หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


สิ่งดีๆ จากแสงแดด PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 13 February 2019
แม้แสงแดดจะเป็นอันตรายต่อผิว ทำให้เกิดการแสบร้อนไปจนถึงความหมองคล้ำ แต่วิตามินดีที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมนั้นก็มาจากแสงแดด ซึ่งในวัยที่ลูกกำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นนี้ กระดูกและฟันของเขากำลังต้องการแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตอย่างมาก

ช่วงเวลาที่เหมาะสม
วิตามินดี เป็นวิตามินชนิดเดียวที่ร่างกายมนุษย์สร้างได้เอง แต่ต้องอาศัยแสงแดด โดยเฉพาะแสงอัลตราไวโอเลตบี ดังนั้น ควรให้ลูกได้สัมผัสแสงแดดบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลว่าผิวจะคล้ำ เพราะใช้เวลาอยู่ท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ เพียงครั้งละ 10-15 นาที 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ
การเสริมวิตามินดี ด้วยการรับประทานปลา ปลาแซลมอน ปลาทูน่า น้ำมันตับปลา เนื้อสัตว์ ตับวัว เนย ไข่ และเห็ด อาจไม่เพียงพอเพราะอาหารเหล่านี้แม้จะมีวิตามินดีแต่ก็มีอยู่ไม่มาก ดังนั้น อย่าลืมหาเวลาออกกำลังเพื่อรับสิ่งดีๆ จากแสงแดดกันนะคะ

แข็งแรงด้วยวิตามินดี
การทำเช่นนี้นอกจากจะช่วยให้กระดูกแข็งแรงแล้ว วงการแพทย์ยังมีการค้นคว้าวิจัยอย่างต่อเนื่องถึงประโยชน์ของวิตามินดี โดยเชื่อว่าวิตามินดีอาจช่วยป้องกันโรคอื่นๆ อีกมาก มีการค้นพบว่าวิตามินดีสามารถช่วยเด็กให้มีกล้ามเนื้อแข็งแรงอีกด้วย ซึ่งการมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงตั้งแต่วัยเด็ก ช่วยลดโอกาสที่จะเป็นโรคกระดูก โดยเฉพาะโรคกระดูกพรุนเมื่ออายุมากขึ้นได้
นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่า นอกจากวิตามินดีจะช่วยเด็กให้มีสุขภาพดีและร่างกายแข็งแรง ยังช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหลายชนิดที่เด็กๆ มักเป็น อย่างเช่น หวัด และหากเจ็บป่วยก็จะฟื้นตัวเร็วกว่าเด็กที่ขาดวิตามินดีด้วย โดยการศึกษาของโรงพยาบาลเด็กแห่งนครบอสตัน ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และโรงพยาบาลเด็กออนแทริโอตะวันออก ประเทศแคนาดา พบว่าเด็กที่ได้รับวิตามินดีน้อยเมื่อเจ็บป่วยอาจต้องนอนรักษาตัวนานและหายช้ากว่าเด็กที่ได้รับวิตามินดีเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  

ดูแลผิวหลังรับแดด
อย่างที่บอกค่ะว่าการอยู่ท่ามกลางแสงแดดเพื่อให้ร่างกายสร้างวิตามินดีใช้เวลาไม่มากเลย ดังนั้น ช่วงเวลาอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดจัดๆ เป็นเวลานาน เพราะการอยู่กลางแดดนานเกินไป ผิวหนังจะสร้างเมลานินเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดหมองคล้ำได้ง่าย ซึ่งน้องๆ ที่เริ่มเข้าสู่วัยสาวอาจเริ่มกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ควรดูแลผิวด้วยการ
- ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้ง สวมหมวกหรือกางร่มเมื่อต้องเดินกลางแดด
- ใช้สบู่อ่อนๆ หรือครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว
- เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการทาโลชั่นหรือเบบี้ออยล์หลังอาบน้ำ
- รับประทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำเปล่ามากๆ
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพราะนอกจากวิตามินดีและแคลเซียมที่ช่วยให้ร่างกายเติบโตแข็งแรงแล้ว ฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กเจริญเติบโต ที่เรียกว่า Growth Hormone จะหลั่งออกมามากที่สุดก็ในช่วงที่หลับสนิทนี่ล่ะ

 

แสดงแบบ : ด.ญ.กัญญ์ณัชชา จันทะศรี

วิตามินดีกับกล้ามเนื้อเด็ก
คนสมัยนี้ไม่ชอบแดด ทั้งๆ แดดที่เป็นแหล่งสำคัญของวิตามินดี มีการรณรงค์ให้คนโดนแดดกันมากๆ ขณะเดียวกันก็ควรรับประมาณอาหารที่มีวิตามินดีสูง ถ้าทั้งสองเรื่องเป็นไปไม่ได้ ก็ให้รับประมาณวิตามินดีเสริม 
การทำเช่นนี้จะปลอดภัยจากโรคกระดูกและรักษาระดับแคลเซียมในเลือด แต่ไม่ใช่เฉพาะการรณรงค์เท่านั้น วงการแพทย์ยังมีการค้นคว้าวิจัยอย่างต่อเนื่องถึงประโยชน์ของวิตามินดี โดยเฉพาะล่าสุดที่เชื่อกันว่า อาจช่วยป้องกันโรคอื่นๆ อีกมาก และนี่เองเป็นที่มาของการค้นพบว่าวิตามินดีสามารถช่วยเด็กให้มีกล้ามเนื้อแข็งแรง และถ้ามีกล้ามเนื้อเช่นนี้ตั้งแต่วัยเยาว์ โตขึ้นจะไม่เป็นโรคกระดูก โดยเฉพาะโรคกระดูกเสื่อม ที่มักเป็นกันทั้งชายหญิงเมื่อย่างเข้าวัยชรา
ผู้ค้นพบคือ นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเซาท์แธมป์ตันในประเทศอังกฤษ ที่ได้เก็บตัวอย่างเลือดของผู้ตั้งครรภ์ เมื่อการตั้งครรภ์ถึงระยะ 34 สัปดาห์ จากนั้นวัดระดับวิตามินดีในเลือดและปัสสาวะ ครั้นหลังคลอดพอเด็กที่คลอดอายุ 4 ปี คณะวิจัยจะวัดความกระชับของกล้ามเนื้อมือ ด้วยวิธีให้เด็กกำมือบีบวัตถุ มีการทำเช่นนี้กับเด็ก 678 คน ที่ตอนอยู่ในครรภ์แม่ถูกเก็บตัวอย่างเลือด ปรากฏว่า มีการเชื่อมโยงกันจริงระหว่างระดับวิตามินดีในเลือด กับระดับความกระชับของกล้ามเนื้อมือ แต่นี่ยังไม่ใช่ข้อสรุปของการวิจัย ยังต้องมีวิจัยเรื่องนี้ต่อ โดยคราวนี้มีการนำผู้ตั้งครรภ์ 1,200 คนไปเข้าโครงการเสริมวิตามินดีเพื่อต่อไปจะได้เปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเด็กที่จะคลอด กับของเด็กที่จะคลอดในระยะเดียวกัน แต่มีแม่ที่ไม่ได้การเสริมวิตามินดี
ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาท์แธมป์ตันได้รับการตีพิมพ์ในเว็บไซต์ www.ncbi.nlm.nih.gov ของรัฐบาลอังกฤษ เมื่อเดือนมกราคม ภายใต้หัวข้อ Endocrine Research แปลว่า การวิจัยต่อมไร้ท่อ ทั้งนี้วงการแพทย์อังกฤษกำลังวางแผนแก้ปัญหาการขาดวิตามินดีในหมู่ประชาชน หลังพบว่าในอังกฤษมีคนป่วยโรคเกี่ยวกับวิตามินดีเพิ่มขึ้น 4 เท่าในระยะ 15 ปี โดยมีกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเด็ก ผู้หญิงตั้งครรภ์ และชนกลุ่มน้อย 
วิธีแก้ที่กำลังเสนอคือ การให้มีการวางจำหน่ายวิตามินดีเสริมในราคาถูกกว่าปัจจุบัน รวมทั้งให้มีการเสริมวิตามินดีในอาหารชนิดต่างๆ เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ถึงวิตามินดีจะมีอยู่มากในปลาไขมันสูง ไข่ และเห็ด แต่อาหารพวกนี้มีราคาแพง นอกจากนี้ ถึงใครจะรับประทานอาหารครบหมู่ทุกวัน แต่วิตามินดีที่อยู่ในหมู่อาหารเหล่านี้มีเพียงร้อยละ 10 ของที่ต้องการในแต่ละวัน ที่เหลือต้องไปรับจากแดด แต่อย่างที่กล่าวตอนต้น คนสมัยนี้ไม่ชอบแดด ดังนั้นถ้าไม่แก้ไข การป่วยเป็นโรคที่เกิดจากขาดวิตามินดี จึงคงจะเกิดขึ้นต่อเนื่องอย่างไม่ต้องสงสัย

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564