หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


ของขวัญปีใหม่วัยครบขวบ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 20 February 2019
ช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ คุณพ่อคุณแม่คงกำลังมองหาของขวัญให้เจ้าตัวเล็กกันอยู่ใช่มั้ยคะ ยิ่งสำหรับน้องๆ ช่วงวัย 10-12 เดือนนี้ คุณแม่หลายๆ ท่านคงกำลังตื่นเต้นกับวันเกิดครบขวบปีแรกของลูก และเริ่มมองหาของขวัญวันเกิดชิ้นแรกให้ลูกกันแล้ว เมื่อสองช่วงเวลาดีๆ มาตรงกัน ของขวัญจึงต้องพิเศษซักหน่อย ซึ่งของเล่นเด็กเดี๋ยวนี้มีให้เลือกซื้อหากันมากมาย ส่วนใหญ่แล้วออกแบบได้ดีมีสีสันสวยงาม ชนิดที่ผู้ใหญ่เองเห็นแล้วยังอยากได้ แต่ของขวัญที่ถูกใจเด็กวัยนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นของที่ดูหรูหราราคาแพงเลยค่ะ

ของเล่นที่วางซ้อนกันได้
จากช่วงที่เขาเริ่มมีพัฒนาการด้านการใช้มือในวัย 7-9 เดือน ถึงตอนนี้เขาจะใช้มือได้เก่งขึ้น คว้าสิ่งของต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ และรู้จักเอาของมาวางต่อกันเป็นชั้นๆ ได้ หากมีของเล่นชนิดนี้ เด็กจะเพลิดเพลินกับการวางซ้อนกันให้สูงขึ้น แล้วก็ผลักให้ล้ม อย่างไม่รู้เบื่อ ซึ่งของที่จะทำอย่างนี้ได้มักเป็นทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ หรือไม่ก็ทรงกระบอก ข้อดีของของเล่นประเภทนี้ คือเราสามารถกำหนดขอบเขต พื้นที่ในการเล่นให้เขาได้ และช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมือลูกเป็นอย่างดี

ลูกโป่งหรรษา
ลูกโป่งจะทำให้เด็กวัยนี้สนุกได้มากที่สุด ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ การที่ลูกโป่งเคลื่อนที่ไปมาได้ ซึ่งเป็นเรื่องน่าสนใจสำหรับเขา และการทำให้ลูกโป่งเคลื่อนไหวนั้น เขาแทบไม่ต้องออกแรงเลย เขาจึงสนุกกับการทำให้ลูกโป่งหนีออกไปและไล่ตามจับลูกโป่งกลับมาอย่างไม่รู้เบื่อ
สิ่งที่ควรระวังหากคิดจะมอบของสิ่งนี้เป็นของขวัญให้ลูกคือ คุณสมบัติของลูกโป่งที่เหมาะสำหรับลูกวัย 1 ขวบนี้ ต้องมีความเบา และมีขนาดใหญ่พอที่เขาจะถือได้ด้วยมือทั้งสองข้าง มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15 เซนติเมตร และเพื่อความปลอดภัย ต้องไม่บรรจุแก็สที่เป็นอันตราย

หนังสือภาพ
เด็กวัยนี้จะสนใจภาพที่วาดมาจากสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเขา อย่างภาพ คน สัตว์เลี้ยง เสื้อผ้า เปล ขวดนม หนังสือภาพจึงเป็นของเล่นอีกชิ้นที่น่าเลือกให้ลูก
หนังสือที่จะเลือกมาให้ลูกวัยนี้ควรทำจากกระดาษแข็งที่หนาๆ เพราะ เด็กวัยนี้ไม่สนใจหนังสือที่ทำด้วยผ้าหรือวัสดุแปลกๆ สักเท่าไหร่ และเผลอๆ เขาก็จะโยนหนังสือเล่นแทนลูกบอลได้ หนังสือของเขาจึงต้องทนทานเป็นพิเศษ
สิ่งที่ดึงดูดความสนใจเขานอกจากภาพสีสันในหนังสือแล้ว การที่เขาสามารถเปิดพลิกหน้าหนังสือไปมาได้ก็เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ลูกชอบ และเปิดพลิกหนังสือนั้นเล่นได้บ่อยๆ

ตุ๊กตาผ้านุ่มๆ
ตุ๊กตายังเป็นของเล่นที่ครองใจเด็กๆ อยู่ เด็กวัยนี้ต้องการของเล่นประเภทตุ๊กตาผ้านุ่มๆ หรือตุ๊กตาสัตว์ขนปุยไว้เป็นเพื่อน หากจะซื้อตุ๊กตาให้ลูกวัยนี้ ตุ๊กตาผ้าหรือตุ๊กตาสัตว์จะเหมาะกว่าตุ๊กตาพลาสติกที่ทำรูปร่างเลียนแบบคนหรือเด็กทารก ข้อสำคัญในการเลือก คือ ตุ๊กตานั้นต้องนุ่ม ถ้ามีขนต้องดูให้แน่ใจว่าขนจะไม่หลุดร่วงง่าย ไม่ติดไฟง่าย ทนทาน และซักง่าย

พาไปเที่ยว
ก่อนหน้านี้คุณแม่อาจกังวลว่าลูกยังเล็ก ไม่อยากพาออกไปเที่ยวนอกบ้าน แต่ในวัยนี้เขาแข็งแรงพร้อมที่จะเรียนรู้โลกกว้างไปกับคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะค่ะ หยุดยาวปีใหม่นี้พาลูกไปเที่ยวนอกบ้านดูสิคะ แต่ก่อนไปต้องเตรียมของใช้ที่จำเป็นให้พร้อม อย่างเช่น ผ้าอ้อม  ผ้าห่มผืนเล็ก ถุงพลาสติกสำหรับใส่ผ้าอ้อมใช้แล้ว เสื้อผ้า รองเท้าที่เลอะเทอะ รวมทั้งไว้สำหรับใส่เศษขนม เศษขยะ ควรเตรียมกระดาษชำระหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดอเนกประสงค์ไว้ในที่ที่หยิบฉวยได้ง่าย  และต้องไม่ลืมของเล่นที่ลูกชอบด้วยนะคะ

แสดงแบบ : คุณแม่สุภาภรณ์-ด.ญ.โฮซันนา บึงบูรพสกุล

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564