หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก Q&A

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, Q&A, Q&A หมอนพมาศ


จับสังเกตภาวะไทรอยด์เป็นพิษ PDF Print E-mail
Written by Admin   
Wednesday, 17 April 2019

.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ 
ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

ยารักษาสิวเสี่ยงทำให้เด็กพิการ

มีข่าวว่า ยารักษาสิวมีผลต่อแม่ตั้งครรภ์ เรื่องนี้จริงหรือไม่คะ
“ปัจจุบันมียารักษาสิวประเภทกรดวิตามินเอ ที่มีชื่อว่า Isotretinoin (ไอโซเทรติโนอิน) เป็นยารักษาสิวชนิดที่มีผลข้างเคียงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยขณะที่รับประทานยาจำเป็นที่จะต้องคุมกำเนิดร่วมด้วย และหลังจากหยุดยาแล้วต้องคุมกำเนิดต่ออีกประมาณ 1 เดือน เนื่องจากยาชนิดดังกล่าวจะมีผลต่อเด็กในครรภ์ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการสั่งจ่ายจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเท่านั้นครับ แต่ทั้งนี้กลับพบว่ายาดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นจากร้านขายยาทั่วไป ร้านทำผม หรือแม้กระทั่งในโลกออนไลน์โซเชียลมีเดียที่มีการแพร่ระบาดของยาชนิดนี้อยู่ในปัจจุบัน จึงควรต้องระมัดระวังอย่างยิ่งครับ”

 

พญ.รัตนพรรณ สมิทธารักษ์ 
อายุรแพทย์เบาหวานและต่อมไร้ท่อ รพ.กรุงเทพ

จับสังเกตภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

เราจะทราบได้อย่างไรคะ หากสงสัยว่าตัวเองเป็นไทรอยด์ พอจะมีวิธีสังเกตไหม
“อาการที่พบได้เมื่อต่อมไทรอยด์เกิดความผิดปกติ เช่น เหนื่อยง่าย ใจสั่น สมาธิสั้น เครียด นอนไม่หลับ เฉื่อยชา ไม่ค่อยมีแรง เป็นตะคริวง่าย น้ำหนักเพิ่มขึ้น ผิวหนังแห้งหยาบฯลฯ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วโรคไทรอยด์ ถ้าได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและรวดเร็ว โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนค่อนข้างมีน้อย แต่หากปล่อยไว้และไม่รับการรักษาอย่างจริงจัง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้ค่ะ ดังนั้นจึงควรรีบมาตรวจที่โรงพยาบาลนะคะ”

พญ.รุ่งทิวา กมลเดชเดชา 
สูติ-นรีแพทย์ เวชศาสตร์การเจริญพันธ์
ศูนย์สุขภาพสตรี รพ.กรุงเทพ

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

ถ้าตั้งใจมีลูก จำเป็นต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานไหมคะ หรือค่อยตรวจตอนมีลูกแล้วก็ได้คะ
“การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ไม่ใช่เพียงแค่การเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนจะมีลูกเท่านั้น แต่เป็นการเตรียมช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับคู่ที่อยากมีลูกอีกด้วย ทั้งนี้แต่ละคู่แต่งงานมีความพร้อมไม่เหมือนกัน บางคนอยากมีเลยทันทีหลังแต่งงาน ในขณะที่บางคู่อาจจะอยากทำงานและใช้ชีวิตด้วยกันก่อนสัก 1-2 ปีแล้วค่อยมี การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมช่วงเวลาที่พร้อมจะมีลูก และเพื่อความมั่นใจของทั้งสองฝ่ายที่กังวลถึงความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่อาจถ่ายทอดไปสู่ลูกที่จะคลอดออกมาได้ การเตรียมช่วงเวลาที่เหมาะสมนี้จะดูว่า ผู้ที่เข้ารับการตรวจมีปัญหาสุขภาพ มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคใดๆ อยู่บ้าง และแพทย์จะทำการตรวจร่างกายเบื้องต้น หากพบความผิดปกติ จะได้ตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมค่ะ”

 

นพ.ธัญวัจน์ ศาสนเกียรติกุล 
ศัลยแพทย์ศีรษะ คอ เต้านม และ ไทรอยด์  รพ.กรุงเทพ

ผ่าตัดไทรอยด์แบบไร้แผลเป็น

ถ้าผ่าตัดไทรอยด์แล้ว ปกติจะมีแผลเป็นตรงบริเวณคอไหมคะ
“ปัจจุบันด้วยการพัฒนาเทคนิคในการผ่าตัดไทรอยด์มีความก้าวหน้า เทคนิคการผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปากแบบไร้แผลเป็น เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นกังวลเรื่องแผลผ่าตัดบริเวณคอ วิธีนี้จะไม่มีแผลเป็นภายนอกหลังการผ่าตัดเพราะซ่อนแผลไว้ในปาก โดยแพทย์จะพิจารณารูปแบบการผ่าตัดตามความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละราย เหมาะสำหรับคนที่มีความกังวลในเรื่องความสวยงาม และไม่อยากให้มีแผลเป็นบริเวณลำคอ การผ่าตัดผ่านกล้องจึงช่วยลดความกังวลในเรื่องนี้ครับ ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน หลังผ่าเสร็จสามารถรับประทานอาหารอ่อนได้ในวันรุ่งขึ้น หลังผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1- 2  สัปดาห์ ก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ สำหรับโรคไทรอยด์ หากมีก้อนเกิดขึ้นมาบริเวณลำคอควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาให้หายขาดครับ”

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564