หมวดหมู่บทความ Family Life ครอบครับสุขสันต์

Search by tag : Family Life, ครอบครับสุขสันต์, ลับคมความคิดด้วย “ทักษะการเขียน”


ฉลาดเล่น...เก่งเรียนรู้ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 11 February 2019
           ในวัย 4-6 ปีนี้ เด็กๆจะมีพัฒนาการล้ำหน้าแบบก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ภาษา การเรียนรู้ และทักษะการแก้ปัญหาอย่างง่ายๆ หากคุณแม่ต้องการจะเสริมสร้างความสามารถทางด้านไหนให้กับลูก ก็ควรใช้ช่วงเวลานี้ล่ะค่ะ เพราะเขาเริ่มมีความสนใจอยากจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ แล้ว แทนที่จะปล่อยให้ลูกอยู่กับสมาร์ทโฟนและเกมคอมพิวเตอร์มาชวนลูกเล่นเสริมทักษะกันดีกว่าค่ะ

เพิ่มทักษะด้านภาษา
           ช่วงวัย 3 ขวบนี้เจ้าตัวเล็กจะมีพัฒนาการด้านภาษาก้าวไกลไปมาก การพูดคุยกับลูกบ่อยๆ อ่านหนังสือนิทาน การร้องเพลง การเล่นการ์ดคำศัพท์ จะช่วยเพิ่มความสามารถด้านการสื่อสารให้ลูกได้เป็นอย่างดี การอ่านนิทานสำหรับลูกวัยนี้ ควรอ่านเรื่องที่เขาชอบบ่อยๆ โดยให้ลูกสังเกตภาพไปด้วย เมื่อลูกจำเรื่องราวได้แล้วก็ลองให้เขาเล่าเรื่องเพิ่มเติมด้วยการตั้งคำถาม

เติมความสามารถด้านศิลปะ
           ลูกวัยนี้จะเริ่มวาดวงกลม กากบาท และวาดรูปสิ่งที่เห็นรอบตัวอย่าง คน บ้าน พระอาทิตย์แบบง่ายๆ ได้ การปั้นดินน้ำมัน หรือเล่นปั๊มตัวอักษร รูปภาพการ์ตูนสีสันสดใส ไม่ว่าจะเป็นตรายางสำเร็จรูป หรือฟองน้ำชุบสี ก็เป็นสิ่งที่ลูกวัยนี้ชอบค่ะ ของเล่นเหล่านี้นอกจากช่วยเสริมความสามารถด้านศิลปะให้ลูกแล้วยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก ช่วยให้ลุกใช้นิ้วมือได้คล่องแคล่วขึ้นอีกด้วย

ฝึกคิดแบบวิทยาศาสตร์      
           คุณแม่ช่วยส่งเสริมความช่างสังเกตและความสนใจทางวิทยาศาสตร์ให้ลูกได้ ด้วยการจัดหาอุปกรณ์ทดลองวิทยาศาสตร์ อย่างแว่นขยาย ชุดแม่เหล็กให้เขาได้เล่น หาหนังสือเกี่ยวกับการทดลอง การค้นพบ ประดิษฐ์สิ่งต่างๆ มาให้เขา หรือไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ท้องฟ้าจำลอง จะยิ่งทำให้เขาเกิดความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้มากขึ้นค่ะ

เสริมทักษะชีวิตด้วยเกมกระดาน
           การเล่นเกมกระดานอย่างหมากล้อม นอกจากจะได้ฝึกสมาธิแล้ว เด็กๆ ยังได้เพิ่มพูนทักษะด้านการคิด โดยสถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้ทำการศึกษาร่วมกับสมาพันธ์หมากล้อมจีนโลกและสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ซึ่งผลการศึกษาพบว่า เยาวชนที่เล่นหมากล้อมอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2 ปีขึ้นไป จะมีความรู้สึกนึกคิดรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นมากขึ้น มีความคิดที่หลากหลาย มองปัญหาอย่างครบถ้วน พร้อมเผชิญกับปัญหา มีการวางแผนในการใช้ชีวิตแต่ละวันมากขึ้นกว่าเดิม มีสมาธิและมีเหตุผลในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ เพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ครูคีธ-นภัทร์ อิชยาวณิชย์ สถาบันหมากล้อม IQ-UP ยังได้เล่าถึงประสบการณ์ตรงว่า เด็กๆ ที่เล่นหมากล้อมจะมีสมาธิดีขึ้น ซึ่งเห็นผลทั้งในเด็กปกติและเด็กสมาธิสั้น
ซึ่งการเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์และความรู้สึกนั้น เด็กที่เล่นหมากล้อมจะมีจิตใจที่สงบเยือกเย็นและรู้จักหยุดคิด ใคร่ครวญไตร่ตรองเรื่องราวที่เข้ามาในชีวิต ส่วนทางด้านพฤติกรรม พบว่าผู้เล่นจะมีระเบียบวินัยและมีความรับผิดชอบมากขึ้น สามารถวิเคราะห์ แยกแยะเรื่องราวที่เกี่ยวข้องในชีวิตได้ดี

แสดงแบบ : ด.ช.วีรวิชญ์ วัฒนาเศลารัตต

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564