หมวดหมู่บทความ Family Life ครอบครับสุขสันต์

Search by tag : Family Life, ครอบครับสุขสันต์, ลับคมความคิดด้วย “ทักษะการเขียน”


เพื่อนคุณแม่ PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 01 July 2019

แต่ละครอบครัวมีวิธีสอนให้ลูกรู้จักคบเพื่อนกันอย่างไร มาแชร์คำแนะนำดีๆ กันได้ค่ะ

1. แม่จะแนะนำให้ลูกเข้าไปหาเพื่อน ทักทายเพื่อนโดยการสวัสดี บอกชื่อตัวเอง ถามชื่อเพื่อน และชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันค่ะ / หนูนิด

2. สอนลูกเสมอว่า ถ้าเป็นเด็กดี ไม่แกล้งเพื่อน และรู้จักแบ่งปัน เพื่อนๆ ก็จะเข้ามาหาหนู เล่นกับหนูและทำดีแบบที่หนูทำให้กับเพื่อนเช่นกัน / น้องเอมี่

3. บ้านนี้สอนลูกว่า คนเราอยู่คนเดียวไม่ได้นะลูก ต้องมีเพื่อน มีสังคม เพื่อนที่ดีก็คอยดูเป็นตัวอย่าง ถ้าเพื่อนทำผิดกฎ เราก็คอยเตือน / พี่เพ้นท์ น้องพีค

4. คุณแม่จะพาไปเล่น ไปทำกิจกรรม ให้เค้าได้เรียนรู้การเข้าสังคม ได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ถึงจะต่างวัย ต่างเพศกัน เค้าจะได้เรียนรู้ว่าควรเล่นกันอย่างไร / น้องมิเกล น้องพลับ น้องไอคิว

5. แม่จะปล่อยให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเอง แต่คอยดูใกล้ๆ คอยอธิบายให้เขาฟังว่า สิ่งนั้นคืออะไร ดีหรือไม่ดีอย่างไร ให้เขาเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข / น้องนิตา

6. จะสอนเค้าให้รู้จักการเข้าสังคม การอยู่ร่วมกัน ได้รู้จักกัน ได้เล่น ได้พูดคุย ได้สัมผัส และที่สำคัญสอนให้ลูกได้รู้จักการแบ่งปันและการเสียสละ / น้องอั่งเปา

7. เราจะสอนให้ลูกพูดสวัสดีทักทายทุกครั้งที่เจอคนอื่นๆ สอนให้ยิ้มแย้ม จับมือ และทักทายเด็กๆ ด้วยกัน พร้อมแบ่งของเล่นที่มีอยู่เล่นด้วยกัน / น้องธารใส

8. ปกติพาลูกไปเล่นสนามเด็กเล่นในหมู่บ้านเกือบทุกเย็น ลูกก็จะได้เพื่อนใหม่เล่นด้วยทุกวัน บางคนเล่นจนเป็นเพื่อนกันไปแล้วค่ะ / น้องเมญ่า

9. แม่จะคอยสอนเรื่องการแบ่งปันหรือการมีน้ำใจกับเพื่อน ที่สำคัญคือ เราต้องสอนให้เค้ารู้จักการให้เกียรติผู้อื่นด้วยค่ะ / น้องมิลินท์

10. สิ่งที่ต้องสอนคือเรื่องการไว้ใจคน อาจจะต้องค่อยๆ สอนในแต่ละช่วงวัย เพราะน้องค่อนข้างร่าเริง ชอบเข้าหาคนค่ะ / น้องสปาย น้องสมาย

11. บอกลูกเสมอว่า หนูต้องรู้จักเสียสละและแบ่งปันสิ่งของให้เพื่อนๆ นะลูก เขาก็เข้าใจดีค่ะ / น้องเชลซี

12. พ่อแม่ต้องทำเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น เพื่อให้ลูกรู้ว่าการทักทายเพื่อนนั้นสร้างมิตรภาพได้อย่างไร โดยเริ่มต้นจากทักทายคนในบ้าน / พี่ก้านพลู น้องกาย

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 01 July 2019 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564