หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


อาหารของเด็กแพ้นมวัว PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 28 January 2019
                ในปัจจุบันมีเด็กที่แพ้โปรตีนจากนมวัวมากขึ้น โดยสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ เช่นเดียวกับกับโรคภูมิแพ้อื่นๆ ที่ถ่ายทอดจากคุณพ่อคุณแม่สู่ลูกได้ แต่ถึงแม้จะไม่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว ก็มีโอกาสที่จะเกิดโรคภูมิแพ้ในทารกได้ถึง 15% ส่วนในครอบครัวที่มีประวัติการเป็นโรคภูมิแพ้ตามสถิติพบว่า
- ถ้าในครอบครัวมีพ่อแม่หรือพี่น้องเป็นโรคภูมิแพ้ 1 คน โอกาสที่จะเกิดโรคภูมิแพ้ในทารกมี 30–40%
- ถ้าในครอบครัวมีพ่อแม่หรือพี่น้องเป็นโรคภูมิแพ้ 2 คน โอกาสที่จะเกิดโรคภูมิแพ้ในทารกมี 50–80%
ซึ่งโรคภูมิแพ้ที่กล่าวถึงนี้ ไม่ใช่เฉพาะการแพ้นมวัว อาจเป็นผื่นแพ้ผิวหนัง แพ้อากาศ และหอบหืด โดยเด็กที่แพ้นมวัว อาจเกิดอาการแพ้ตั้งแต่อายุน้อยกว่า 1 เดือน แต่ส่วนใหญ่มีอาการภายในขวบปีแรก  
                สำหรับคุณแม่ที่มีลูกแพ้นมวัว แล้วสงสัยว่า จะแพ้ไปตลอดหรือไม่นั้น คำตอบที่น่าจะทำให้สบายใจขึ้นได้คืออาการแพ้นมวัวในเด็กอาจหายได้เมื่อเขาอายุ 5 ขวบ

สังเกตอาการแพ้นมวัว
                เด็กทารกที่เกิดในครอบครัวที่พ่อแม่มีประวัติภูมิแพ้ เช่น แพ้อาหาร หอบหืด ภูมิแพ้ทางผิวหนัง แพ้อากาศ จะมีโอกาสแพ้นมวัวได้มากกว่าเด็กทารกที่ไม่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ อาการแพ้เกิดได้ทั้งจากการที่เด็กกินนมวัวโดยตรง และจากการกินนมแม่ที่คุณแม่ดื่มนมวัวหรือรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมวัว
                โดยเด็กที่แพ้นมวัวจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ผื่นคัน น้ำมูกไหล หอบหืด ติดเชื้อที่หูซึ่งอาจทำให้เป็นหูน้ำหนวกได้ การแพ้นมวัว จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องวินิจฉัยให้ได้โดยเร็ว
โดยปกติเมื่อหยุดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว อาการต่างๆ จะดีขึ้น เด็กที่แพ้นมวัว หากกินนมแม่คุณหมอจะแนะนำให้คุณแม่งดดื่มนมวัว และไม่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว ส่วนเด็กที่กินนมผสมคุณหมอจะแนะนำให้เด็กกินนมสูตรพิเศษที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งในช่วงแรกๆ ที่นมเป็นอาหารหลักสำหรับเด็กอาจไม่มีปัญหามากนัก

อาหารของเด็กแพ้นมวัว  
                แต่พออายุ 1 ขวบ เด็กควรได้รับอาหาร 3 มื้อ และอาหารว่าง คุณแม่ต้องพิถีพิถันในการเลือกอาหารให้เขาสักหน่อย โดยในอาหาร 3 มื้อ ก็ควรมีอาหารหลัก 5 หมู่ ในวัย 1 ขวบนี้ อาจไม่จำเป็นต้องกินอาหารครบทุกหมู่ใน 1 มื้อก็ได้ ขึ้นอยู่กับนิสัยการกินของเด็กแต่ละคน เด็กบางคนกินได้ทุกอย่าง แต่บางคนใน 1 มื้ออาจเลือกกินอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่รวมๆ ทุกมื้อใน 1 วัน เขาควรได้อาหารครบทุกหมู่  ข้อสำคัญคือหลีกเลี่ยงนมวัวและอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว   

อย่าปล่อยให้ลูกเป็นเด็กกินยาก

                สำหรับเด็กที่แพ้นมวัวมีอาหารที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงหลายชนิดอยู่แล้ว หากบวกเข้ากับการที่เขาเลือกกิน หรือกินอาหารยาก จะยิ่งทำให้สิ่งที่กินได้น้อยลงไปอีก ซึ่งไม่ดีต่อร่างกายที่กำลังเจริญเติบโต ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเป็นโรคขาดสารอาหาร ต้องฝึกให้ลูกเป็นเด็กกินง่ายด้วยการฝึกให้ลูกกินอาหารหลายๆ รส หลายๆ ชนิด ตั้งแต่ก่อน 2 ขวบ โดยอาจเริ่มจากเติมน้ำผักเข้าไปในอาหาร โรยผักผลไม้หั่นชิ้นเล็กๆ ลงไปในอาหาร รวมทั้งพาไปชิมอาหารนอกบ้าน ให้ลูกรู้จักอาหารที่หลากหลายมากขึ้น

 

แสดงแบบ : ด.ญ.ธารา ศศินา จีน ฮิวส์

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564