์ทางสูติกรรมที่จะทำคลอดให้ค่ะ เพราะต้องตรวจครรภ์และตรวจภายใน ตรวจปากมดลูกดูแล้วคุณหมอ จะบอกการดูแลตัวเองของคุณให้ทุกๆ กรณี ถ้าคุณยังกังวลจนเลยมาอ่านคำตอบนี้คงไม่ดีนะคะ สำหรับทุกคนที่จะเป็นแม่คนนะคะ ถ้าตั้งครรภ์แล้วมีการหกล้ม แล้วเลือดออกทางช่องคลอด ดีที่สุดคือไปพบแพทย์ ฟรีแล้วค่ะสำหรับชาวไทยทุกคน ในประเทศไทย คุณก็ไม่ต้องกังวลอะไรแล้วค่ะ

5. ตอนนี้ลูกสาวได้5เดือนกว่า ตั้งแต่แรกเกิดจน5เดือน น้องเป็นกลากน้ำนมที่หน้าบ่อยมากค่ะ ตอนแรกเกิดใส่ถุงมือให้ก็จะเอาเข้าปาก(ไม่ได้ทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดค่ะทานนมกระป๋องค่ะ)พอเห็นว่าเอาเข้าปากแล้วมาถูที่หน้า ก็เลยเอาออกแต่พอเอาออกก็เหมือนเดิมคือเอามือเข้าปากแล้วเอามาขยี้ที่หน้า จนทำให้เป็นๆหายๆทายาไม่หายเสียที มีวิธีไหนบ้างคะ ที่จะทำให้น้องหาย ตอนนี้หน้าเป็นสังขยาหมดแล้วค่ะขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะคะ
คุณแม่น้องบี/จ.นนทบุรี

คุณมีลูกสาวอายุ 5 เดือนแล้ว ตั้งแต่เกิดจนอายุ 5 เดือนเป็นกลากน้ำนมที่หน้าบ่อยครั้งค่ะ คุณบอกตอนแรกใส่ถุงมือก็เอาเข้าปากก็ทำน้ำลายเลอะมาที่หน้า จนเป็นขี้กลากน้ำนม คุณเป็นกังวลมาก คุณควรไปพบคุณหมอโรคผิวหนัง ที่โรงพยาบาลใหญ่ๆ เช่น โรงเรียนแพทย์สักครั้งเพื่อศึกษาเรื่องนี้ การเป็นโรคกลากเนื่องจากความชื้น สกปรกติดกับบริเวณผิวหนังจึงทำให้เป็นค่ะ มียารักษาแต่อาจต้องไปโรงพยาบาลที่มีคุณหมอโรคผิวหนัง จะได้วินิจฉัยได้ถูกต้อง และให้ยาได้ดีถูกกับโรคค่ะ ขณะนี้โรงพยาบาลหลายแห่งที่สอนนักเรียนแพทย์จะมีคลินิกตอนเย็น ตรวจโดยอาจารย์แพทย์ทั้งหลาย อาจารย์คงจะอธิบายได้ค่ะ ต้องไปนัดเวลาตรวจก่อนนะคะ.

Related items

ความเห็น (5)Add Comment
0
คณิตดา นิติสิทธ์
March 10, 2013
101.51.169.198
Votes: +0
...

smilies/smiley.gifsmilies/smiley.gifอยากได้คำถามพร้อม
คำตอบเกี่ยวกับเด็ก
วัยทารก
วัยเตาะแตะ
และวัยอนุบาล
เกี่ยวกับพัฒนาการท
ั้งสี่ด้านของทั้งส
ามวัยนี้ค่ะ
ให้ได้เยอะที่สุดเท
่าที่จะเยอะได้ค่ะข
องคุณค่ะที่กรุณา

0
net
January 28, 2011
118.172.114.210
Votes: +0
...

แม่เป็นโรคคางทูมลูกดูดนมแม่อยู่ลูกมีโอกาสเป็นโรคนี้หรือไม่คะคุณหมอ
ขอคำตอบด่วนเลยนะคะขอบคุณคะ

0
สาธิต
July 12, 2009
118.172.211.87
Votes: +0
...

ลูกชายอายุ 1ปี 3เดือน มีน้ำหนัก 9.1 กก ผอมไหมคะ

0
สาธิต
July 12, 2009
118.172.211.87
Votes: -1
...

มีปัญหาอยากปรึกษาค่ะ

0
สาธิต
July 12, 2009
118.172.211.87
Votes: +0
...

สวัสดีค่ะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564