หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย Star chef

Search by tag : อาหารอร่อย, Star chef, ‘Chan’ ขนมไทยใส่ไอเดีย ของนายเอิร์ธ


‘Chan’ ขนมไทยใส่ไอเดีย ของนายเอิร์ธ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 25 February 2009

โอ้โห! ทำไมแต่ละชิ้นแต่ละอันมันถึงได้น่ากินอย่างนี้ ก็เล่นมีทั้งขนมที่เคยเห็นตอนเด็กๆ อย่างทอฟฟี่ไข่เต่า อ้าว! นั่น ตะโก้หน้าผลไม้ แล้วไหนจะข้าวเหนียวตัดรูปโฉมใหม่ที่เก๋เท่ไม่เหมือนใครอีก

Star Chief ครั้งนี้ถูกใจเหลือหลาย ก็เพราะชื่นชอบมากมายกับขนมไทยๆ แบบนี้ โดยเฉพาะกับร้านนี้ที่เขานำเอาขนมไทยๆ มาประยุกต์ใหม่ ใส่ไอเดียเข้าไป ไฉไลน่ากินเหลือเกินค่ะ แหม! เกริ่นกันมาเสียยาว คงจะอยากรู้กันแล้วสิคะ ว่าเจ้าขนมไทยๆ เหล่านี้อยู่ที่ไหน บอกให้ก็ได้ ในร้าน ‘ชั้นขนมหวาน’ ไงล่ะคะ

ในซอยจุฬาฯ 5 เข้ามาได้ไม่ไกลมากนัก ก็เห็นได้แต่ไกล กับร้าน ‘ชั้นขนมหวาน’ ที่ตกแต่งด้วยสีสันเขียวสดใสหวานเย็นสบายตา และชายหนุ่มที่เป็นเจ้าของไอเดียเก๋ๆ แบนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน เอิร์ธ - ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ พิธีกรหนุ่มสุดหล่อที่ใครๆ ก็รู้จักไงคะ เอิร์ธเล่าว่า ความที่เป็นคนที่ชอบขนมอยู่แล้ว ก็เลยทำร้านขนมนี้ขึ้นมา

“เพิ่งเปิดได้ไม่นานครับ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้เอง ส่วนที่มาของชื่อ ‘Chan’ นอกเสียจากมีขนมชั้นหลายรสชาติอันถือเป็นพระเอกของร้านแล้ว อันที่สอง ‘ชั้น’ มาจากสโลแกน It’s me dessert ฉันหมายถึงตัวฉันที่ชอบกินขนม เลยอยากจะขายขนม เพราะมีสูตรขนมอร่อย อยากให้คนอื่นได้รับประทานด้วย ส่วน ‘ชั้น’ สุดท้ายหมายถึง ชั้นวางของ ที่ปกติทุกบ้านจะต้องมีขนมวางไว้บนชั้นเหล่านั้นเพื่อรับประทานและต้อนรับแขก ขนมที่ว่าส่วนใหญ่จะเป็นขนมฝรั่ง เช่น คุกกี้ ฯลฯ เอิร์ธจึงอยากจะเห็นขนมไทยวางไว้บนชั้นของแต่ละบ้านด้วยครับ

...คอนเซ็ปท์ของเราคือ “ขนมไทยใส่ไอเดีย ขนมหวานพอดีคำ” เราจะปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ขนมไทยให้แปลกตา มีรสชาติใหม่ เพื่อเป็นช่องทางการบริโภคขนมไทยให้กับคนรุ่นใหม่ ประเภทขนมก็จะแบ่งได้เป็น 3 ส่วน ส่วนแรกเป็นขนมไทยสูตรดั้งเดิม สองคือขนมไทยประยุกต์ ส่วนการจัดวางขนมในร้านนั้น เอิร์ธจะแบ่งส่วนหนึ่งเป็นขนมแห้ง และอีกส่วนเป็นขนมสดครับ สำหรับเครื่องดื่มเราก็มีให้เลือกหลายแบบครับ

อยากอร่อยกับขนมไทยๆ สไตล์ Chan ต้องทำอย่างไร เอิร์ธตอบว่า

“สำหรับที่ร้านนี้นะครับ หากใครต้องการมานั่งทานที่ร้าน เราก็จะมีโต๊ะไว้ให้นั่งตรงสองมุมเล็กๆ แต่จริงๆ แล้วอยากให้มีอารมณ์แบบเทคอะเวย์ คือมาครึกครื้น ซื้อๆ แล้วกลับมากกว่า ไม่ได้เน้นให้นั่งทานนานๆนะครับ เพราะว่าก็ไม่มีการเสิร์ฟน้ำ แต่ต่อไปในอนาคตก็อาจจะมีก็ได้ครับ

...หรือถ้าลูกค้าต้องการจัดงานเลี้ยง เราก็ให้ลูกค้าบอกโจทย์มาว่าอยากได้ประมาณไหน งานเป็นอย่างไร หรือว่าโทนสีไหน แล้วเราก็จะเป็นคนคิดว่าควรจะใช้ขนมแบบไหนประเภทใด อันนี้ถือว่าเป็นความท้าทาย ซึ่งสนุกกว่าการส่งเมนูไปให้เค้าเลือก

...ขนมในร้านที่เห็นกันนั้น ถ้าเป็นขนมสดเราจะทำเองทั้งหมดครับ ส่วนขนมแห้ง ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์เป็นพันธมิตรกัน คือเรามีพันธมิตรมาตั้งแต่เริ่มทำแล้ว เพราะว่าขนมบางอย่าง เช่น มะขามอัดเม็ด ตรงนี้เป็นตัวเลือกเพื่อความเป็นวาไรตี้ให้กับลูกค้าครับ

เราถามถึงเมนูที่ขายดี

“เอิร์ธว่าแล้วแต่คนชอบนะ จะบอกว่าทุกตัวก็กะไรอยู่นะครับ บางคนก็ชอบแบบนี้ บางคนก็จะชอบอีกแบบหนึ่ง สำหรับเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมรู้สึกว่าจะเป็นอัญชันมะนาวนะครับ อีกตัวหนึ่งก็ชาเขียวเมลอน นอกนั้นจะมีเรดรูบี้ มีบลูโอ แล้วแต่สไตล์ใครชอบอะไรครับ

...ในอนาคตเอิร์ธมองว่า อยากจะทำแฟรนไชส์นะครับ แต่คงต้องอีกสักระยะ คือตั้งใจว่าจะดูแลตรงนี้ให้ดีเสียก่อน เพราะตอนนี้ยังมีอะไรอีกมากที่ต้องทำครับ ถึงร้านชั้นขนมหวานเพิ่งจะเปิดได้ไม่นาน แต่ก็เริ่มมีลูกค้าประจำกันบ้างแล้ว คนที่ยังไม่เคยมาชิม เอิร์ธก็อยากชวนให้ลองมาชมมาชิมกันดูนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับพ่อค้าขายขนมหวานของเราคนนี้ หลายคนคงอยากจะไปลองลิ้มชิมรสกันแล้วล่ะสิ ก็อยู่ไม่ไกล แค่ซอยจุฬาใกล้ๆ นี้เอง หรือถ้าไปไม่ถูก ก็ลองโทรไปสอบถามเส้นทางกันได้ที่ ร้าน ‘ชั้นขนมหวาน’ โทร. 02-612-3399เอิร์ธ เจ้าของไอเดียชั้นขนมหวาน

ในโซนชั้นขนมแห้ง

โฉมหน้าขนมไทยประยุกต์

ตังเม ขนมโบราณในรูปโฉมใหม่

ขนมเบื้องบรรจุกล่องอย่างสวยงาม

ขนมผิงที่หอมหวาน หาทานยาก
Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
yupin
August 31, 2010
180.183.48.174
Votes: +0
...

สนใจตังเมของคุณเอิร์ธ ไม่ทราบว่าขายชิ้นละเท่าไหร่ แต่เราอยู่ที่โคราชอยากนำมาขายไม่ทราบว่าซื้อมาขาย ได้หรือไม่ ถ้าขายส่งครั้งละเท่าไหร่(จำนวนsmilies/wink.gif
ขนมคุณสวยมาก
ขอบคุณค่ะ
หมาน้อย

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Wednesday, 25 February 2009 )
 
< Prev
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564