หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก Q&A

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, Q&A, Q&A หมอนพมาศ


เมื่อไหร่ลูกจะเริ่มดิ้น PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 29 June 2015
Q คุณหมอนพมาศคะ ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้วค่ะ เพิ่งเริ่มมีอาการแพ้ท้องค่ะ มีอาการเวียนหัว พะอืดพะอม อยากอาเจียน รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ รับประทานได้นิดเดียวก็จุกแน่นค่ะ ดิฉันสงสัยว่าเป็นเรื่องผิดปกติหรือเปล่าคะ เพราะเท่าที่เคยอ่านมาเห็นบอกว่าคนท้องจะแพ้ท้องช่วง 3 เดือนแรกค่ะ ดิฉันฝากครรภ์แล้วค่ะ คุณหมอนัดตรวจอีกครั้งเดือนหน้าค่ะ ตอนไปตรวจครั้งก่อนยังไม่มีอาการเลยไม่ได้ปรึกษษคุณหมอ และอีกเรื่องที่อยากถามคือปกติแล้วคนท้องจะเริ่มรู้สึกว่าเด็กดิ้นตอนไหนคะ เพราะตอนนี้ดิฉันยังไม่รู้สึกเลยค่ะ / แรมจันทร์ จ.ราชบุรี

A คุณบอกว่า 3 เดือนแรกไม่มีอาการแพ้ท้องเลย มาแพ้ท้องมากเมื่อครรภ์เริ่มเดือนที่ 4 กินไม่ได้ กินอาหารได้นิดเดียวก็มีอาการจุกแน่น อาเจียน อาการแพ้ท้องหลัง 4 เดือนก็มีได้บ้างค่ะ แต่จะพบน้อยกว่า 3 เดือนแรกค่ะ ไม่ใช่ว่าหลัง 3 เดือนแล้วจะไม่แพ้เลย คุณฝากครรภ์แล้วเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ควรอย่างยิ่งและกรุณาปรึกษา คุณหมอที่คุณฝากครรภ์ไว้ ว่าควรจะทำอย่างไรดี เพราะคุณหมอจะมียาแก้อาการแพ้ท้องให้คุณกินก่อนกินอาหาร กรุณาทำตามที่คุณหมอจะแนะนำให้กิน ก็จะมียากันอาการคลื่นไส้และอาเจียนค่ะ ตามปกติโดยทั่วไปเด็กจะมีอาการดิ้น โดยคุณแม่รู้สึกได้ หลังจากอายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไปค่ะ

แพ้อากาศหรือดื้อยากันแน่
Q สวัสดีครับคุณหมอนพมาศ ผมมีอาการเจ็บคอบ่อยๆ บริเวณลิ้นไก่กับเพดานปากตรงโคนๆ ติดๆ ลิ้นไก่ อักเสบบวมแดง ไม่ไอ แต่เจ็บ กลืนอะไรลำบาก กลืนน้ำลายก็เจ็บ คายเสลดก็เจ็บ กินยาอะม๊อกซี่ ตอนแรกๆ ก็หายเร็ว ตอนหลังๆ ชักหายช้า เป็นๆ หายๆ ดื้อยาหรือเปล่าตรับ หรือว่าจะเกี่ยวกับอากาศ ที่ช่วงนี้หมอกควันเยอะ (อยู่ จ.แม่ฮ่องสอนครับ) บวกกับไม่ค่อยได้พักผ่อนเพราะทำงานหนัก ควรรักษาอาการและดูแลตัวเองอย่างไร / ธีระ จ.แม่ฮ่องสอน

A คุณเล่าว่ามีอาการเจ็บคอบ่อยๆ บริเวณลิ้นไก่กับเพดานปากตรงโคนติดกับลิ้นไก่ อักเสบบวมแดง แต่เจ็บ กลืนอะไรลำบาก กลืนน้ำลายก็เจ็บ แล้วคุณก็ไปซื้อยากินเอง คือยาอะม็อกซี่ กินยาตอนแรกๆ ก็หายเร็ว ตอนหลังๆ ชักหายช้า อาจจะเกิดตามที่คุณคิดคือ อาการดื้อยา และรวมถึงการเปลี่ยนแปลงของอากาศ เพราะแม่ฮ่องสอนมีหมอกควันมากก็อาจจะเป็นได้ค่ะ และคุณก็ทราบดีว่าพักผ่อนน้อย เพราะนอนหลับไม่ได้มากต้องทำงานหนัก ควรที่จะไปพบแพทย์ให้แพทย์ได้ตรวจสักครั้งนะคะ ขณะนี้ใช้บัตร 30 บาทได้ทั่วประเทศไทยแล้วค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ ต้องพักผ่อนให้พอ และปรึกษาคุณหมอที่ตรวจว่าควรดูแลอย่างไรบ้าง เพื่อให้หายเร็วเหมือนเดิม คุณธีระกรุณาถามคุณหมอที่ตรวจจะดีกว่าเพราะได้เห็นว่าคุณเป็นโรคอะไรแน่ๆ และควรดูแลตัวเองได้อย่างไรค่ะ ต้องพบคุณหมอสักครั้งเพื่อตรวจและขอคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ อย่าซื้อยากินเองเลยค่ะ ปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ

แพ้นมวัวดื่มอะไรดี
Q สวัสดีค่ะคุณหมอนพมาศ ดิฉันเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาจนลูกอายุขวบครึ่งค่ะ พอเปลี่ยนมาให้นมผงชงก็พบว่าลูกแพ้นมวัวค่ะ แต่ตามความเข้าใจของดิฉันเด็กวัยนี้ยังต้องดื่มนมอยู่ใช่มั้ยคะ ดิฉันควรให้ลูกดื่มนมอะไรดีคะ หรือควรเพิ่มสารอาหารอะไรให้ลูกดี คุณหมอที่บอกว่าลูกแพ้นมวัวบอกว่าลูกอาจจะแพ้นมแพะ หรืออาหารอื่นๆ ด้วยค่ะ คือยังไม่ได้ไปทดสอบค่ะว่าจริงๆ แล้วลูกแพ้อะไรบ้าง อยากทราบว่าการทดสอบยุ่งยากมั้ยคะและต้องไปที่โรงพยาบาลใหญ่ๆ เท่านั้นหรือเปล่า ช่วยแนะนำด้วยค่ะ / พัชรี จ.ชุมพร

A คุณเล่าว่าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จนลูกอายุขวบครึ่ง พอเปลี่ยนมาให้นมผงชงก็พบว่าสงสัยลูกจะแพ้นมวัว อาการแพ้นมวัวควรจะเป็นในระยะ 2 เดือน หรือ 3 เดือนแรก แต่เด็กโตจนอายุ ขวบครึ่งแล้วก็อาจจะเป็นได้ คุณลองเปลี่ยนมาเป็นนมถั่วเหลืองดูซิคะ ใช้นมกล่องยูเอชที กล่องเล็กๆ ราคาไม่แพงมากค่ะ ลองกล่องเล็กก่อน อย่าเพิ่งซื้อขนาดใหญ่ ถ้าให้ดีดูอย. ข้างกล่องที่มีข้อมูลให้อ่านยาวๆ อ่านดูก่อนค่ะ คุณเข้าใจถูกแล้วว่าถ้าแพ้นมวัว อาจจะแพ้นมแพะและนมอื่นๆ ได้อีก ลูกคุณอายุขวบครึ่งก็สามารถกินนมอย่างอื่นชนิดกล่องได้แล้วส่วนเรื่องอาหาร ให้ครั้งละน้อยๆ ก่อน 1 ช้อนชา ถึง 2 ช้อนชา เมื่อเวลาหิวนมก็ได้ค่ะ จะได้รู้ว่าลูกแพ้อาหารด้วยหรือไม่ คุณไม่ได้บอกว่า อาการแพ้นมของลูกเป็นอย่างไร การเดาว่าแพ้หรือไม่ ก็คงลำบากค่ะ การแพ้นมวัวคือแพ้โปรตีนของนมวัวค่ะ จะมีอาการในระยะ 2 - 3 เดือนแรกหลังจากคลอดค่ะ ในมารดาที่มีอาการของโรคภูมิแพ้ เขาก็ต้องใช้นมชนิดย่อยแล้ว หรืออาจจะใช้นมทดแทนคือใช้นมชนิด AMINO-ACID ซึ่งหายากราคาแพงค่ะ และรสไม่ดีเลย นมเหล่านี้ห้ามมารดาชิมเพราะถ้ามารดาชิมแล้วจะไม่ยอมให้ลูกดูดนมเ เพราะรสไม่อร่อยและกลิ่นก็ยังไม่ดีอีกด้วย ในผู้ใหญ่บางคนไม่มีน้ำย่อย Lactase ที่มาย่อยนมวัว เวลากินนมจะเกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย ทำให้ท้องเสีย บางครั้งก็ทำให้เข้าใจว่าแพ้นมวัวได้ค่ะ ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่แพ้นมวัวจริงๆ แต่เป็นการขาดน้ำย่อย เพราะหยุดดื่มนมวัวมานานจนถึงกับไม่มีน้ำย่อยมาย่อยอีกจึงเกิดอาการเหล่านี้

ท้องยังไม่ไหญ่ก็ปวดหลังซะแล้ว
Q คุณหมอคะ ดิฉันตั้งครรภ์ 6 เดือนแล้วค่ะ น้ำหนักขึ้นมา 9 กิโลกรัม หน้าท้องยังไม่ใหญ่มากแต่มีอาการปวดหลังค่ะ จะมีวิธีบรรเทาอาการได้อย่างไรบ้างคะ กลัวว่ายิ่งท้องแก่จะยิ่งปวดมากขึ้นค่ะ / ปิ่นอนงค์ กรุงเทพฯ

A คุณควรที่จะต้องปรึกษาคุณหมอซึ่งคุณน่าจะได้ฝากครรภ์แล้ว เพราะการปวดหลังมีสาเหตุมากมายการดูแลรักษาคนไข้ก็แตกต่างกันไปค่ะ การตั้งครรภ์อย่างเดียวไม่น่าจะทำให้ปวดหลังมากมาย คุณอย่ากลัวเลยค่ะ หลายคนก็มีอาการปวดหลังระหว่างตั้งครรภ์ และคลอดบุตรมาได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ เลย ลองปรึกษาคุณหมอที่คุณฝากครรภ์ไว้นะคะ ว่าควรใช้ยาชนิดไหน ทายาอะไรดี หรือท่าที่นอนควรจะเป็นอย่างไรจึงจะช่วยให้หายปวดหลังค่ะ

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564